Những chuyện xúc động chưa bao giờ kể về NSƯT Trần Hạnh

TPO - Mới đây, diễn viên Tùng Dương đã có những chia sẻ đầy xúc động về NSƯT Trần Hạnh, người mà anh và những diễn viên viên cùng thế hệ đều yêu quý gọi là bố Hạnh.

Theo lời Tùng Dương chia sẻ trên Dân trí, kỉ niệm anh nhớ nhất về NSƯT Trần Hạnh là cách đây 20 năm khi anh làm tổ chức sản xuất bộ phim 'Cô gái phòng 307' (khi phát đổi thành 'Tình đời') của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Diễn viên phim khi ấy gồm bố Hạnh, NSND Hoàng Dũng, NSƯT Hoa Thúy (khi ấy vẫn là vợ Tùng Dương) ở thành phố Bắc Giang.
Những chuyện xúc động chưa bao giờ kể về NSƯT Trần Hạnh - ảnh 1 NSƯT Trần Hạnh sinh năm 1929. Đầu tháng 7 vừa đây, ông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặc cách xét tặng danh hiệu NSND.
Trong một cảnh quay tại khách sạn vào đêm khuya, Hoa Thúy vì lúc đó đang mang thai ở tháng thứ 4 nên nôn ọe liên tục, mặt tái mét vì phải làm việc mệt và muộn. Do đó đoàn phải chuyển cảnh khác quay để Tùng Dương đưa vợ lên phòng nghỉ ngơi.
Tuy nhiên khi anh quay xuống để quay đoạn khác thì NSƯT Trần Hạnh biến mất khiến cả đoàn phim phải nháo nhác đi tìm. 
'Quái, bố đi đâu mà chả nói với ai”. Trong lòng tôi như lửa đốt, muốn quay cho xong nốt đoạn này để còn mua cháo mang lên cho vợ ăn, mà giờ thế này thì... bố Hạnh này lẩm cẩm thật, tuổi cao sức yếu muốn nghỉ thì cũng phải nói với đạo diễn hoặc tổ chức sản xuất là tôi chứ, ai đời lớn tuổi rồi mà lại làm ăn thế bao giờ?
Đang lúc cơn bực bốc hoả đùng đùng trong đầu thì tôi nghe có tiếng gọi khe khẽ đằng sau: “Này, Dương!.. Dương cò lả!...”. Tôi vội ngoái lại thì thấy cái đầu bố lấp ló phía sau cột tường gần cổng sảnh, bàn tay bố khẽ thò ra vẫy tôi như không muốn ai nhìn thấy', Tùng Dương thuật lại.
Lúc đó, nam diễn viên vừa định buông lời trách mắng về sự vô kỉ luật của bố Hạnh thì đã thấy ông giơ trước mặt anh một bịch nilon, bên trong là vài hộp sữa và mấy chiếc bánh ngọt. Không những vậy, bố Hạnh còn ra hiệu Tùng Dương giữ im lặng và bảo anh mang ngay những thứ ông vừa mua mang lên cho Hoa Thúy và dặn phụ nữ có thai không được để đuối sức, nếu chờ đoàn phim quay xong và đi ăn cháo thì có lẽ vợ anh đã ngất từ lâu rồi.
Những chuyện xúc động chưa bao giờ kể về NSƯT Trần Hạnh - ảnh 2 Diễn viên Tùng Dương.
'Trong phút chốc, tôi đơ mặt ra nhìn bố, chẳng nói được câu gì. Hoá ra từ nãy tới giờ, bố “biến mất” là vì lọ mọ đi mua sữa và bánh cho vợ tôi. Tôi thật sự xúc động không thốt nên lời dù chỉ là hai từ “cám ơn”...', nam diễn viên bộc bạch.
Tuy nhiên sau đó, khi thư kí đoàn phim hỏi NSƯT Trần Hạnh đi đâu mà để cả đoàn phim tìm loạn khắp nơi thì ông lại đủng đỉnh trả lời rằng mình đi tìm mua bao thuốc lá vì ông nghiện thuốc rất nặng, gần như lúc nào trên tay cũng có điếu thuốc đang cháy, điếu này chưa tàn đã châm điếu khác. Nhưng Tùng Dương cho biết giây phút bố Hạnh đưa sữa cho anh, hai bao thuốc vẫn đầy nguyên trong hai túi áo ngực ông đang mặc, chứng tỏ 'bố không đi mua thuốc lá mà chỉ đi mua sữa và bánh cho vợ tôi, bằng sự quan tâm của người cha đối với những hậu bối mà bố coi như con...'
Cũng trong lần quay phim đó, khi chuyển cảnh tiệm bơm vá xe mà NSƯT Trần Hạnh đóng, khi đoàn làm phim còn đang bận rộn lo máy móc thì bố Hạnh đã chân đất, quần sắn ống lơn ngồi bệt ở vỉa ba toa với chiếc bơm và một thùng gỗ chứa toàn cờ lê mỏ lết đinh đầy dầu mỡ. Đặc biệt là lúc cảnh quay chưa bắt đầu thì một tình huống được dự báo trước đã xảy ra, một anh thanh niên mặc đồng phục công nhân dắt chiếc xe đạp xịt lốp tiến đến chỗ nghệ sĩ Trần Hạnh và yêu cầu ông vá xe nhanh giúp mà không biết ông là diễn viên.
'Bố nhìn anh thanh niên, nhoẻn miệng cười, rồi ngay lập tức lôi các dụng cụ từ trong chiếc hòm gỗ, lúi húi tháo săm ra khỏi lốp xe, không quên kéo chiếc ghế con dưới mông ra mời anh thanh niên ngồi', Tùng Dương kể.

Biết rằng tình huống phát sinh trên có nguy cơ làm chậm tiến độ của đoàn phim nên trợ lý đã định ra can ngăn nhưng Tùng Dương đã ngăn lại vì 'không nỡ vì nhanh vài phút mà phá đi niềm vui nhỏ nhoi được giúp đỡ người khác của bố'.
Với Tùng Dương, có lẽ đã hơn 2 thập kỉ trôi qua nhưng hình ảnh bố Hạnh lúc nào cũng giản dị, gần gũi và hiền lành, gặp ai cũng thường trực nụ cười hiền hậu trong anh vẫn luôn vẹn nguyên. Có chăng là năm tháng đã điểm thêm nếp nhăn trên khuôn mặt ông, là giờ ông đã bỏ thuốc lá vì lý do sức khỏe, nhưng những kỉ niệm và bài học sống từ NSƯT Trần Hạnh vẫn luôn khiến anh và thế hệ hậu bối sau không bao giờ quên. 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng