Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm mở sân khấu rối nước thứ hai tại Long Biên

TPO - Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm từng mạnh dạn mở sân khấu rối nước tại nhà đầu tiên ở Hà Nội, nhiều lần xuất ngoại giới thiệu múa rối nước, nay anh tiếp tục mở cơ sở hai tại Thạch Bàn, Long Biên (Hà Nội).

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm tiếp tục mở thêm cơ sở sân khấu rối nước trong nhà phục vụ khách
Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm tiếp tục mở thêm cơ sở sân khấu rối nước trong nhà phục vụ khách
“Tôi chọn địa điểm này để mở cơ sở 2 vì nó rất thuận tiện cho du khách đi các tua du lịch Quảng Ninh hay về Bát Tràng. Nhiều du khách quốc tế thích thú với cơ sở 1 ở Khâm Thiên khi đi bộ vào con ngõ ngoằn nghèo giữa lòng Hà Nội để xem biểu diễn rối nước, tuy nhiên nhiều khi tôi không thể đáp ứng được nhu cầu của du khách khi số lượng quá đông, hoặc các tua đặt lịch xem biểu diễn quá sát giờ nhau”, Phan Thanh Liêm nói.
Nếu sân khấu đầu tiên ở Khâm Thiên chỉ có 21 ghế ngồi, nay sân khấu tại nhà riêng ở Thạch Bàn có thể đón 50 khán giả. Năm 2001, Thanh Liêm từng thành công với việc thu nhỏ sân khấu múa rối nước để diễn tại nhà, một người một lúc biểu diễn nhiều con rối.
“Đảm nhận vai trò biểu diễn ngoài tôi là chủ lực còn có người nhà của tôi, những người cùng xuất thân từ cái nôi rối nước Nam Trực, Nam Định. Đó đều là những người đã cùng tôi sinh ra và lớn lên trong môi trường đậm chất rối nước và chúng tôi đảm bảo sẽ làm nên những tác phẩm múa rối chất lượng”, anh nói.
rối nước - ảnh 1 Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm có thêm cơ ngơi rộng hơn để phục vụ khách quốc tế
Góp mặt trong buổi gặp gỡ ra mắt sân khấu rối nước thứ hai này còn có học trò Hoàng Hương Giang-cháu nhạc sĩ Hoàng Giác, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. Giang mở ba nhà hàng bún đậu mắm tôm ở TPHCM, thành công đưa múa rối nước thu nhỏ phục vụ du khách miến phí. “Tôi làm điều này trước hết là để giới thiệu một loại hình nghệ thuật độc đáo, đặc trưng của đồng bằng Bắc bộ tới thực khách miền Nam. Nhiều người miền Nam thực sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng khi biết đến múa rối nước và họ đã quay trở lại nhà hàng, dẫn theo con cháu tới xem”, Giang nói.
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh ấn tượng với sân khấu Phan Thanh Liêm ở chất phù sa trong bể nước. “Liêm nói với tôi, đó là phù sa của sông Hồng. Không chỉ ở sân khấu tại gia, mà mỗi chuyến đi biểu diễn nước ngoài, Liêm cũng mang theo phù sa sông Hồng đi để cho vào bể rối, bởi anh nói không thể tìm được màu nào giống như màu đặc trưng của đồng ruộng Việt Nam hơn thế”, ông nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá