'Những kẻ xuất chúng'

TPO - Trong tự truyện của các vị tỉ phú, doanh nhân, hay những nhân vật nổi tiếng, câu chuyện lúc nào cũng là: người hùng được sinh ra trong những hoàn cảnh gieo neo và nhờ những nỗ lực bền bỉ và tài năng mà đã tìm được con đường đi đến sự vĩ đại.

Nhưng trong cuốn Những kẻ xuất chúng, tôi muốn đưa ra một cách lý giải khác. Tôi muốn thuyết phục các bạn rằng những kiểu giải thích mang tính cá nhân về thành công như thế không đưa ra được bản chất cốt lõi của vấn đề.

Con người ta không vươn lên từ chỗ hoàn toàn trắng trơn. Chúng ta vẫn thừa hưởng chút gì đó từ dòng dõi gia đình hoặc sự bảo trợ.

Những người thành công trông có vẻ tự thân làm nên mọi điều. Nhưng trên thực tế, họ luôn vẫn là kẻ thụ hưởng những lợi thế ẩn giấu, cơ may phi thường cũng như những di sản văn hóa cho phép họ học hành, làm việc chăm chỉ và nhìn nhận về thế giới bằng những cách thức mà kẻ khác không thể.

Nói cách khác, sẽ không đầy đủ nếu chúng ta chỉ biết hỏi xem những người thành công có đặc điểm như thế nào. Chỉ thông qua việc hỏi xem họ xuất thân từ đâu chúng ta mới có thể làm sáng tỏ những lôgic đằng sau việc một số người thành công còn người khác thì không.

Tên sách: NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG, Cách nhìn mới về nguồn gốc thành công

Số trang: 320tr

Khổ sách: 14x21cm

Giá  bán: 69.000 đ

Thời điểm phát hành: 8/2009

Tất cả những gì chúng ta tiếp nhận trong cuốn Những kẻ xuất chúng này nói lên rằng thành công tuân theo một chiều hướng có thể dự đoán.

Không phải cứ là người xuất sắc nhất thì sẽ thành công. Cũng không phải thành công chỉ đơn giản là tổng cộng của những quyết định, nỗ lực mà chúng ta thực hiện nhân danh chính bản thân mình.

Thành công đúng hơn là một món quà. Kẻ xuất chúng là những người được trao tặng các cơ hội – và có đủ cả nội lực và trí lực để nắm bắt lấy cơ may ấy. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá