Những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì

TPO - ‘Đội bóng Thiếu Lâm’, ‘Tuyệt Đỉnh Kungfu’, ‘Siêu khuyển thần thông’… là những tác phẩm giúp Châu Tinh Trì xây dựng tượng đài trong lòng người hâm mộ phim hài.

'Vua hài' Châu Tinh Trì.
'Vua hài' Châu Tinh Trì.

Được biết đến với danh xưng ‘vua hài’ của làng điện ảnh Hồng Kông, Châu Tinh Trì bất ngờ thừa nhận ‘chán’ đóng phim hài. Được biết, từ năm 2008 đến nay, ông không nhận vai diễn mới, thay vào đó chuyển sang vai trò đạo diễn.

Ông nhấn mạnh, sẽ đóng phim nếu có vai diễn tốt, nhưng chắc chắc không đóng vai hài nữa.

Tuyên bố này của Châu Tinh Trì chắc hẳn sẽ khiến lượng người hâm mộ đông đảo cảm thấy tiếc nuối. Hãy cùng điểm lại những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì.

Phích Lịch Tiêu Phong (Final Justice, 1988)

Những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì - ảnh 1

Đây là tác phẩm đầu tiên trong sự nghiệp diễn viên của Châu Tinh Trì. Trong phim, Châu Tinh Trì thủ vai Boy, tên trộm xe. Vì thần tượng một thẩm phán biến chất vừa ra tù, Boy bị đổ oan âm mưu đánh cướp sòng bài. Sau đó, Boy may mắn được viên cảnh sát yêu nghề nhưng thô lỗ Trương Quốc Vinh bảo vệ, rồi cùng người ngày điều tra được thêm nhiều âm mưu xấu xa của tên thẩm phán.

Với vai diễn này, Châu Tinh Trì đoạt giải thưởng Golden Horse cho vai phụ xuất sắc nhất, đồng thời được đề cử cho giải Diễn viên phụ xuất sắc nhất Hồng Kông và Gương mặt mới xuất sắc nhất Hồng Kông.

Đỗ Thánh (All for the Winner, 1990)

Những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì - ảnh 2

Nhân vật của Châu Tinh Trì trong phim có ‘công năng đặc dị’, nhưng lại sử dụng để chơi bạc, kiếm lợi bất chính. Khi yêu thầm Ỷ Mộng, anh dấn thân vào con đường chuyên nghiệp nhằm giành danh hiệu Đỗ Thánh và chiếm lấy trái tim Ỷ Mộng.

Vai diễn này mang lại cho diễn viên họ Châu đề cử cho giải Diễn viên chính xuất sắc nhất Hong Kong.

Trường học Uy Long (Fight back to school, 1991)

Những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì - ảnh 3

Ở phim này, Châu Tinh Trì vào vai một cảnh sát bị loại ra khỏi lực lượng Cảnh vệ Hoàng gia Hồng Kông. Để có cơ hội quay lại, anh nhận nhiệm vụ nằm vùng tại trường Edinburgh nhằm truy tìm vũ khí bị mất của các sĩ quan cao cấp.

Cùng với người cộng tác là ông Đạt, thám tử già kém chuyên môn, anh phá được vụ trọng án, đồng thời tìm thấy tình yêu.

Châu Tinh Trì nhận được đề cử Diễn viên chính xuất sắc nhất.

Xẩm xử quan (Justice, my Foot!, 1992)

Những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì - ảnh 4

Nhân vật của Châu Tinh Trì là Sung, một ‘thầy cãi’ có tiếng, nhiều thủ đoạn. Tuy giàu, nhưng Sung lận đận đường con cái. Sau cái chết của đứa con thứ 13, Sung giã từ nghiệp, mở quán trọ ngay giữa thị trấn.

Bị ám ảnh bởi quá khứ dùng thủ đoạn hại người, Sung quay lại quan trường và dùng hết trí thông minh chống lại tệ nạn tham nhũng để chuộc lại lỗi lầm.

Sau hai lần đề cử bất thành, cuối cùng, Châu Tinh Trì xuất sắc nhận giải Diễn viên chính xuất sắc nhất với phim ‘Xẩm xử quan’ trong Liên hoan phim châu Á – Thái Bình Dương; đồng thời nhận được hai đề cử giải Golden Horse cho Diễn viên chính xuất sắc nhất.

Quốc Sản 007 (From Beijing with love , 1994)

Những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì - ảnh 5

Đây là phiên bản ‘nhái’ James Bond . ‘Vua hài’ vào vai đặc vụ 007 tìm kiếm hóa thạch khủng long bị mất cắp. Anh hợp tác với một kiều nữ, nhưng không ngờ kiều nữ này lại là tay sai của kẻ thù.

Ở phim ‘Quốc Sản 007’, Châu Tinh Trì lần đầu thử sức ở vai trò đạo diễn, biên kịch kiêm vai chính. Thêm lần nữa, Châu Tinh Trì được đề cử cho giải Diễn viên chính xuất sắc nhất.

Đội bóng Thiếu Lâm (Shaolin Soccer, 2001)

Những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì - ảnh 6

Bộ phim khai thác khía cạnh khác của Thiếu Lâm: Võ thuật kết hợp bóng đá. 

Sự mới lạ về nội dung cũng như diễn xuất tuyệt vời, Châu Tinh Trì được mùa bội thu giải thưởng: 4 giải Hong Kong (Đạo diễn mới xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Diễn viên chính xuất sắc nhất, Bộ phim xuất sắc nhất), 1 giải quốc tế, cùng với 1 đề cử cho Phân cảnh hành động xuất sắc nhất.

Tuyệt Đỉnh Kungfu (Kungfu Hustle, 2004)

Những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì - ảnh 7

Phim đánh dấu sự trở lại của Châu Tinh Trì sau 3 năm vắng bóng. ‘Tuyệt đỉnh Kungfu’ nói về những cao thủ võ lâm mang danh phận người bình thường và phải vất vả với cuộc sống mưu sinh hàng ngày.

Phim được đánh giá là đỉnh cao trong sự nghiệp của Châu Tinh Trì, mang về cho anh tới 9 giải thưởng trong nước và quốc tế cùng 13 đề cử khác.

Siêu khuyển thần thông (CJ7, 2008)

Những tác phẩm làm nên ‘vua hài’ Châu Tinh Trì - ảnh 8

Nội dung phim xoay quanh nhân vật Dicky, con trai của một công nhân nghèo, nhân vật do Châu Tinh Trì. Một ngày, Dicky vô tình nhặt được người ngoài hành tinh tên CJ7. Cuộc sống của Dicky bắt đầu thay đổi khi phải đối mặt với nhiều tình huống dở khóc dở cười.

‘CJ7’ mang về cho Châu Tinh Trì ba đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất, Bộ phim hay nhất và Diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Sau 'CJ7', Châu Tinh Trì hầu như gác lại việc diễn xuất để tập trung làm đạo diễn. Vai diễn gần đây nhất là trong 'Tây du ký: Mối tình ngoại truyện' vào năm 2013. Anh chỉ tham gia vai nhỏ, xuất hiện chớp nhoáng.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá