Nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, tác giả của 12 tượng con giáp lên tiếng

Nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, tác giả của 12 tượng con giáp ở Hòn Dáu, Đồ Sơn, Hải Phòng đang gây xôn xao dư luận, lên tiếng..

Nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, tác giả của 12 tượng con giáp lên tiếng
Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã có bài đăng trên mạng xã hội với cả ý khen và chê bởi lẽ các bạn đã dành thời gian để đi du lịch, tới tham quan vườn tượng 12 con giáp do tôi sáng tác, thi công và tặng lại khu du lịch Hòn Dáu. Rất cảm ơn vì các bạn đã bắt đầu cùng chúng tôi quan tâm tới nghệ thuật tạo hình.
"Không dung tục"
Không biết từ bao giờ, văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Á Đông chúng ta đã tin vào việc mỗi chúng ta đều ứng với 1 con giáp. Có rất nhiều cá nhân, gia đình, công viên nhỏ đặt làm cho mình 1 con giáp hoặc vườn tượng.
 
Là một nhà điêu khắc, tôi đã suy nghĩ rất nhiều để sáng tác ra một bộ tượng nghệ thuật 12 con giáp để tặng khu du lịch với ý tưởng: "Tất cả chúng ta dù là ai, con giáp gì, đều được tạo hóa ban tặng cho một thân hình da thịt hoàn mỹ, đẹp đẽ, là một kiệt tác của thiên nhiên, còn cái riêng, cái tôi, cái khác là ở phần linh hồn, phần tướng tinh, nó ứng với mỗi con giáp của mình”.
Do vậy, tôi đã tạo ra các tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp đầy đủ, nguyên lành của chính con người chúng ta, chỉ thay đổi cách điệu khuôn mặt mang tướng tinh đại diện cho con giáp của từng linh vật. Còn trong pho tượng có diễn tả bộ phận sinh dục trần tục thì cũng là lẽ đương nhiên của một tác phẩm nghệ thuật thuần khiết không thể thiếu trên cơ thể chứ không mang tính dung tục.
 
Nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, tác giả của 12 tượng con giáp lên tiếng - ảnh 1 Ông Trần Minh Tuấn (trái) bên bức tượng ông tạc cho một người nước ngoài ở nhà riêng
Thế giới con người của chúng ta luôn chia ra làm 2 giới, giống đực và giống cái. Vườn tượng 12 con giáp không thể làm ra 24 pho tượng, do vậy tôi chỉ tạo tác ra 6 linh vật đực và 6 linh vật cái một cách chọn lọc.
 
Những linh vật đực là để ca ngợi những người có tính cộng đồng cao, thiên về sức mạnh, bảo vệ nòi giống, bảo vệ cộng đồng và gia đình. Linh vật cái đại diện cho cái đẹp dung dị, mềm mại, êm ái, sự đầm ấm và nuôi dưỡng hạnh phúc, yên lành.
 
Tất cả các ý tứ dù là tả thực hay cách điệu trong bộ tượng là để ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết về hình thể và cái đẹp cao thượng về tinh thần của loài người nói chung và người Á Đông chúng ta nói riêng.
Nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, tác giả của 12 tượng con giáp lên tiếng - ảnh 2

''Mong các bạn nhìn nhận vườn tượng với con mắt nghệ thuật''

 

Tôi rất cảm ơn và thông cảm với các bạn có ý thắc mắc về nội dung miêu tả của các tác phẩm bởi thực sự có khả năng do các bạn chưa có dịp tiếp xúc với các thể loại nghệ thuật như thế này.
 
Trong văn hóa tín ngưỡng của người Hy Lạp, La Mã cổ đại người ta cũng đã có các tác phẩm nghệ thuật rất tả thực để mô tả các vị thần linh của mình (đầu thú, mình người).
 

Nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, tác giả của 12 tượng con giáp lên tiếng - ảnh 3

Ở châu Âu thời kỳ Phục Hưng có nhà điêu khắc đại tài Michelangelo đã tạo tác ra tượng thần David hoàn toàn nude.

Ở Ý, ông đã vẽ trên vòm trần, mô tả trên thiên đàng là đức chúa và các thánh thần trong các cơ thể hoàn toàn khỏa thân. Khi vị Đức giáo hoàng đến thăm, thoạt tiên ông cho là nhà điêu khắc rất dung tục và phỉ báng tôn giáo nên đã đánh ông, bắt ông  phải xóa, chỉnh sửa, nhà điêu khắc nhận lời. 

Hôm sau, Đức giáo hoàng đến thì thấy ông vẫn giữ nguyên toàn bộ, chỉ sửa một chi tiết duy nhất là xóa khuôn mặt một vị thần và thay vào đó là khuôn mặt của vị giám mục đang tự nhìn vào bộ phận sinh dục của mình với vẻ xấu hổ. Đến đây, Đức giáo hoàng tự hiểu ra mình đã sai, đã tự xấu hổ về chính bản thân mình. Sau đó, ngài tự xin từ chức, chuyển đi nơi khác, tác phẩm trên vòm trần sau đó trở thành kiệt tác và tồn tại đến ngày nay, nó đã trở thành một địa chỉ du lịch nổi tiếng trên thế giới

Ở Nhật Bản có lễ hội Dương vật và ngay trong tín ngưỡng Phật giáo Ấn Độ, trên các bức tượng, phù điêu ở chùa đều diễn tả các tư thế giao cấu của các vị thần.

Hay ở Việt Nam chúng ta cách đây 5 thế kỷ, các cụ cũng đã tạo ra các bức phù điêu tả rõ tư thế, bộ phận quan hệ trên các xà gồ mái đình. Và còn rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái chủ nghĩa phồn thực như thế này trên thế giới.

Vậy nên qua trao đổi này, tôi mong các bạn trong cộng đồng đã có nhã ý quan tâm đến nghệ thuật trước hết phải coi vườn tượng này là những tác phẩm nghệ thuật để nhìn nhận nó với con mắt nghệ thuật. 

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng