Ninh Dương Lan Ngọc: 'Bản chất của tôi là gái ngoan'

Ninh Dương Lan Ngọc vừa đoạt giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh - Cánh diều 2015. Với cô, đây là niềm vui vô cùng lớn bởi cô đã mất 6 năm chờ đợi điều này.

Ninh Dương Lan Ngọc: 'Bản chất của tôi là gái ngoan'

Trong cảm xúc của một người “chiến thắng”, Lan Ngọc đã trải lòng khá nhiều chuyện về công việc và cuộc sống của mình.

Cảm xúc của bạn như thế nào khi được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh của giải thưởng Cánh diều 2015 vừa qua?

Phải nói là 6 năm rồi, đến hôm nay tôi mới có cơ hội được cầm trên tay một lần nữa chiếc cúp đó. Và như đã chia sẻ lúc lên sân khấu nhận giải là giải thưởng này sẽ nâng cánh rất nhiều cho tôi trong con đường nghệ thuật.

Thật lòng là tôi vô cùng bất ngờ với giải thưởng này vì “Trúng số” đã từng gửi đi tranh giải Bông sen Vàng năm ngoái rồi nhưng không được giải nên tôi cũng không hy vọng gì nhiều. Khi tên tôi, tên bộ phim được xướng lên ở giải Cánh diều tôi vô cùng bất ngờ luôn. Thêm nữa, phim của tôi không chỉ được một giải mà còn được cả giải dành cho Biên kịch phim điện ảnh xuất sắc nhất nữa.

Ninh Dương Lan Ngọc: 'Bản chất của tôi là gái ngoan' - ảnh 1 Ninh Dương Lan Ngọc và Thanh Tú trong giây phút nhận giải tại Cánh diều 2015. Ảnh: Mạnh Thắng.

Với giải thưởng này, ai là người bạn đã chọn để chia sẻ niềm vui đầu tiên?

Tất nhiên là với đoàn làm phim sau đó là gia đình, những người đã hồi hộp ngồi trước màn hình để xem chương trình này và trông chờ tin vui đến. Như tôi đã nói, từ bé Nương trong “Cánh đồng bất tận” với giải Gương mặt triển vọng đến nay được giải Nữ diễn viên chính xuất sắc là 6 năm trời tôi chờ đợi.

Nhiều người cho rằng, vai bé Út Thơm trong “Trúng số” chưa hẳn là vai diễn ấn tượng nhất trong sự nghiệp diễn xuất của bạn. Bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi cho đó là nhận xét chính xác. Út Thơm trong phim như một dạng vai trưởng thành của Nương trong “Cánh đồng bất tận”. Nếu Nương là một cô bé rất lam lũ thì Út Thơm lại là một người phụ nữ trưởng thành bươn chải vì Út Thơm đã phải làm mẹ. Và đến ngày hôm nay sự trưởng thành từ vai Út Thơm đã giúp tôi rất nhiều trong các dự án sau này. Chẳng hạn dự án phim Tấm Cám và một bộ phim kinh dị, một bộ phim hành động mà tôi sắp tham gia.

Nhìn lại thì thấy rõ ràng con đường nghệ thuật của bạn rất hanh thông và thuận lợi đấy chứ?

Nếu mọi người thấy được quãng thời gian 6 năm từ giải thưởng Gương mặt triển vọng của Cánh diều đến giải thưởng lần này tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn. Tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để bứt phá, để trưởng thành. Tôi thường nói với mọi người, vai Nương trong “Cánh đồng bất tận” tôi như một đứa trẻ con vậy. Nhiều người cũng bảo với tôi, tôi bị cố định trong dạng vai em bé đó rồi nên khó để thoát được lắm. Và tôi đã phải mất 6 năm trời để thoát khỏi hình tượng một cô bé thành một người trưởng thành. Giống như sau “Bước nhảy hoàn vũ” tôi cũng có nhiều cơ hội hơn. Họ dám giao cho tôi những vai diễn khác với bản thân mình, giống như vai Cám trong Tấm Cám, rồi sắp tới đây là vai sát thủ trong phim “Găng tay đỏ”.

Ninh Dương Lan Ngọc: 'Bản chất của tôi là gái ngoan' - ảnh 2 Cô chia sẻ rằng, cô đã mất 6 năm chờ đợi để có được cơ hội đứng trên sân khấu này nhận giải. Ảnh: Mạnh Thắng.
Lan Ngọc nhìn nhận như thế nào về sự trưởng thành của mình trong từng vai diễn?

Tôi rất thích sự trưởng thành của bản thân. Đó là những sáng tạo, học hỏi, tìm tòi, thể nghiệm… mới trong diễn xuất của mình.

Có kỷ niệm nào đáng nhớ trong quá trình bạn đóng Út Thơm ở “Trúng số”?

Đó là những cảnh đi quay đêm, những cảnh phải bươn chải ngoài đường, mưa gió ướt át… nói chung vất vả lắm. Phim quay có 18 ngày nên mọi thứ đều rất áp lực. Có những buổi đoàn phải quay thâu đêm trong vòng 30 tiếng.

Tôi nghĩ, may mà tôi có sức khỏe nếu không tôi không thể theo được đến cùng bộ phim này. Thêm vào đó là làn da cũng phải tốt lắm vì khi nhập vai tôi không phải trang điểm gì hết, cứ chuẩn bị bước vào quay, chuyên gia trang điểm đánh đen rồi đánh bẩn lên người, xịt bóng lên để thành một người bán vé số thật sự. Hóa trang như thế để người ta thấy được sự cực khổ của một người bán vé số. Tôi thấy việc tạo hình nhân vật bị làm quá so với ngoài đời. Ở ngoài người ta không có bẩn nhiều như thế.

Ninh Dương Lan Ngọc: 'Bản chất của tôi là gái ngoan' - ảnh 3 Lan Ngọc nhìn nhận, từ Nương trong Cánh đồng bất tận đến Út Thơm trong Trúng số là 6 năm nỗ lực, vất vả. Ảnh: Linh Lê.

Vào vai một người bán vé số lam lũ, bươn chải, vất vả… bạn lấy đâu ra vốn sống để hóa thân?

Về kinh nghiệm làm mẹ tôi lấy từ những người chị và dì của mình. Những trải nghiệm về một cuộc sống cực khổ tôi học hỏi từ những người bán vé số dạo. Chả là ở quê ngoại của tôi có nhiều người làm nghề bán vé số dạo. Nhà tôi cũng có quán cà phê nên ngày nào cũng có người ta bế theo con nhỏ đến năn nỉ mua ủng hộ. Tôi mua vé số ủng hộ họ rồi trò chuyện với họ sau đó nghe họ kể về cuộc đời của họ. Có lần, có hai mẹ con vô quán tôi bán vé số, tôi hỏi chuyện thì thấy người phụ nữ này có hoàn cảnh rất giống nhân vật Út Thơm, thế là tôi ngồi nghe chị kể.

Một phần khác không thể không nhắc đến đó là đạo diễn đã tạo cho tôi và hỗ trợ tôi rất nhiều khi đóng vai này. Đạo diễn tạo cho tôi cho niềm tin để hóa thân vào nhân vật chứ thật ra tôi không muốn nhận vai này tí nào. Nó quá hiền, quá lành tính, quá lam lũ… tất cả mọi thứ đều được “over” (làm quá) lên hết. Vì thế mới đầu tôi không tin tưởng lắm rằng vai diễn này sẽ thành công. Đến khi đạo diễn tạo cho tôi niềm tin rồi tôi mới thể hiện được.

Mọi người có biết không, khi ra rạp rồi tôi vẫn không tin mọi người có thể chấp nhận được bộ phim nhưng khi phim công chiếu buổi đầu tiên, mọi người truyền tay nhau chia sẻ trên Facebook, tôi và đoàn phim mừng kinh khủng luôn. Lúc nào cũng đi vào rạp, ngồi nấp phía sau để xem phim cùng với mọi người.

Trước đây, khi nhận được giải thưởng của Cánh diều, cát-sê của bạn có tăng không?

Tôi nghĩ, các giải thưởng của Việt Nam không góp phần làm tăng cát sê hoặc giá trị của bản thân mà là được đánh giá cao từ giới chuyên môn. Có nghĩa là mình được sự tôn trọng ngay từ chính các cô chú và các đàn anh, đàn chị của mình. Đối với tôi đó là một niềm tự hào khôn tả. Ví dụ như, hôm tới dự liên hoan phim Cánh diều 2015, mọi người biết tôi rất nhiều. Trong số đó, có vài cô chú tôi biết vì các cô chú quá nổi tiếng còn một số cô chú trong Hội Điện ảnh tôi không biết nhưng các cô chú khen tôi giỏi.

Ninh Dương Lan Ngọc: 'Bản chất của tôi là gái ngoan' - ảnh 4 Lan Ngọc và đại diện đoàn phim "Trúng số" khoe thành tích. Ảnh: Linh Lê.
Phải chăng bạn cố tình giữ hình tượng “gái ngoan” của mình trên phim ảnh nên luôn chọn một lối sống kín kẽ, sạch sẽ, không ồn ã?

Bản chất của tôi là gái ngoan hay nói cách khác đó là cách sống ngoài đời của tôi. Tôi chỉ vui vẻ, thoải mái, hết mình… với bạn bè của mình thôi chứ không phải một người quá nổi loạn. Có điều rất vui, khi tôi nhận giải thưởng này xong có gọi điện bảo với anh đạo diễn phim “Găng tay đỏ” là em đã được nhận giấy chứng nhận cho những vai hiền lành, chân chất rồi bây giờ anh phải là người làm cho em có thêm giấy chứng nhận trong diễn xuất trong sát thủ, các cảnh hành động. Anh đạo diễn bảo: “Chết rồi, giờ áp lực quá”.

Thời gian này bạn đang thực hiện dự án nào?

Tôi đang chuẩn bị cho dự án mới của mình là “Găng tay đỏ”. Trong phim này tôi vào vai đả nữ. Thật sự tôi mới tập có hơn hai tuần thôi nhưng vất vả quá nhiều. Tôi có than trên Facebook với chị Ngô Thanh Vân rằng, tôi không hiểu sao chị Ngô Thanh Vân lại có thể làm được đả nữ và hôm nay khi đã trải nghiệm tôi đã có một sự tự hào “không hề nhẹ” về đả nữ duy nhất ở Việt Nam. Trải nghiệm vai sát thủ tôi đã nhận ra rằng, đúng là đánh võ thật sự, đúng là một sát thủ đàng hoàng chứ không phải diễn viên đi đánh võ.

Cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá