Nguyễn Cường nói về hoàn cảnh ra đời 'nhạy cảm' của bài 'Mái đình làng biển'

TPO - Trong một sư kiện mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Cường được rất nhiều người đề nghị biểu diễn bài “Mái đình làng biển”. Vui chuyện, ông kể mình đã gần như “lõa lồ” khi sáng tác bài hát này.

Nguyễn Cường nói về hoàn cảnh ra đời 'nhạy cảm' của bài 'Mái đình làng biển'

Nguyễn Cường kể: Ngày đó, tôi có mặt trong đoàn nhạc sĩ đi Quảng Ninh sáng tác. Đến Trà Cổ, bí thư huyện Trà Cổ bảo, chiều nay trước khi ăn cơm mời các nhạc sĩ tắm biển trước. Tính tôi thoải mái, tôi khác anh bạn tôi là nhạc sĩ Trần Tiến, Tiến ăn mặc ghê gớm lắm, tôi đơn giản hơn nhiều. Thấy đóng bộ rắc rối mất thời gian, thế là tôi mặc đúng quần bơi, lên ô tô thấy cả đoàn com lê ca vát rất nghiêm chỉnh.

Nguyễn Cường nói về hoàn cảnh ra đời 'nhạy cảm' của bài 'Mái đình làng biển'  - ảnh 1 Nhạc sĩ Nguyễn Cường viết "Mái đình làng biển" trong hoàn cảnh rất "nhạy cảm"

Trên đường đi, bí thư Trà Cổ nói muốn giới thiệu một thắng cảnh tuyệt vời là mái đình Trà Cổ trước khi đoàn xuống biển tắm.

Đến nơi thờ tự mà tôi ăn mặc “lõa lồ” nên cố tình ngồi trong xe đợi đoàn, không dám xuống. Sau tôi nghĩ, thành tâm là do tâm mình chứ, thế là tôi xuống xe, vái đình, xin phép cho tôi vào chiêm bái.

Đình này do người đời trước mang gỗ, đá từ tận Thanh Hóa ra Quảng Ninh xây. Đó là một mái đình tuyệt đẹp, rất hiếm có mà tôi từng gặp. Khi đó tôi nghĩ, cột mốc biên giới bằng xi măng còn có thể bị đào lên, dịch chuyển, riêng cái đình này không nhấc lên được, bởi nó là cột mốc văn hóa của chúng ta.

Nguyễn Cường nói về hoàn cảnh ra đời 'nhạy cảm' của bài 'Mái đình làng biển'  - ảnh 2 Trần Tiến, Nguyễn Cường là đôi bạn thân.

Từng viên gạch, miếng ngói, từng nét trạm trổ của đình đều khiến tôi kính phục. Lúc đó, từng lời ca cứ từ đâu vẳng đến. Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ viết bài hát nào mà nhiều lời Hán Việt thế. Ngay câu mở đầu “thi gan cùng tuế nguyệt”, thực ra là “trơ gan” mới đúng. Tôi hỏi một vài ca sĩ đã hát bài này tuế nguyệt là gì, họ bảo không biết.

Lúc đó, tôi gần như không phải nghĩ gì, âm nhạc cứ ở đâu rót vào đầu mình. Nhạc sĩ Cát Vận đi cùng rất chỉn chu, luôn có sẵn giấy bút để viết, tôi hỏi mượn anh Vận, ghi lại lời, trong 15 phút tôi viết xong.

Đầu tiên tôi đặt lời bài hát là “Mái đình Trà Cổ”, sau mọi người tự động đổi thành “Mái đình làng biển”, giờ người ta khái quát hóa hơn lại gọi là “Mái đình làng Việt”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng