Những điều ít biết về cha đẻ ca khúc 'Vui trong ngày cưới'

TPO - Nói đến Lê Minh, người nghe có thể nhớ ngay đến ca khúc mà gần như ở đám cưới nào ở Việt Nam cũng đều có người hát, đó là ca khúc Vui trong ngày cưới.

Những điều ít biết về cha đẻ ca khúc 'Vui trong ngày cưới' - ảnh 1   Nhạc sỹ Lê MInh 

Lê Minh được coi là một nhạc sỹ khá đặc biệt khi không hề được học hành bài bản nhưng lại có những sáng tác ghi dấu ấn cũng như một ông thầy khá mát tay trong đào tạo nhạc công, ca sỹ. Lê Minh kể ông yêu nhạc, thích đàn ca nhưng hồi nhỏ, gia đình không có điều kiện nên ông chỉ được học đàn qua radio, qua vài người biết chơi đàn trong xóm chỉ võ vẽ đôi chút. Nhưng sự đam mê đã giúp cho ông vượt qua khó khăn để trở thành một nhạc công, một nhạc sỹ có nhiều sáng tác ghi dấu ấn.

Lê Minh kể ông sáng tác những ca khúc đầu tay vào khoảng thời gian trước năm 1974, chưa in kịp phổ biến thì đất nước thống nhất. Nhờ biết chơi nhiều nhạc cụ, Lê Minh đã cùng một số bạn bè thành lập nhóm nhạc mang tên Thuỷ Ngân và đi biểu diễn ở nhiều nơi. 

Năm 1980 nhóm Thuỷ Ngân đã đoạt giải Nhì trong Festival Âm nhạc do NVH Thanh Niên tổ chức và con đường của Lê Minh sang trang khi tham gia CLB Sáng tác trẻ do NVH tổ chức. Lê Minh tham gia sáng tác, tham gia các phong trào hoạt động của Thanh niên.
Thời điểm đó, nhiều nhạc sỹ trẻ thường lựa chọn sáng tác với những chủ đề mới, hiện đại thì Lê Minh lại lặng lẽ đi ngược lại khi chú tâm vào với những ca khúc mang đậm dấu ấn của dân ca, của quê hương sông nước Nam bộ. Từ những Phải duyên hay nợ, Tình ngăn đôi bờ, Cô Út theo chồng, Bậu buồn biết bao, Giữ lại dáng quê, Cô Út về làng… những ca khúc dung dị, nghe như lời kể chuyện nên dễ nhớ, dễ đi vào lòng người.  

Lê Minh đã biết vận dụng thế mạnh của mình để đạt được hiệu quả, thành công trên lãnh vực sáng tác ca khúc. Với Lê Minh, hình ảnh một vùng quê thân thương cùng với nhịp đập trái tim của bao thế hệ luôn là nguồi tài nguyên vô tận cho các sáng tác của anh. Lê Minh đã được Nhà xuất bản Âm Nhạc (Dihavina) in riêng cho 1 tuyển tập gồm 14 ca khúc chủ đề Còn mãi yêu nhau năm 1991. Năm 1992 là 2 album cassette chủ đề: Tình như bóng mưa và Ai đâu mong chia ly. Không những chỉ trong nước, những tác phẩm âm nhạc của ông cũng được nhiều trung tâm hải ngoại sử dụng bởi chính những ca từ chân chất mượt mà thắm đượm tình quê. Có thể kể ra những trung tâm hàng đầu như Làng Văn, Thúy Nga, Vân Sơn, Ca Dao, Asia…đều có những ca sĩ trình bày thành công những ca khúc của anh.

Những điều ít biết về cha đẻ ca khúc 'Vui trong ngày cưới' - ảnh 2Nhạc sỹ Lê Minh và ca sỹ nhí Phương Mỹ Chi 

Năm 1989, khi Trung tâm Băng nhạc Trẻ TPHCM đã lựa chọn một số ca khúc tiêu biểu, phù hợp với đám cưới để làm băng cát- sét về chủ đề đám cưới, ca khúc Vui trong ngày cưới của Lê Minh đã được chọn vào và nhanh chóng trở lên phổ biến. Lê Minh kể: “Tới đám cưới nào, tôi cũng được nghe ca khúc của mình. Rồi khi có người giới thiệu tôi là nhạc sỹ của ca khúc, rất nhiều người tới bắt tay chúc tụng. Hôm rồi khi đi đám cưới cháu của một người quen, bố chú rể còn chay ra bắt tay tôi rối rít vào nói. Hồi trước đám cưới của tui cũng hát ca khúc này, giờ đến đám cưới con tui cũng hát tiếp.” 

Hát thì nhiều, nhưng ngược lại ca khúc "Vui trong ngày cưới" của Lê Minh lại ít nhận được tiền tác quyền nhất, đó là vì ca khúc đó chỉ hát trong đám cưới. Nhưng Lê Minh lại cười: “Cả cuộc đời chỉ cần một ca khúc được nhiều người biết đến như thế là hạnh phúc rồi. Tôi sáng tác đâu để kiếm tiền. Tôi kiếm tiền theo cách khác”. Lê Minh kể khi cải lương còn thịnh hành thì anh đi làm nhạc công tân nhạc của các đoàn cải lương. Rồi khi các đoàn cải lương tan rã, Lê Minh quay sang viết nhạc phim. Nhiều bộ phim đã có dấn ấn của Lê Minh như Những nẻo đường phù sa, Bình minh châu thổ, Tình yêu còn lại, Mây trắng ngang trời, Kiều nữ & đại gia, Ghen, Tiếng dương cầm trên biển, Cô dâu tuổi Dần, Bóng tối rực rỡ… Mới đây nhất là ca khúc trong phim Hai Lúa mang tên: Câu hò điệu lý còn đây được thể hiện khá thành công qua giọng ca Á quân The voice Kids Phương Mỹ Chi. 

Lê Minh kể cách đây chừng 20 năm, làm nhạc phim truyền hình có thu nhập rất cao. 1 tập phim 3 triệu, một bộ phim 30 tập thì Lê Minh làm chừng 1 tuần là xong. Ngày đó, giới làm nhạc phim chỉ có 2 nhạc sỹ được nhắc tới nhiều là Bảo Phúc và Lê Minh nên làm mải miết không hết việc. Nhưng 10 năm trở lại đây, khi công nghệ âm nhạc số phát triển, nhà sản xuất phim cũng dễ dãi hơn trong việc chọn nhạc nên nhiều nhạc sỹ trẻ lựa chọn những giai điêu tiết tấu có sẵn đưa vào phim, chính vì thế nên Lê Minh ít tham gia làm nhạc phim mà chú tâm vào việc đi dạy nhạc.

Không học hành trường lớp nhưng kinh nghiệm bao năm với âm nhạc, Lê Minh vẫn được nhiều bạn trẻ tới theo học. Lê Minh bảo: “Bao năm đeo đuổi nghề, tôi có thể tự hào mà nói rằng tôi hoàn toàn sống khoẻ nhờ âm nhạc. Với tôi, sáng tác và làm nhạc phải luôn cân bằng giữa sự đam mê và đời sống thực tế. Có người cho rằng phải có hoàn cảnh thì người nhạc sỹ mới có cảm xúc để sáng tác một ca khúc hay nhưng tôi không nghĩ thế: Bụng đói thì phải nghĩ đến no bụng trước đã chớ”- Lê Minh cười.

Hơn 40 năm theo nghề, hành trang âm nhạc của Lê Minh đã có tới hơn 300 ca khúc cùng âm nhạc của gần 100 bộ phim. Và ngày 9/9 tới, Lê Minh sẽ ra mắt đêm nhạc riêng của mình mang tên. Một đời âm nhạc tại nhà hát Bến Thành. Lê Minh bảo: “Thôi thì đã bao năm làm nghề, giờ tôi cũng mong muốn có một đêm nhạc để kỷ niệm và lưu dấn ấn những sáng tác của mình. Đêm nhạc sẽ không bán vé và tôi chỉ mời bạn bè thân hữu hay những ca sỹ từng thể hiện ca khúc của tôi tới để chia vui”.   

Nghe ca khúc Vui trong ngày cưới của nhạc sỹ Lê Minh do Ngọc Sơn trình bày.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá