Người chấm giải không được tham gia thi

TP - Cuộc thi thơ của Tạp chí Nhà văn và tác phẩm 2017 – 2018 đã đi đến vòng sơ khảo. 13 tác giả được đề nghị tặng thưởng, hai tác phẩm của Đỗ Minh Tuấn và Nguyễn Phan Quế Mai được đề nghị trao giải “Tiểu luận phê bình năm 2017”.

Người Việt rất yêu thơ nên cuộc thi thơ nào cũng thu hút nhiều người tham gia.
Người Việt rất yêu thơ nên cuộc thi thơ nào cũng thu hút nhiều người tham gia.

Đây là cuộc thi thu hút được sự quan tâm của nhiều người trong nghề. Trước hết vì thể lệ có những quy định khá nghiêm khắc, như những người chấm giải không được tham gia cuộc thi. Do vậy hạn chế nhiều sự việc đáng tiếc kiểu vừa đá bóng vừa thổi còi như từng diễn ra ở một số giải văn học trước đó.

Trưởng ban sơ khảo, nhà thơ Đặng Huy Giang cho biết: Trung bình mỗi ngày, tòa soạn nhận được từ 4 đến 12 chùm thơ (hãn hữu có chùm thơ tương đương một tập bản thảo thơ) qua email (chưa kể thơ dự thi gửi qua đường bưu điện). Nếu tính từ ngày 22/2/2017 đến nay, số lượng thơ dự thi đã lên đến con số cả vạn bài. Người nhập cuộc đầu tiên là Trần Vương (Quảng Nam). Người nhập cuộc nhiều nhất là Hoa Nguyên (Ninh Thuận, 17 lần) và Đỗ Thị Mỹ Dung (An Giang, 16 lần). Đối tượng dự thi khá rộng rãi. Ngoài các tỉnh, thành phố trong nước, BTC còn nhận được thơ gửi từ Ảrập Xêút, Đức, Áo, Hoa Kỳ…

Về tiêu chí xét giải, ông Giang chia sẻ: “Những bài thơ có chất lượng phải có cảm xúc chân thành và mạnh mẽ, là thành quả của sự trải nghiệm và chiêm nghiệm, có tính phát hiện, tính triết lý, tính thẩm mỹ và sự hữu ích cần thiết”.

Hiện BTC vẫn hy vọng danh sách những người lọt vào vòng chung khảo sẽ được bổ sung thêm. Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm cũng quyết định lùi thời hạn chót nhận bài từ trung tuần tháng 2/2018 đến hết ngày 31/3/2018 để không bỏ sót những tác phẩm hay mà chưa kịp hoàn thiện.

Để chuẩn bị khép lại sân chơi này, Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm chuẩn bị mở ra một sân chơi mới: Cuộc thi truyện ngắn 2018-2019 bằng tiếng Việt không hạn chế đề tài, số chữ. Như cũ, thể lệ cuộc thi yêu cầu các nhà tài trợ, những người trong Ban Sơ khảo, Chung khảo không được tham dự thi. Trị giá giải thưởng cao nhất lên đến 30.000.000 đồng.

Cuộc thi truyện ngắn bắt đầu nhận bài từ 1/4/2018 và kết thúc vào ngày 31/12/2019 (tính theo dấu bưu điện hay nhật ký email).

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá