Những điều đặc biệt về vai Nguyễn Thành Luân 'Ván bài lật ngửa' của Chánh Tín

TPO - Nhiều người nhận xét, Nguyễn Thành Luân chính là vai diễn sinh ra để dành cho Chánh Tín, bởi trong suốt 8 tập phim với những màn đấu võ cũng như đấu trí căng thẳng, phức tạp, Chánh Tín chứng tỏ tài năng và bản lĩnh của người nghệ sĩ, chiếm trọn tình cảm của khán giả.

Đến hẹn lại lên, mỗi mùa kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, người ta lại có dịp nhắc đến những diễn viên mà tên tuổi của họ đã gắn liền với các tác phẩm điện ảnh đi cùng năm tháng về đề tài chiến tranh. Đó là trung úy Phương (do NSND Thế Anh đóng) của “Nổi gió”, đó là ni cô Huyền Trang (nghệ sĩ Thanh Loan đảm nhiệm) trong “Biệt động Sài Gòn) và đặc biệt phải kể đến đại tá Nguyễn Thành Luân (do Chánh Tín hóa thân) ở “Ván bài lật ngửa”.

 Video: Một trích đoạn ấn tượng trong "Ván bài lật ngửa"

“Ván bài lật ngửa” là bộ phim nhựa gồm 8 tập về đề tài tình báo những năm 1982 - 1987, được coi như đỉnh cao của điện ảnh Việt Nam một thời.

Tuy nhiên, ít người biết rằng Chánh Tín không phải là diễn viên đầu tiên được chọn cho vai Nguyễn Thành Luân trong phim, bởi trước đó biên kịch Trần Bạch Đằng đã chọn một diễn viên khác và phim cũng đã quay xong 1 tập. Nhưng khi xem lại, nhà biên kịch cảm thấy không hài lòng và quyết định mời Nguyễn Chánh Tín (lúc bấy giờ đang là danh ca của gánh hát và một diễn viên “tay ngang”) đến thử vai.

Bằng lối diễn chân thật, tự nhiên và có một nét gì đó khác người, Nguyễn Chánh Tín đã lập tức được biên kịch Trần Bạch Đằng mời đảm nhiệm vai Nguyễn Thành Luân.

Những điều đặc biệt về vai Nguyễn Thành Luân 'Ván bài lật ngửa' của Chánh Tín - ảnh 1 So với các diễn viên tên tuổi thời bấy giờ như Trần Quang, Huy Cường thì Chánh Tín chỉ đứng vào hàng diễn viên hạng 2. Vì vậy, vai Nguyễn Thành Luân là một mơ ước của anh.

Tuy nhiên, sau khi xem những tư liệu về nguyên mẫu Nguyễn Thành Luân (tức đại tá Phạm Ngọc Thảo), Chánh Tín đã từ chối vì nghĩ rằng mình không đủ sức thể hiện một vai nặng ký và khác hoàn toàn tính cách thật của mình như vậy. Nhưng nhờ vào sự động viên của biên kịchTrần Bạch Đằng, Chánh Tín cuối cùng đã nhận lời.

Từ đó, nam nghệ sĩ hóa thân một cách trọn vẹn vào nhân vật Nguyễn Thành Luân - một nhà tình báo được cài vào hoạt động trong lòng địch ở Sài Gòn thời Mỹ - Diệm.

Dưới vỏ bọc là một kỹ sư trở về từ bưng biền, Luân nhanh chóng thâm nhập vào hàng ngũ địch và trở thành trợ thủ đắc lực của anh em tổng thống Ngô Đình Diệm. Nhưng anh vẫn luôn bị Ngô Đình Nhu sai người theo dõi, gài bẫy hòng tìm ra sơ hở, phát hiện tung tích thật. Nhờ trí thông minh và sự dũng cảm, Nguyễn Thành Luân vượt qua mọi âm mưu, thử thách, cả những nguy hiểm “ngàn cân treo sợi tóc” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng với người đồng đội - cũng là người vợ xinh đẹp Thùy Dung. Cuối cùng, anh chiến thắng trong “ván bài lật ngửa” với kẻ thù.

Nhiều người nhận xét, Nguyễn Thành Luân chính là vai diễn sinh ra để dành cho Chánh Tín, bởi trong suốt 8 tập phim với những màn đấu võ cũng như đấu trí căng thẳng, phức tạp, Chánh Tín chứng tỏ tài năng và bản lĩnh của người nghệ sĩ, chiếm trọn tình cảm của khán giả.

Bên cạnh đó, gương mặt điển trai theo kiểu lãng tử, phong trần với mái tóc bồng bềnh, sống mũi cao, đôi mắt sâu và hàng ria mép đầy chất đàn ông, Chánh Tín từng làm bao trái tim khán giả thổn thức.

Đặc biệt, vẻ bề ngoài hấp dẫn càng được tôn lên bằng lối phục trang lịch lãm với áo măng tô, mũ phớt - từng tạo nên cơn sốt thời trang ngày trước. Bên cạnh ngoại hình sẵn có phù hợp với nhân vật, cách diễn xuất của ông thể hiện sự nghiêm túc, tập trung cũng như nét tài hoa của người diễn viên

Những điều đặc biệt về vai Nguyễn Thành Luân 'Ván bài lật ngửa' của Chánh Tín - ảnh 2 “Ván bài lật ngử” còn có sự góp mặt của nhiều diễn viên tài năng và nổi tiếng khác như Thúy An, Thanh Lan (vai Thùy Dung), Thương Tín (thiếu tá Vọng), Lê Cung Bắc (thiếu tá Thuần).

Tất cả những tâm huyết của Chánh Tín cho Nguyễn Thành Luân trong “Ván bài lật ngửa” cuối cùng đã được đền đáp bởi sau khi công chiếu, “Ván bài lật ngửa” đã nhanh chóng trở thành hiện tượng trong cả nước. Và lẽ đương nhiên, cái tên Nguyễn Chánh Tín – người thủ vai điệp viên Nguyễn Thành Luân cũng nhanh chóng trở thành một trong những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhất khi ấy.

Đến nay, lịch sử điện ảnh đã sang trang mới, Nguyễn Chánh Tín vang bóng một thời cũng không còn là điệp viên Nguyễn Thành Luân lãng tử, phong trần năm nào mà thay vào đó là một Nguyễn Chánh Tín U70 với nếp nhăn và những biến cố thăng trầm trong cuộc đời. Nhưng chắc chắn khi nhăc đến Nguyễn Thành Luân của “Ván bài lật ngửa” người ta sẽ lập tức nhớ đến Chánh Tín một minh chứng điện ảnh hùng hồn cho lịch sử  bất khuất, kiên cường của dân tộc.

Những điều đặc biệt về vai Nguyễn Thành Luân 'Ván bài lật ngửa' của Chánh Tín - ảnh 3 Chánh Tín của hiện tại.

“Ván bài lật ngửa” là bộ phim nhựa đen trắng 8 tập về đề tài tình báo do xí nghiệp phim Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Hãng phim Giải Phóng) sản xuất trong những năm 1982-1987. Bộ phim mô phỏng quãng đời hoạt động của các nhân vật gián điệp có thật ngoài đời của Đảng Lao động Việt Nam hoạt động trong lòng địch trong kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt là tình báo viên Phạm Ngọc Thảo. Bộ phim do Nguyễn Trương Thiên Lý (Trần Bạch Đằng) viết kịch bản, do Khôi Nguyên (Lê Hoàng Hoa) làm đạo diễn, có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Nguyễn Chánh Tín (vai Nguyễn Thành Luân), ca sĩ Thanh Lan và Thúy An (vai nữ điệp viên tình báo Thùy Dung - vợ của Nguyễn Thành Luân).

Với kịch bản lôi cuốn, các lời thoại có chiều sâu giữa các chính khách, và diễn xuất xuất thần của Nguyễn Chánh Tín, bộ phim được nhiều nhà bình phim đánh giá là một trong những thành công lớn nhất của điện ảnh Việt Nam. Phim giành về giải đặc biệt Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6 năm 1983, giải Bông sen bạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 7 năm 1985, và giải nam diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 năm 1985.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng