Ngôi sao Việt bị tố vi phạm tác quyền

TPO - Ông Nguyễn Hoàng Thảo – Giám đốc Hãng phim Hoàng Thảo đã phát đơn “kêu cứu khẩn cấp” vì có tới 2 cuộc thi ca nhạc và người mẫu đã sao chép ý tưởng của mình.

Ngôi sao Việt bị tố vi phạm tác quyền

Ông Nguyễn Hoàng Thảo – Giám đốc Hãng phim Hoàng Thảo đã phát đơn “kêu cứu khẩn cấp” đến Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Cục bản quyền tác giả, Các Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch các Tỉnh – Thành phố; PA 83 Công an TP Hà Nội… và cả các cơ quan truyền thông đại chúng để yêu cầu trợ giúp. Bởi lẽ, hiện tại có tới 2 cuộc thi ca nhạc và người mẫu đã sao chép ý tưởng một chương trình của Hoàng Thảo đã được Cục bản quyền tác giả cấp chứng nhận tác quyền.

Ngôi sao Việt bị tố vi phạm tác quyền - ảnh 1

Ông Nguyễn Hoàng Thảo cho biết, chương trình Ngôi Sao Việt Nam – Vietnam Star của ông đã được Cục bản quyền tác giả cấp chứng nhận tác quyền từ năm 2011. Tuy nhiên hiện chương trình này đang bị sao chép một cách trắng trợn, thậm chí nhiều chương trình Ban tổ chức còn cố tình bóp méo một số chi tiết khiến tính nghệ thuật của tác phẩm bị ảnh hưởng.

Chương trình này bao gồm 4 phần là Ngôi Sao Ca Nhạc, Ngôi Sao Điện Ảnh, Ngôi Sao Truyền Hình, Ngôi Sao Người Mẫu với mục đích tìm kiếm ra những tài năng trong 4 lĩnh vực nói trên. "Tuy nhiên với cách thức tổ chức như hiện nay, phải chăng chỉ là vì lợi ích kinh tế", Hoàng Thảo nói.

Ông Thảo cũng cho biết, khi phát hiện Chương trình Ngôi Sao Người mẫu 2014 mà Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Người mẫu PL, phối hợp cùng Nhà Văn hóa Thanh niên TP.Hồ Chí Minh tổ chức, giống với tên gọi cũng như nội dung trong tác phẩm đã được bảo hộ bản quyền của mình, ông đã nhiều lần gọi điện và trao đổi với những người thực hiện song không đi đến thống nhất. Động thái đáng được ghi nhận nhất mà đại diện phía nhà tổ chức là: “Để chúng tôi tổ chức xong rồi bàn tiếp vấn đề bản quyền …”.

Ngôi sao Việt bị tố vi phạm tác quyền - ảnh 2

Tác giả Nguyễn Hoàng Thảo đã không đồng ý và trực tiếp từ Hà Nội vào TP.HCM gặp đại diện BTC cuộc thi Ngôi sao người mẫu 2014. Sau khi trao đổi, ông Nguyễn Hồng Phúc- đại diện BTC và tác giả Nguyễn Hoàng Thảo đã có biên bản thỏa thuận công nhận Cuộc thi Ngôi sao người mẫu 2014 diễn ra từ 25/12/2013 đến 30/12/2013, thuộc bản quyễn của tác giả Nguyễn Hoàng Thảo- Hãng phim Hoàng Thảo. Và mọi hoạt động tổ chức liên quan đến Ngôi sao người mẫu 2014 trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng đều phải đề tên bản quyền thuộc về Hãng Phim Hoàng Thảo.

Trong cùng thời điểm đó tại Hà Nội, phần Ngôi Sao Ca Nhạc trong chương trình Ngôi Sao Việt Nam của Hoàng Thảo lại “được” Công ty VK (công ty TNHH VNK, số 49, Worldcup-ro 10 gil, Mapo-gu, Seoul, Republic of Korea), Hãng phim truyền Hình VN (do Đạo diễn Đỗ Thanh Hải giám đốc và trực tiếp thực hiện chương trình), Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte, Công ty cổ phần Hoàng Đại Kim... “ưu ái, chọn” để triển khai. Chương trình Ngôi sao Việt đang được tổ chức khắp Bắc – Trung – Nam và được quảng bá rầm rộ trên các kênh truyền hình, báo chí, các mạng xã hội.

Ngôi sao Việt bị tố vi phạm tác quyền - ảnh 3

Điều đáng nói là cũng giống như Ngôi Sao Thời Trang 2014 đang diễn ra ở TP.Hồ Chí Minh (hiện đã công nhận bản quyền của Nguyễn Hoàng Thảo), các cá nhân, tổ chức nói trên lại tiếp tục sao chép tác phẩm của Hoàng Thảo và coi như không biết, Hoàng Thảo chính là cha đẻ của tác phẩm và đang bị họ đang xâm hại quyền lợi.

Hoàng Thảo cho biết, mặc dù thông báo, kiến nghị đã được gửi tới rất nhiều “cửa” trong đó có cả VTV3, Hãng phim truyền hình Việt Nam … song tất cả vẫn y nguyên. Ban tổ chức chương trình Ngôi sao Việt vẫn tiếp tục triển khai, thậm chí các quảng cáo giới thiệu còn được thực hiện ráo riết hơn với một tần suất ngày càng cao, vội vã và gấp rút.

Ngôi sao Việt bị tố vi phạm tác quyền - ảnh 4

Trong vài năm gần đây, Hoàng Thảo đã 7 lần bị các tổ chức, cá nhân sao chép các ý tưởng, kịch bản các chương trình do Hoàng Thảo sáng tác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc 7 lần các tác quyền của Hoàng Thảo bị xâm hại.

Đã từng là nghệ sỹ thuộc biên chế của Nhà hát Kịch Việt Nam, Hoàng Thảo được đánh giá là nghệ sỹ có nhiều sáng tạo đột phá. Có lẽ cũng vì vậy, các tác phẩm của anh mặc dù đã được Cục bản quyền cấp chứng nhận tác quyền song vẫn liên tục bị nhiều tổ chức, cá nhân liên tục vi phạm.

PV

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá