NSND Lê Khanh nói trong nước mắt: Cuộc đời Anh Tú ngắn nhưng đáng sống

TPO - Nói về người bạn, đồng nghiệp gắn bó mấy chục năm, NSND Lê Khanh luôn phải kìm nước mắt. Chị không ngại ngần khi nói rằng những gì NSND Anh Tú để lại sẽ ngày càng lớn.

NSND Lê Khanh đến đưa tiễn NSND Anh Tú
NSND Lê Khanh đến đưa tiễn NSND Anh Tú
NSND Anh Tú trưởng thành cùng NSND Lê Khanh, Lan Hương, NSƯT Chí Trung, Minh Hằng từ những ngày đầu thành lập. Cho tới khi Anh Tú sang Nhà hát Kịch Việt Nam, họ vẫn giữ tình đồng nghiệp, tình bạn gắn kết.
“Anh Tú thực sự thăng hoa rong những năm tháng phụ trách nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam. Huy chương trong nghệ thuật không phải hoàn toàn là yếu tố khẳng định bản thân, nhưng điều đó chứng minh sự ghi nhận công lao của anh ấy làm vẻ vang thêm cho Nhà hát”, NSND Lê Khanh nói.
Chị bảo biết Anh Tú phải cố gắng rất nhiều khi lựa chọn về Nhà hát Kịch Việt Nam gánh vác công việc. “Các thế hệ lãnh đạo Nhà hát Kịch Việt Nam cố gắng làm vẻ vang truyền thống Nhà hát đã khó, Anh Tú khó khăn gấp 10 lần vì bị sức ép rất lớn. Anh Tú từng nhiều lần tâm sự bị so sánh vì Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Việt Nam có hai phong cách khác nhau”, Lê Khanh chia sẻ.
NSND Lê Khanh nói trong nước mắt: Cuộc đời Anh Tú ngắn nhưng đáng sống - ảnh 1 Vở kịch lịch sử kinh điển "Rừng trúc"
Nói về sức khoẻ của NSND Anh Tú, Lê Khanh ngậm ngùi mỗi lần sang thăm bạn lại thấy cứ suy kiệt dần, gầy dần, bắt đầu để râu và “gần như chẳng thấy về nhà, bao nhiêu dành hết cho con đường nghệ thuật”. “Cứ như thể anh ấy linh cảm thấy thời gian quá ít. Lần nào gặp xong tôi gửi gắm 1 vâu “cố gắng giữ sức khoẻ”. Bạn tôi chỉ nhắn mỗi câu: Rảnh thì sang đây với anh nhé”, Lê Khanh kể.

Anh Tú là một trong những đạo diễn nổi trội nhất của thế hệ như Lê Khanh, được kỳ vọng đem lại điều gì đó thay đổi sân khấu miền Bắc và Việt Nam nói chung. “Giống như Vũ Như Tô-vai Anh Tú từng đảm nhiệm- luôn mơ ươc xây cửu trùng đài, nhưng cửu trùng đài chưa thành. Tôi tin chắc chắn cõi này cũng chỉ là cõi tạm thôi. Anh Tú sẽ tiếp tục xây cửu trùng đài ở cõi khác. Người như thế không bao giờ dừng lại”, Lê Khanh nói trong nước mắt.

“Cuộc đời Anh Tú ngắn nhưng đáng sống. Những gì trong số năm làm nghề ít ỏi, đặc biệt trong những năm cuối đời anh ấy làm được bằng cả cuộc đời thậm chí bằng nhiều cuộc đời. Có nhiều nghệ sĩ chỉ ước mơ nhưng không thực hiện được, nhưng Anh Tú thực hiện được tất cả những gì anh ấy muốn. Tôi thấy những gì bạn mình để lại ngày một lớn”, NSND Lê Khanh.


Trả lời câu hỏi Tiền Phong về những vai diễn ấn tượng của cặp đôi Anh Tú-Lê Khanh khi còn ở Nhà hát Tuổi trẻ, chị nhắc về Vũ Như Tô và Rừng trúc. Trong vở Vũ Như Tô của tác giả Nguyễn Huy Tưởng, Anh Tú đóng Vũ Như Tô và Lê Khanh đóng Đan Thiềm.
“Vở này đến bây giờ nó càng thấy rõ ý nghĩa của sinh mệnh được chọn làm ngành nghệ thuật. Vai Vũ Như Tô hiện thân cho tư tưởng khát vọng của nghệ sĩ, Đan Thiềm xuất hiện ít là nhân vật có quyết định quan trọng để Vũ Như Tô bước qua tự ái cá nhân, quan lại trong chiều với tư tưởng không tin tưởng, không trọng vào nhân tài đất Việt, để quyết định xây cửu trùng đài cho chúa Trịnh.
Đây là vở lớn xuyên thời gian không gian. Đó cũng là vở có kỷ niệm lớn đóng cùng Anh Tú. Giọng nói nghệ sĩ này làm cho người ta luôn tin tưởng. Anh có giọng rất đẹp.
Vở Rừng trúc chúng tôi đóng hai vợ chồng của triều vua trớ trêu cuối Lý đầu đời Trần. Lý Chiêu Hoàng dưới sự sắp đặt của mẹ và thái sư Trần Thủ Độ kết duyên với Trần Cảnh, để một năm sau nhường ngồi cho Trần Cảnh. Những vai ấy không có Anh Tú chắc chắn tôi và vở kịch không thể toả sáng, đẹp và có nhiều giá trị như thế”, Lê Khanh khẳng định.

NSND Lê Khanh nói trong nước mắt: Cuộc đời Anh Tú ngắn nhưng đáng sống - ảnh 2

NSƯT Xuân Bắc: Trước ngày nhập viện anh Tú vẫn nghĩ vai cho tôi

NSƯT Xuân Bắc là Phó Trưởng Ban Tang lễ NSND Phạm Anh Tú. Sau khi dẫn đầu đoàn nghệ sĩ, cán bộ Nhà hát Kịch Việt Nam vào viếng, anh lui về phía hậu trường lo công việc.

NSND Lê Khanh nói trong nước mắt: Cuộc đời Anh Tú ngắn nhưng đáng sống - ảnh 3

NSƯT Trung Anh thất thần trong lễ tang NSND Anh Tú

Là một người khá thân thiết cả trên sân khấu và ngoài đời, NSƯT Trung Anh vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của NSND Anh Tú.

NSND Lê Khanh nói trong nước mắt: Cuộc đời Anh Tú ngắn nhưng đáng sống - ảnh 4

NSND Lan Hương chia sẻ giây phút bên NSND Anh Tú lúc lâm chung

NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội” từ chối những cuộc gọi của cánh phóng viên thân thiết vì “nỗi đau đè nặng”. Chị chọn cách viết ra những dòng tâm trạng chất chứa kỷ niệm tiễn biệt người bạn lâu năm về cõi vĩnh hằng.

NSND Lê Khanh nói trong nước mắt: Cuộc đời Anh Tú ngắn nhưng đáng sống - ảnh 5

Gia đình, đồng nghiệp xót xa tiễn biệt NSND Anh Tú

Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các học trò tề tựu về Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông để đưa NSND Anh Tú nốt đoạn đường về cõi vĩnh hằng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá