Nhẫn thạch - Hiện thực và huyền ảo

TP- Nhẫn thạch (ảnh) trong huyền thoại Ba Tư là hòn đá mà người ta đặt trước mặt để trút gửi những đau đớn, bi thương không dám thổ lộ với ai khác. Hòn đá như miếng bọt biển, hút lấy mọi bí mật cho đến ngày nó nổ tung. Và người ta được giải thoát.

180 trang tiểu thuyết thuật lại phiên bản hiện đại về câu chuyện hòn đá thần ấy. Giữa đất nước tan hoang, một phụ nữ chăm sóc chồng- chiến binh Hồi giáo sống đời thực vật bị đạn trúng gáy trong cuộc nội chiến.

Giữa những ngày đằng đẵng, giữa nỗi kinh hoàng thường trực của chiến tranh, người phụ nữ trút hết tâm sự chất chứa vào nhẫn thạch người chồng của mình, những điều chị không bao giờ dám nói trước đây. Người từng bị coi là vật vô tri giờ hoàn toàn tự do trong cuộc nói chuyện một chiều này, với những kỉ niệm về cuộc hôn nhân bị ép buộc.

Một trong những điều nổi bật của tiểu thuyết này là sự thấu hiểu tâm lý nhân vật. Người kể chuyện không chỉ than vãn về nỗi bất hạnh, mà còn khám phá lại ham muốn, cảm xúc, tình yêu với chồng, ý thức và ham muốn về thân thể mình, những báng bổ về danh dự gia đình, về cuộc chiến huynh đệ tương tàn vô nghĩa.

Con người cam chịu sống bao năm dưới tấm mạng che mặt, không ngờ mang nội tâm táo bạo, mạnh mẽ. Đó không chỉ là ham muốn được than thở hay tố cáo, mà còn là khao khát chứng tỏ, tự định hình bản thân, một quá trình tìm thấy mình.

Tiểu thuyết Nhẫn thạch của Atiq Rahimi đoạt giải Goncourt 2008, Nguyên Ngọc dịch, NXB Hội Nhà văn và Công ty Nhã Nam ấn hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá