Người phụ nữ đầu tiên ra sách ảnh về Trường Sa

TPO - Được biết đến là người phụ nữ đầu tiên có triển lãm ảnh về Trường Sa từ năm 2016, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà vừa chính thức ra mắt cuốn sách ảnh song ngữ "Trường Sa - Nơi ta đến" vào hôm nay (12/3). Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền và tác giả Nguyễn Mỹ Trà giao lưu cùng bạn đọc. Ảnh: Tô Chiêm
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền và tác giả Nguyễn Mỹ Trà giao lưu cùng bạn đọc. Ảnh: Tô Chiêm
Cuốn sách tập hợp khoảng 150 bức ảnh nghệ thuật được lựa chọn từ hàng chục nghìn bức, tái hiện vẻ đẹp trong trẻo, tráng lệ của Trường Sa với nhiều thời khắc qua các chuyến công tác của nữ nhà báo đến mảnh đất đặc biệt của tổ quốc. Các chú thích được in song ngữ Anh - Việt.
Người phụ nữ đầu tiên ra sách ảnh về Trường Sa - ảnh 1 Tác giả ký tặng sách bạn đọc - Ảnh Tô Chiêm
Chia sẻ với Tiền Phong trước buổi ra mắt cuốn sách, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà cho biết, sau 10 năm ấp ủ ước nguyện, cô đã được ra tác nghiệp tại Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc. Là một phóng viên phát thanh nhưng Mỹ Trà quyết định không thể hiện cảm nhận của mình bằng con chữ mà sử dụng máy ảnh để chuyển tải hơi thở cuộc sống của vùng đất này đến với mọi người.
“Mình đang ngắm hộ cho rất nhiều người có mong ước được ra Trường Sa mà không ra được. Mình sẽ mang về những hình ảnh để cho mọi người cùng được ngắm. Đây là những hình ảnh bình dị qua cảm nhận của riêng tôi” cô nói.
Theo Nguyễn Mỹ Trà, bất cứ điều gì ở Trường Sa dù là bình dị đều gây cảm xúc rất đặc biệt. Ngoài những khoảnh khắc thiên nhiên đẹp, một cơn giông, một cầu vồng, một khung trời qua ô cửa, một mầm cây đang vươn mình ra ánh sáng, một cơn mưa chập chờn phía xa khơi... thì cuộc sống khắc nghiệt in hằn trên làn da của người lính đảo, cảm xúc nhớ đất liền và nhớ về những người đã ngã xuống, đều được đặc tả qua những bức ảnh đậm chất báo chí.
Người phụ nữ đầu tiên ra sách ảnh về Trường Sa - ảnh 2 Học sinh trường THCS Merie Curie Hà Nội trong buổi ra mắt ấn phẩm "Trường Sa - Nơi ta đến"
Người phụ nữ đầu tiên ra sách ảnh về Trường Sa - ảnh 3
Người phụ nữ đầu tiên ra sách ảnh về Trường Sa - ảnh 4 Tác giả Nguyễn Mỹ Trà chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm biên tập cuốn sách của NXB Kim Đồng. Ảnh: Tô Chiêm
Cuộc sống của trẻ em ở Trường Sa được nữ tác giả dành một phần đáng kể trong cuốn sách. Những khuôn hình dung dị và ánh mắt trẻ thơ về các hoạt động học tập, giải trí và những sinh hoạt đời thường.
Có mặt tại buổi ra mắt cuốn sách, Trung tá Phạm Văn Giang, Chủ nhiệm nhà văn hóa Quân chủng Hải quân đánh giá: Cuốn sách góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo và truyền đi những thông điệp bằng ngôn ngữ nghệ thuật. Đó cũng là cũng là phương pháp tuyên truyền và bảo vệ chủ quyền rất hiệu quả.
Ông Bùi Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, khởi xướng từ cách đây hơn nửa thế kỷ nhà xuất bản Kim Đồng đã chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục biển đảo thông qua việc xuất bản nhiều cuốn sách giúp các em thiếu nhi Việt Nam thêm hiểu, thêm yêu và nhận thức trách nhiệm góp phần bảo vệ những vùng biển đảo thiêng liên của tổ quốc. Năm 2018, Tủ sách Biển Đảo Việt Nam có thêm một ấn phẩm mới đặc biệt “Trường Sa - Nơi ta đến” vào đúng dịp tháng 3 với nhiều sự kiện lịch sử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng