DMCA.com Protection Status

Những vai “bị ghét nhất màn ảnh” của nghệ sỹ Duy Thanh

Nghệ sỹ Duy Thanh để đời với nhiều vai phản diện trong các bộ phim truyền hình có đề tài chính luận. Chính những vai diễn này đã đưa ông đến gần hơn với khán giả cũng khiến ông trở thành nghệ sỹ có nhiều vai diễn bị "ghét nhất màn ảnh".

Vào năm 1978, khi đang là công nhân cơ điện thì tình cờ thấy Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức thi tuyển diễn viên để mở các lớp đào tạo chuyên nghiệp, nghệ sỹ Duy Thanh đánh liều đăng ký thi tuyển và gắn bó với nghiệp diễn từ đó. Mới đầu, ông được giao những vai phụ trong một số vở kịch nhưng sau đó lại nhanh chóng bén duyên với các bộ phim nhựa.

Thời điểm đầu, nhờ vẻ ngoài trẻ trung, điển trai… nên ông được giao những vai chính diện trong các phim cho mục “Điện ảnh chiều thứ 7”. Những năm cuối của thập niên 90, do lúc đó ngoại hình đã phát tướng, phù hợp với những vai đểu giả, lưu manh, mưu mô… nên đạo diễn giao lại giao cho ông những vai phản diện. Thật bất ngờ là những vai diễn đó lại khiến khán giả nhớ lâu hơn vai chính diện.

Những vai “bị ghét nhất màn ảnh” của nghệ sỹ Duy Thanh - ảnh 1 Nụ cười của nghệ sỹ Duy Thanh (đeo kính) trong tấm ảnh kỷ niệm cùng đoàn làm phim.

Nhắc đến nghệ sỹ Duy Thanh là người ta nhớ ngay đến: Đất và người (vai Thủ - Bí thư xã), Khi đàn chim trở về (vai Hợp), Chạy án (vai Chủ tịch tỉnh), Chạm tay vào nỗi nhớ (vai Triệu Quốc), Lựa chọn cuối cùng (vai Hòa Vâu)…

Bí thư Thủ trong Đất và người (2002)

Loạt phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết “Mảnh đất lắm người nhiều ma” của Nguyễn Khắc Trường. Bộ phim nói về sự đấu đá cá nhân của hai dòng họ Vũ và họ Trịnh ở làng Giếng Chùa. Qua đó tái hiện bức tranh đời sống ở nông thôn những năm đất nước bước vào thời kỳ đổi mới….

Những vai “bị ghét nhất màn ảnh” của nghệ sỹ Duy Thanh - ảnh 2 Nghệ sỹ Duy Thanh trong vai Bí thư Thủ của phim Đất và người. Ảnh: TL.

Trong phim này, nghệ sỹ Duy Thanh vào vai Bí thư Thủ, em trai ông Hàm. Ông Bá Thủ là người gia trưởng, nhiều mưu mẹo và luôn đứng sau những vụ tranh giành quyền lực chính trị, đấu đá trong làng. Vai ông Thủ có thể nói là một trong những nhân vật vô cùng thành công của bộ phim và cũng là vai diễn rất tâm đắc của nghệ sỹ Duy Thanh.

Chủ nhà nghỉ trong Bão qua làng (2014)

Bộ phim dài 30 tập, phát sóng trên VTV1 vào năm 2014. Phim xoay quanh cuộc sống của những người dân ở làng Đợi - một làng quê giống như nhiều vùng nông thôn Bắc Bộ khác.

Ngay từ khi mới phát sóng, “Bão qua làng” đã nhận được nhiều sự quan tâm của người xem bởi nó phản ánh một cách sinh động cuộc sống ở làng quê. Nóng nhất ở làng Đợi lúc bấy giờ là thời điểm chọn trưởng thôn mới đang ngày một đến gần. Chỉ vì chức trưởng thôn mà những người hàng xóm láng giềng trở thành “đối thủ” của nhau, họ đi từng nhà vận động hòng kiếm thêm được tấm phiếu.

Những vai “bị ghét nhất màn ảnh” của nghệ sỹ Duy Thanh - ảnh 3 Nghệ sỹ Duy Thanh trong phim Bão qua làng. Ảnh: TL.

Trong phim nghệ sỹ Duy Thanh vào vai ông Tùng là chủ nhà nghỉ, nơi chứa chấp tệ nạn khiến cho cuộc sống làng quê trở nên xáo trộn. Khi thủ vai Tùng, nghệ sỹ Duy Thanh vừa trải qua một đợt truyền hóa chất điều trị ung thư phổi.

Chủ tịch tỉnh trong Chạy án (2006)

Nghệ sỹ Duy Thanh xuất hiện trong phần hai của phim “Chạy án” với vai chủ tịch tỉnh Phạm Văn Túy. Ông chủ tịch thường nói ra những lời tốt đẹp, tỏ ra lo cho dân và đặt pháp luật lên hàng đầu. Tuy nhiên, bản chất ông dễ dàng thoả hiệp với cái xấu, kéo bè cánh, trục lợi. Ông luôn đối đầu với giám đốc công an Chu Văn Hòa - vai chính diện trong phim.

Giám đốc lâm trường trong Khi đàn chim trở về (2015)

Phim tái hiện cuộc chiến khốc liệt, không cân sức giữa đội kiểm lâm thiếu nhân lực và đội quân lâm tặc hung hãn. Phim đề cập tới một vấn đề nóng đó là đội ngũ cán bộ biến chất đã lợi dụng chính sách nhà nước để tiếp tay cho các doanh nghiệp đội lốt lâm tặc để gián tiếp phá rừng.

Những vai “bị ghét nhất màn ảnh” của nghệ sỹ Duy Thanh - ảnh 4 Một cảnh trong "Khi đàn chim trở về". Ảnh: TL.

Trong phim, nghệ sỹ Duy Thanh vào vai Phó Chủ tịch xã chuyển sang làm Giám đốc lâm trường, tiếp tục cấu kết với lâm tặc để phá rừng đầu nguồn. nói, đây là vai diễn để lại nhiều ấn tượng nhất đối với khán giả xem truyền hình và khiến nghệ sỹ Duy Thanh trở thành "nam diễn viên bị ghét nhất màn ảnh Việt".

Hoà “Vâu” trong Lựa chọn cuối cùng (2016)

Bộ phim phát sóng năm 2016 xoay quanh hiện trạng các nhà máy thủy điện được xây dựng hàng loạt, đẩy nhanh tình trạng phá rừng. Ông chủ tịch tỉnh Khắc Chính (Mạnh Cường) muốn sống trong sạch nhưng liên tiếp bị bủa vây bởi các nhóm lợi ích và tập đoàn kinh tế.

Lựa chọn cuối cùng là bộ phim cuối trong sự nghiệp điện ảnh cũng như cuộc đời của nghệ sỹ Duy Thanh. Trong phim, ông vào vai Hòa Vâu, một vị quan vốn dính vào vòng lao lý sau nhiều chuyện mờ ám và mua tranh quyền lực. Trong phim, có một số phân cảnh người ta thấy nam diễn viên đầu trọc lốc. Nhiều người xem đã nghĩ đó là chủ ý của đạo diễn song thực tế đây là thời gian mà nghệ sĩ Duy Thanh đã bắt đầu bị rụng tóc do phải truyền hóa chất.

Những vai “bị ghét nhất màn ảnh” của nghệ sỹ Duy Thanh - ảnh 5 Cảnh trong phim Lựa chọn cuối cùng. Ảnh: TL.

Đằng sau sự tàn độc và thái độ kênh kiệu của vai Hòa Vâu trong phim, ngoài hậu trường nghệ sỹ Duy Thanh vẫn giản dị với chai nước cà rốt mà vợ chuẩn bị từ trước hay thuốc bệnh mang đi để uống.

Trong các bộ phim thể loại chính luận, vốn “động” tới những vấn đề gai góc, nhạy cảm của chốn quan trường, nghệ sỹ Duy Thanh thường được chọn để thủ vai những tên quan tham, lọc lõi, mưu mô… Khuôn mặt có chiều sâu, dáng người bệ vệ của ông như một sự lựa chọn có chủ đích của nghệ thuật, đã gắn tên tuổi và sự nghiệp của ông với những điều mà xã hội căm ghét. Nhưng người nghệ sĩ cũng từng chia sẻ: “Chừng nào còn sức khỏe tôi vẫn muốn đóng phim”, thậm chí khi không diễn xuất thì ông cũng là một nghệ sĩ lồng tiếng cho phim lành nghề.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng