Người H’Re Sơn Hà đánh thức Xuân về

TPO - Giai điệu cồng chiêng hòa cùng làn điệu ka lêu và những lời ru mang âm hưởng đại ngàn của đồng bào H’Re vang lên giữa rừng núi Sơn Hà, Quảng Ngãi.

Người H’Re Sơn Hà đánh thức Xuân về

Đêm “Văn nghệ cồng chiêng đàn và hát dân ca mừng Đảng mừng Xuân” với sự tham gia của 14 xã, thị trấn chủ yếu là đồng bào H’re và Cà Dong của huyện miền núi Sơn Hà tối 7/2 đã thực sự đánh thức Xuân về.

Nhiều tiết mục đặc sắc: đánh cồng chiêng, hòa tấu các nhạc cụ dân tộc, hát dân ca,… đã mang đến một đêm nhạc đầy màu sắc. Chủ nhân của làn điệu cồng chiêng và dân ca xuất phát từ người dân tộc H’re và Ca Dong, được cất lên từ giai điệu của những lời ru của mẹ của tiếng suối chảy, tiếng núi rừng vọng về,…

Điểm độc đáo của đêm giao lưu âm nhạc này là hòa tấu của các nhạc cụ dân tộc được biểu diễn bởi các nghệ nhân trong vùng. Sự độc đáo và duy nhất của những nhạc cụ mà người dân nơi đây tự sáng tạo ra đã chinh phục được mọi người.

Ông Võ Đình Ngọ - Chủ tịch UBND thị trấn Di Lăng (huyện Sơn Hà) - một đơn vị tham gia đêm giao lưu, cho biết: “Đêm văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân vô cùng ý nghĩa, không chỉ mang lại không khí xuân ngập tràn mà còn góp phần phát huy và gìn giữ nét đẹp cồng chiêng, dân ca của đồng bào dân tộc nơi đây”.

Ông Đinh H’Rết (65 tuổi) - nghệ nhân cồng chiêng lâu năm của xã Sơn Thủy (Sơn Hà), cho biết: “Cồng chiêng và làn điệu ka lêu là nét văn hóa không thể thiếu của đồng bào mình. Tôi luôn ý thức và nhắc nhở con cháu mình gìn giữ và phát huy nó để làn điệu dân tộc được lưu truyền mãi mãi không bao giờ mất đi”.

Chị Đinh Thị Hoài, 18 tuổi, ở thôn Nước Tan, xã Sơn Ba, Sơn Hà, chia sẻ: “Mình sẽ cố gắng học hỏi và gìn giữ nét văn hóa độc đáo này để những tiếng cồng chiêng, những làn điệu ka lêu mãi mãi ở trong tim của mỗi người dân không chỉ là người dân tộc mình mà còn cả nhiều dân tộc khác nữa”.

Màn đốt lửa thiêng vô cùng sôi động thu hút đông đảo khán giả và đồng bào tham gia cùng vào màn múa quanh lửa, vừa múa vừa reo hò. 

Người H’Re Sơn Hà vào hội  - ảnh 1 Cất cao làn điệu ka lêu - Ảnh Nguyễn Hiền 

Người H’Re Sơn Hà vào hội  - ảnh 2 Hát dân ca H'Re trên nền nhạc cụ của núi rừng - Ảnh Nguyễn Hiền 
Người H’Re Sơn Hà vào hội  - ảnh 3 Vang điệu cồng chiêng - Ảnh Nguyễn Hiền 
Người H’Re Sơn Hà vào hội  - ảnh 4  Hòa tấu cồng chiêng và nhạc cụ truyền thống của đồng bào Sơn Hà - Ảnh Nguyễn Hiền 
Người H’Re Sơn Hà vào hội  - ảnh 5 Rộn ràng lễ hội - Ảnh Nguyễn Hiền 
Người H’Re Sơn Hà vào hội  - ảnh 6 Lửa thiêng sáng rỡ núi rừng - Ảnh Nguyễn Hiền 
Người H’Re Sơn Hà vào hội  - ảnh 7 Và cùng say men rượu cần - Ảnh Nguyễn Hiền 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá