Nghi án siêu mẫu Pakistan rửa tiền hàng trăm nghìn USD

Ayyan Ali, người mẫu hàng đầu của quốc gia ở Trung Đông, đang bị giam giữ tại một trong những nhà tù lớn nhất nước này với cáo buộc rửa tiền hàng trăm nghìn USD.

Ayyan Ali là một trong những siêu mẫu hàng đầu Pakistan.
Ayyan Ali là một trong những siêu mẫu hàng đầu Pakistan.

Hai tuần qua, siêu mẫu 23 tuổi Ayyan Ali bị giam giữ tại nhà tù Adiala ở Rawalpindi. Hôm 14/3, cô bị bắt giữ tại Sân bay quốc tế Benazir Bhutto với cáo buộc rửa tiền. Túi xách của cô chứa 500.000 USD, vượt quá số tiền giới hạn mà luật pháp Pakistan cho phép mang ra khỏi đất nước là 10.000 USD.

Cuối tháng ba, yêu cầu được bảo lãnh tại ngoại của Ayyan bị hủy. Cuộc sống của siêu mẫu nổi tiếng nhất Pakistan từ đó đến nay gắn liền với song sắt nhà tù Adiala. Lần cuối cùng công chúng nhìn thấy hình ảnh của cô là khi cô trùm chiếc burqa đen kín mặt rời một phiên tòa, với truyền thông vây kín xung quanh.

Khurram Latif Khosa, một trong những luật sư của Ayyan Ali, cho rằng, số tiền mà cô có được đến từ việc bán nhà hợp pháp và Ayyan không có ý định mang chúng ra khỏi đất nước. Theo vị luật sư, cô chưa làm thủ tục bay và đang chờ để đưa tiền cho anh trai mình - người sẽ mang nó về Karachi, Pakistan. Khurram cũng nói rằng, cô bị báo chí và tòa án đối xử không công bằng do là người nổi tiếng.

"Chúng ta tôn trọng các học giả tôn giáo, tôn trọng người tài trí, nhưng tại sao chúng ta không tôn trọng những người đang quảng bá văn hóa. Cô ấy là một đại sứ văn hóa đang giới thiệu hình ảnh đất nước Pakistan như một quốc gia tự do, tiến bộ với thế giới", luật sư Khurram nói trên Guardian.

Trong khi đó, nhiều người trong ngành thời trang lại cho rằng, siêu mẫu có thể bị lôi kéo vào vụ rửa tiền. Thông tin này dấy lên sau khi Ayyan được cho là đã khai trong một phiên tòa rằng, cô nhận số tiền trên từ một doanh nhân có liên quan mật thiết tới chính trị nước này. 

Nhà tù Adiala có 4.500 tù nhân và là một trong những nhà tù lớn nhất của Pakistan. Vì là người nổi tiếng, cuộc sống của Ayyan sau song sắt nhà tù trung tâm thành phố Benazir Bhutto được truyền thông hết sức quan tâm. Một tờ báo đưa tin, cô được ở trong căn phòng tiện nghi với một chiếc tivi, được phép sử dụng loại điện thoại đặc biệt, mặc váy mới mỗi ngày... Tuy nhiên, đại diện nhà tù phủ nhận. 

Theo BBC, quan chức nhà tù nói rằng siêu mẫu được giam cùng phòng với 10 nữ tù nhân khác và được phép gặp gia đình hai tuần một lần, theo quy định. Phần lớn bạn tù của cô liên quan đến tội phạm như buôn bán ma túy, thậm chí giết người. Luật sư của cô, Sardar Ishaq, chia sẻ: "Cô ấy đang sống với những tù nhân nguy hiểm, những phụ nữ liên quan tới giết người. Điều đó sẽ phá hủy cuộc đời cô ấy".

Ayyan bắt đầu sự nghiệp catwalk từ năm 16 tuổi, nhanh chóng trở thành người mẫu cao cấp và thành công ở Pakistan. Trong vài năm qua, cô luôn là chân dài hàng đầu trên sàn diễn Tuần lễ thời trang Pakistan. Cô gần đây cũng khởi động sự nghiệp ca hát và tham gia nhiều video quảng cáo.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng