Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ'

TPO - Những năm 1950, trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh và bị chia cắt, bài hát hoài cảm mang tâm trạng của người miền Bắc vào Nam tựa đề "Thuyền viễn xứ" do Phạm Duy phổ nhạc đã làm rung động hàng triệu con tim.

Bài hát "Thuyền viễn xứ" thời đó rất nổi tiếng, những bản in của bài hát được bán khắp nơi, ai cũng hỏi tác giả Huyền Chi là ai vậy?
Khi Phạm Duy còn sống, trong vài lần trò chuyện cùng người viết, ông cho biết “Thuyền viễn xứ” là một trong những bài hát mà ông viết ra rất nhanh, cảm xúc và rất yêu thích. Tiếc rằng không gặp lại được tác giả bài thơ. Do vậy, trên hàng ngàn bản in của bài hát ấy có ghi dòng chữ Phạm Duy nhắn gửi: Huyền Chi cô ở đâu?”.
Thi sĩ Huyền Chi (Còn có bút danh Khánh Ngọc, sinh năm 1934) kể: “Những năm 1951-1952, lúc ấy cô làm thư ký tòa soạn mục thơ cho một tờ báo, cô vừa làm vừa học. Lúc đó cô có in tập thơ đầu tiên. Thình lình ông Phạm Duy vào. Ông ấy quen bà chủ nhà in, bà ấy giới thiệu. Cô mới đưa cho ông tập thơ vừa in xong. Ông Duy mới nói cô viết ký tặng cho ông ấy và sau này ông thích ông sẽ xin phép phổ nhạc. Đó cũng là lần gặp gỡ duy nhất giữa hai chúng tôi”.
Tác giả “Thuyền viễn xứ” cho biết cô viết bài thơ lúc mới 18 tuổi và tự bỏ tiền ra in tập thơ đầu tiên. Tập thơ không nói về tình yêu đôi lứa mà chỉ nói về tình yêu quê hương đất nước và khát khao nhìn thấy quê hương tươi đẹp thanh bình, được trở về trên mảnh đất miền Bắc yêu thương. 
Khi đó nhạc sĩ Phạm Duy cũng vừa chân ướt chân ráo vào miền Nam, ông đã phổ bài hát như thay muôn lời tâm sự của ông và bài hát nhanh chóng được đón nhận, trong khi nhà thơ Huyền Chi đột ngột "mất tích" khỏi đời sống văn đàn Sài Gòn. 
Những năm 1990, Phạm Duy từ Mỹ quay về, ông đã cố công tìm lại tác giả bài thơ đã tạo nên một trong những kiệt tác âm nhạc "Con thuyền viễn xứ", nhưng theo cô Huyền Chi cho biết, cô đã từ chối vì cô muốn sống một cuộc đời bình lặng như lâu nay vẫn vậy. Tác giả "Thuyền viễn xứ" cho biết, sau khi lập gia đình cô tập trung lo cho chồng con và đó chính là lý do cô rời bỏ văn trường trận bút. 
Tác giả "Thuyền viễn xứ" cho biết chính mạng xã hội đã kết nối moi người với nhau và chính độc giả đã gửi tặng cô một bản in "Thuyền viễn xứ" (dù chỉ là bản phô tô) mà chính cô bao nhiêu năm qua cũng bị thất lạc mất. Nhiều hình ảnh của cô thủa viết "Thuyền viễn xứ" cũng được chia sẻ. Sau 60 năm từ giã văn đàn để làm trọn bổn phận làm vợ làm mẹ, người hâm mộ vẫn mong nhà thơ quay lại làm thơ, sáng tác.
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 1 Nữ thi sĩ Huyền Chi thời sáng tác "Thuyền viễn xứ"
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 2 Văn bản bài thơ "Thuyền viễn xứ" trong tập thơ do chính cô bỏ tiền in. 
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 3 Tác giả Huyền Chi xinh đẹp và phong cách thời trẻ
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 4 Cô luôn tránh xa cuộc sống hư danh 
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 5 Phạm Duy từng nói rằng một trong những trăn trở của ông đó là muốn tìm gặp cám ơn cô tác giả trẻ đã viết "Thuyền viễn xứ" nhưng điều đó không bao giờ thành hiện thực vì Huyền Chi đã chọn con đường sống ẩn dật ngay giữa Sài Gòn.
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 6 Huyền Chi đã tự rời bỏ văn trường từ khi còn rất trẻ
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 7 Tập thơ duy nhất của Huyền Chi, trong đó có in "Thuyền viễn xứ" mà Phạm Duy được tác giả tặng, do một nhà xuất bản của Huế phát hành
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 8 Sau khi lập gia đình, nữ thi sĩ đã sinh liên tục 6 đứa con cho người chồng mà cô tiết lộ rằng hầu như ngày nào ông cũng nói câu: "Anh yêu em!" và đây là lý do cô rời khỏi thi đàn.
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 9 Chình mạng xã hội đã giúp thi sĩ Huyền Chi tìm thấy nhiều niềm vui với độc giả của mình. (Ảnh từ facebook Khánh Ngọc)
Những bức ảnh hiếm về tác giả 'Thuyền viễn xứ' - ảnh 10 Thi sĩ Huyền Chi với thi phẩm "Thuyền viễn xứ". Ảnh: Trần Nguyên Anh
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng