Những bước nhảy thách thức giới hạn

TP - Một chàng trai hiphop đầy cá tính và cao vọng nghệ thuật. Một kiện tướng dancesport nhí nhảnh nhưng đầy quyết tâm. Một kỳ nhân aerobic từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi đam mê.

Ảnh: Đạt Quan
Ảnh: Đạt Quan

Xuất thân khác nhau, họ mang đến cái nhìn khác về triển vọng của nghệ thuật nhảy múa ở Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Thịnh: Con đường không giống ai

Quán quân Thử thách cùng bước nhảy mùa thứ 2 viết trên facebook cá nhân như thế. Hỏi Ngọc Thịnh sau cuộc thi có dấn thân vào showbiz ? Chắc chắn rồi, nhưng không phải bằng cách đem danh hiệu Vũ công được yêu thích nhất để kiếm nhiều sô, nhiều tiền.

Những bước nhảy  thách thức giới hạn - ảnh 1 Ảnh: Đạt Quan

“Nhiều nghệ sĩ quen biết khuyên tôi bước vào showbiz, sẽ khác hẳn hình ảnh trai xinh gái đẹp trong giới này. Tôi nghĩ nếu mình đem cái khác đó vào thì có thể thay đổi điều gì đó, một hình ảnh mới, chất mới trong showbiz Việt đang bão hòa, giống nhau quá nhiều”, Ngọc Thịnh chia sẻ.

Sau mấy năm sống ở Hà Nội, Thịnh quay về TPHCM. Chàng trai 19 tuổi vẫn thuộc nhóm nhảy Sacred của biên đạo trẻ Hà Lê, và ra Hà Nội thường xuyên vì công việc. “Tôi muốn nhận những chương trình chất lượng, đòi hỏi sáng tạo hơn là chỉ diễn. Tôi không tự tin mình giỏi mà mình có một cái gì đó đặc biệt. Tôi muốn giữ cái chất riêng đó, để không thành nghệ thuật đại trà hóa. Thịnh nói.

Rời cuộc thi nhảy múa tầm cỡ với danh hiệu Vũ công được yêu thích nhất, Ngọc Thịnh không coi đó là thành công mà chỉ như bàn đạp tốt. Anh có cao vọng trở thành vũ công có tầm ảnh hưởng vượt khỏi Việt Nam. Hiện Thịnh có sức ảnh hưởng khá lớn trong cộng đồng hiphop.

Lan tỏa ảnh hưởng khỏi biên giới, đâu dễ dàng? “Trên con đường nghệ thuật, tôi không cần thêm tố chất nào nữa, chỉ cần niềm tin. Giống như bạn là con cừu đen trong bầy cừu trắng, bạn rất khác biệt, không hề giống ai, bạn rất dễ bị lung lay niềm tin. Tôi cần niềm tin từ gia đình, bạn bè, người hâm mộ”.

Không ít xì xào Ngọc Thịnh chiến thắng nhờ được cảm thông gia cảnh. “Tôi hoàn toàn không biết chương trình có format ấy, khi được yêu cầu về nhà quay phim để biết gia cảnh tôi không hề thích. Chương trình chiếu lên, mọi người biết, thật sự tôi không vui đâu. Có gì như bị nghẹn ấy. Nhưng nghĩ lại sự thật vẫn là sự thật, nếu chia sẻ, làm cho nhiều bạn trẻ tốt hơn thì không có gì sai cả”, Thịnh giải thích.

 

“Hiphop thay đổi cuộc đời tôi. Trước khi biết đến nó, tôi toàn dính vào đánh nhau, quậy phá, tụ tập. Có người không hiểu về hip hop làm nó xấu đi trong mắt nhiều người. Thực sự hiphop không làm đau ai đâu. Với tôi nó không chỉ là phong trào, đó như là văn hóa.

Ngọc Thịnh

 

Hoàng Mỹ An: Không gì cản lối nổi

Hoàng Mỹ An mang theo cảm giác lâng lâng sau khi đoạt Á quân Thử thách cùng bước nhảy vào phòng thi học kỳ. Kiện tướng dancesport 17 tuổi muốn có thêm bằng đại học về kinh tế. “Tôi muốn được thừa nhận không chỉ về khả năng nghệ thuật, mà còn vì tư cách và học thức.
Những bước nhảy  thách thức giới hạn - ảnh 2


Dĩ nhiên thêm bằng đại học không chứng tỏ tri thức hơn người. Nhưng tôi tin những gì mình học về kinh doanh sẽ giúp phát triển nghề nghiệp hơn. Lúc đó tôi có thể kinh doanh nghệ thuật chẳng hạn”, Mỹ An nói.

Bước qua cái bóng kiện tướng dancesport như nhận xét của giám khảo, Mỹ An rất giàu tiềm năng khi bước sang lĩnh vực nhảy múa khác. Bài thi đương đại cuối cùng diễn với Đình Lộc là cái kết hoàn hảo cho cô. Ấn tượng, cảm xúc của một chuyện tình mãnh liệt, phá vỡ bức tường ngăn cách. Biểu cảm đa dạng này có được như Mỹ An nói, thừa hưởng từ cha- người luôn tư vấn cảm xúc, ý tưởng, đường dây trong mỗi bài thi cho con gái.

“Theo con đường dancesport thì chấn thương, chảy máu hay vất vả không phải là thứ có thể cản lối mình. Thứ làm cho mình có lúc đắn đo đó chính là việc cân bằng giữa nghệ thuật và việc học. So với nhiều anh chị thì thời gian tập luyện của mình chỉ còn một nửa, thời gian hoạt động cũng chỉ có một nửa”, An nói.

Học trò cưng của nữ hoàng khiêu vũ thể thao Khánh Thi- Mỹ An chinh phục danh hiệu kiện tướng năm 14 tuổi. Cô tâm sự, đôi khi danh hiệu cũng áp lực song việc đó như niềm vui lớn trong cuộc sống. Trong 6 tháng dự thi nhảy, An cùng Minh Trường “tranh thủ” bảo vệ thành công HCV tại giải khiêu vũ thể thao vô địch quốc gia 2013.

 

Hoàng Mỹ An hiện là học sinh lớp 12 trường Quốc tế Á Châu. Theo học dancesport năm 11 tuổi, 3 năm sau An đạt danh hiệu kiện tướng dancesport. Một số giải thưởng: HCV giải Malaysia mở rộng (2008), Huy chương đồng giải Hàn Quốc mở rộng (2008), Hạng 2 giải miền Đông nước Mỹ mở rộng (2013), hạng 5 Indoor games châu Á (2013), hạng 6 liên hoan ngôi sao trẻ thế giới tổ chức tại Nhật Bản (2013).

 

 

Đặng Đình Lộc: Con trai mà dẻo

Điều gì khiến mọi người ngạc nhiên khi biết về Lộc? Con trai mà dẻo. Chàng trai 23 tuổi đến từ TPHCM cười nói. Anh được người hâm mộ gọi “động vật không xương”. Những động tác uốn dẻo trong các bài thi solo 30 giây đầy sáng tạo. Các màn bê đỡ chắc nịch, tung hứng ăn ý với bạn diễn khiến khán giả mắt tròn mắt dẹt.

Những bước nhảy  thách thức giới hạn - ảnh 3

Có thân hình dẻo như kẹo, Đình Lộc theo aerobic từ mẫu giáo. Con trai mà chọn aerobic có hơi nữ tính? “Hồi nhỏ đi tập cũng bị bạn bè chọc hoài, nhưng khi môn aerobic- mà có thời gọi là thể dục nhịp điệu chuyển qua đẳng cấp aerobic sport để thi đấu, hoàn toàn không hề yếu. Nó nặng, hơi cực là đằng khác. Mỗi chiều sau khi học văn hóa tôi lại tập đến tối. Thời gian gần thi đấu mỗi ngày ít nhất 8 tiếng khổ luyện”, Lộc nói. Từ môn ngoại khóa, Lộc theo đuổi aerobic cho đến khi thành kiện tướng trẻ tuổi. “Đam mê, nên bạn bè có chọc thì chọc, tôi quyết theo tới cùng”, Đình Lộc khẳng định.

Đình Lộc từng nghi ngờ đam mê nhảy múa của mình, từ bỏ nó 2 năm để theo nghề thiết kế đồ họa. “Khi chuyển qua nghề thiết kế, ngồi một chỗ cảm thấy ngứa tay ngứa chân. Có vẻ nghiệp nhảy múa này nó chọn mình, mình không có quyền lựa chọn”. Tham gia Thử thách cùng bước nhảy, Lộc mới bắt đầu tìm lại cảm giác “không xương”.


Ước mơ của anh là mở trung tâm dạy aerobic và nhiều môn nhảy múa khác. Anh cũng nói cố gắng kiếm nhiều tiền, để dành một chút cho mình, một phần cho mẹ, nhưng đôi khi ham vui cũng lấy tiền tích cóp được tiêu xài chút đỉnh.

Từ bỏ nghề thiết kế sau một thời gian theo đuổi, hiện Lộc phụ thầy cô dạy aerobic cho các em đi thi đấu thành phố rồi quốc gia. Chẳng lẽ chỉ đơn giản dừng lại ở đó- khổ luyện, thi đoạt giải và rồi mở trường kiếm tiền? “Trước mắt tôi sẽ đăng ký học ballet và nghệ thuật đương đại để hoàn thiện kỹ năng nhảy múa. Sau này tôi cũng muốn học về biên đạo”, Lộc cho biết.

 

Dẫu chỉ đứng thứ ba Thử thách cùng bước nhảy, nhưng đúng như một người hâm mộ bày tỏ trên website của chương trình: “Anh đã thành quán quân trong lòng mọi người”. Lộc cũng nói: “Nước mắt, nỗi đau và vinh quang, đó là những gì tôi cảm nhận sau cuộc thi này”.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng