Người hát hay hơn đã thua

TP - Vậy là Ya Suy - chàng trai người Churu đã lên ngôi ở Vietnam Idol trong sự tiếc nuối của một số khán giả. Người hát hay hơn đã thua.

Người hát hay hơn đã thua

> Ai sẽ là quán quân của VN Idol?
> Ya Suy bức xúc với fan của Bảo Trâm

Khi khán giả thờ ơ với tài năng

Việc không gặp may vào phút cuối của Hoàng Quyên chứng tỏ một điều: Khán giả có nhu cầu giải trí nhiều hơn là nâng đỡ tài năng.

Khán giả sẽ cổ vũ cho giá trị gì gần với họ, thỏa mãn được cái tôi của họ. Cũng có thể khán giả Việt Nam có nhu cầu thể hiện lòng nhân đạo nhiều hơn nhu cầu thưởng thức cái đẹp.

Trong quá trình thi, Hoàng Quyên có những bước tiến so với chính mình nhưng kết quả là vẫn chưa đủ.

Việc một thí sinh đã qua đào tạo, có kinh nghiệm biểu diễn bị một tay mơ qua mặt dễ dàng một lần nữa khiến người ta đặt câu hỏi về kiểu đào tạo, huấn luyện xa rời thực tế của Việt Nam. Hoặc cũng có thể format Idol không còn phù hợp với những thí sinh kiểu Hoàng Quyên.

Hoàng Quyên không thiếu yếu tố để trở thành ca sĩ giỏi nhưng để đăng quang tại cuộc thi do khán giả cầm chịch lại là chuyện khác. Cái khó của cô là luôn bị so sánh với những gì Uyên Linh làm được ở mùa trước.

Cô biểu diễn gần như hoàn hảo với những bài hát không tệ, thậm chí theo cách nói dân nhạc có thể coi là “văn minh”.

Tuy nhiên cái “văn minh” đó khá xa lạ với người nghe trong nước. Một số tiết mục nổi bật của Quyên tại vòng Gala lại là nhạc nước ngoài lời Việt. Mà khán giả Việt vẫn nghe ca từ là chính. Những bài hát đặt lời khó có thể lay động được lòng người, chưa kể chúng chưa quen thuộc với đông đảo người nghe.

Ya Suy còn “tệ” hơn. Khán giả của anh chắc chỉ mong anh thực hiện phần thi trót lọt, không mắc lỗi là đã đủ làm họ hài lòng. Còn nếu anh mắc lỗi họ lại càng thương và nhắn tin còn nhiều hơn. Dù gì thì hình mẫu Ya Suy cũng rất phù hợp với tinh thần của Idol: Đưa một người từ “số không” trở thành “người hùng”.

Mà người ta thành người hùng thường vì những nguyên nhân có tính bộc phát, nhất thời. Nên khả năng người hùng trở về với vô danh không phải là không có. Ya Suy là “thần tượng” về sự vươn lên trong cuộc sống hơn là về giọng hát.

Thực tế mà nói sự vươn lên của Ya Suy trong nghệ thuật còn khá hạn chế. Anh không chỉ chưa thuyết phục về giọng hát, về kỹ thuật, mà ngay bản lĩnh sân khấu vẫn còn non. Vì thế chiến thắng của chàng trai người Churu vẫn mang màu sắc “ăn may” là chính.

Tuy nhiên không loại trừ khả năng Ya Suy sẽ rèn luyện, phát triển tài năng để có thể tiến xa hơn trên con đường đã chọn. Nhưng cho đến lúc này, danh hiệu “Thần tượng” thuộc về Ya Suy vô hình trung làm cho hình ảnh của Việt Nam Idol càng thêm nghiệp dư, quần chúng hóa. E rằng vì thế mà rồi đây chương trình sẽ khó thu hút những tài năng thực sự, mang tính chuyên nghiệp.

Lo lắng cho fan

Cuộc trò chuyện với Hoàng Quyên diễn ra trước giờ chung kết Vietnam Idol.

Vai trò của fan càng về cuối kỳ thi càng quan trọng, bạn bố trí thời gian gặp fan như thế nào?

Các bạn ấy xuống thăm nuôi bọn tôi. Trước đây bọn tôi được ra ngoài ăn, nhưng từ top 4 trở đi BTC cho các bạn vào trong nhà (khuôn viên trường quay- PV) và bọn tôi không được ra ngoài nữa. Hằng tuần các bạn xuống ít nhất 2 lần để mua hoa quả, sữa cho bọn tôi. Tình cảm của các thí sinh trong ngôi nhà chung và gia đình FC (CLB người hâm mộ- PV) làm bọn tôi phấn đấu nhiều hơn.

Hoàng Quyên có ngạc nhiên hoặc… áy náy cho những người xa lạ tự nhiên cứ yêu thích, hết lòng vì mình?

Tôi khá lo lắng cho các bạn ấy. Bây giờ đường sá nguy hiểm, chỗ ở của thí sinh thì xa. Chẳng còn cách nào ngoài hát hết mình, đáp trả bằng giọng hát.

Chọn bài hát phù hợp đóng vai trò quyết định cho sự tỏa sáng của thí sinh. Nhưng dường như giọng hát Hoàng Quyên không quá lệ thuộc vào điều đó?

Làm được điều đó lúc nào cũng là cần thiết. Bọn tôi làm hết sức mình, không biết hiệu ứng đến đâu nhưng mục đích vẫn là làm khán giả “điên” lên. Và bọn tôi cũng được "điên" với chính bài hát của mình.

Còn tùy nhiều yếu tố, trong đó có cả may mắn. Và ở một thời điểm mà mọi thứ rất loãng như thế này cũng rất khó. Chưa kể trải nghiệm, tất cả mọi thứ của tôi đều non hơn các anh chị, nên cũng chỉ còn cách làm hết mình thôi. Tôi cảm thấy khâu chọn bài luôn khó khăn nhất.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá