NSƯT chèo Thu Huyền: Bí quyết 'giữ lửa'

TPO – Gia đình nghệ sĩ Tấn Minh – Thu Huyền là một trong số 100 gia đình trẻ tiêu biểu của thành phố Hà Nội năm 2012.

NSƯT chèo Thu Huyền: Bí quyết 'giữ lửa'

> Tấn Minh sắp thăng hạng?

Cảm xúc của chị khi được nhận danh hiệu Gia đình trẻ tiêu biểu năm nay?

Đây là cách ghi nhận rất ý nghĩa đối với những gia đình trẻ. Khi được nhận danh hiệu gia đình trẻ tiêu biểu mình rất vinh dự và vui. Bởi vì, trong mỗi gia đình, tất cả mọi người chúng ta đều cố gắng vun đắp cho không chỉ gia đình nhỏ của mình mà cho gia đình lớn gồm các thế hệ thì xã hội của chúng ta sẽ rất tốt đẹp.

Chị và anh Tấn Minh đều là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Chị thấy có điểm gì khác biệt giữa một gia đình nghệ sĩ so với những gia đình bình thường khác?

Đó là thời gian. Gia đình nghệ sĩ có thời gian không được cố định như những gia đình bình thường khác có thời gian cố định hơn như sáng đi làm, chiều về với con. Gia đình nghệ sĩ thì không được như thế, luôn luôn bị xáo động.

Gia đình nghệ sĩ có thời gian không được cố định như những gia đình bình thường khác như sáng đi làm, chiều về với con. Gia đình nghệ sĩ thì không được như thế, luôn luôn bị xáo động về thời gian. Ví dụ như buổi tối mọi người được ở nhà với con thì mình phải đi diễn. Hay có thời gian tập chương trình, đi hằng tháng trời cả sáng cả chiều cả tối.

Vậy hai vợ chồng chị sẻ chia như thế nào để cân đối về thời gian dành cho công việc với thời gian dành cho gia đình?

Ngoài thời gian công việc ra, vợ chồng mình đều cố gắng dành nhiều thời gian cho con cái. Khi cả hai người đến với nhau thì luôn có tâm niệm là ngoài những công việc chung ngoài xã hội, sẽ luôn luôn dành thời gian nhiều nhất cho gia đình, con cái của mình. Điều này bắt nguồn từ những suy nghĩ rất chân thành của vợ chồng trẻ như chúng mình. Thế nên khi mọi người biết đến và được công nhận là gia đình trẻ tiêu biểu nên rất là vui.

Cả hai đều rất bận với việc công việc đi diễn. Vậy trong gia đình, ai là người hy sinh bản thân mình dể chăm lo gia đình?

Trong cuộc sống gia đình ai cũng vất vả, tuy nhiên người phụ nữ có sự vất vả hơn. Bởi vì nếu như con cái đã lớn rồi thì đỡ hơn một chút, nhưng con đang còn nhỏ thì luôn cần sự quan tâm của người mẹ nên phụ nữ cũng phải hy sinh hơn. Nếu như mẹ cũng phấn đấu đi như bố thì con cái sẽ thiếu sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ.

Gia đình mình, cả hai vợ chồng đều là những nghệ sĩ, công việc cũng rất bận. Ngoài công việc ra thì anh Minh cũng luôn hướng về gia đình, rất là chăm chút vợ con. Rất may mắn nữa là gia đình nhỏ của mình được sự hỗ trợ quan tâm của cả bên nội và bên ngoại.

NSƯT chèo Thu Huyền: Bí quyết 'giữ lửa' - ảnh 1
"Trong cuộc sống gia đình ai cũng vất vả, tuy nhiên người phụ nữ có sự vất vả hơn" - Nghệ sĩ Thu Huyền. Ảnh: X.T

Nghệ sĩ thường là những người có cá tính mạnh. Hai anh chị đều là những nghệ sĩ tài năng, chị đã dung hòa như thế nào giữa cuộc sống gia đình với cá tính của cả hai người?

Đúng vậy. Đã là nghệ sĩ thì phải có cá tính vì cá tính sẽ định hình trên sân khấu. Tuy nhiên, trong cuộc sống gia đình, theo quan điểm của gia đình mình ai cũng có cái tôi. Khi yêu nhau thì anh này rất thích cái tôi của cô kia và cô kia cũng rất thích cái tôi của anh này. Vì thế mà yêu nhau. Tuy nhiên trong cuộc sống gia đình thì mọi người hãy đặt cái chúng ta lên trên, cái tôi hãy là thứ yếu vì lúc đó chúng ta sống cho cả gia đình chứ không phải cho riêng bản thân mình.

Trong chuyện chăm sóc gia đình, tài chính, lo con cái học hành… thì chuyện nào anh chị hay tranh cãi nhau nhất?

Tranh cãi thì nói cũng phải đúng lắm. Trong nhà mình không có việc tranh cãi, nhưng khi hai vợ chồng mới lấy nhau đã thống nhất các quan điểm dạy con cái. Những cái đấy không phải đợi đến khi xảy ra rồi mới tranh cãi nhau mà trong những câu chuyện hằng ngày đã phải đưa ra chia sẻ rồi để đưa ra quan điểm chung và ứng xử sao cho phù hợp.

Chị có thể chia sẻ bí quyết trong việc xây dựng và giữ gìn hạnh phúc trong gia đình của mình?

Gọi là bí quyết có vẻ to tát quá. Ở gia đình mình có một quan điểm là có chuyện gì thì chúng ta hãy nói chuyện. Hai vợ chồng luôn luôn trò chuyện cùng nhau, đừng để trong long mà gây ra những cái bức xúc. Nhiều khi vợ chồng tan vỡ không phải vì những cái lớn mà vì những cái nhỏ nhặt rất bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy hãy nên ngồi và trò chuyện với nhau.

Từng hóa thân vào nhiều vai diễn trên sân khấu chèo, có nhân vật nữ nào nào ảnh hưởng tới ứng xử trong gia đình của mình?

Mỗi một nhân vật có một cá tính khác nhau. Có nhân vật hiền dịu, có nhân vật cá tính ghê gớm, đanh đá… Nếu như mình cứ học một nhân vật nào đó thì cũng sẽ đem ra ngoài cuộc sống được. Sân khấu nó chỉ là một góc độ thôi, còn cuộc sống bên ngoài có muôn màu muôn vẻ. Hằng ngày mình gặp phải muôn vàn chuyện nhỏ, vậy phải cư xử như thế nào, đó là cả một nghệ thuật.

Mình nghĩ những người phụ nữ bây giờ hãy là người phụ nữ hiểu biết, thông minh thì mình sẽ ứng xử trong cuộc sống gia đình và xã hội được tốt.

Con cái có vai trò như thế nào trong việc kết nối giữa hai cha mẹ?

Con cái có vai trò quan trọng. Gia đình nào cũng mong muốn có những đứa con – có thể nói đó là tương lai của gia đình, nguồn vui động lực thúc đẩy bố mẹ. Nhưng con cái cũng không phải là đóng vai trò tất cả.

Nhiều cặp vợ chồng con rất là ngoan nhưng vẫn chia tay nhau; Hoặc những cặp vợ chồng không có con cái nhưng họ vẫn sống với nhau rất hạnh phúc. Vậy mình thấy con cái cũng là quan trọng và cũng phải nghĩ vợ dành cho chồng, chồng cũng phải dành cho vợ.

Anh chị có hướng hai cháu theo con đường nghệ thuật như của bố mẹ?

Hai cháu giờ đang còn rất nhỏ nên chưa hướng được. Nhưng nếu sau hai cháu theo thì sẽ rất vui.

Tối 28-6, tại trung tâm triển lãm văn hóa Vân Hồ (Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức lễ tuyên dương 100 gia đình trẻ tiêu biểu năm 2012.

Đây là những gia đình đang rất hạnh phúc. Trong số đó có những gia đình vợ chồng là trí thức, nhà khoa học trẻ đạt nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học; nhiều gia đình là những doanh nhân, tiểu thương trẻ; lại có cả hai vợ chồng đều là những nghệ sĩ tài năng được công chúng mến mộ; có gia đình cả hai vợ chồng đều là cán bộ Đoàn, gia đình là thanh niên nông thôn, công nhân lao động trẻ đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất…

Các gia đình được tuyên dương hầu hết đều có độ tuổi rất trẻ (dưới 40 tuổi) tất cả đều hoàn thành xuất sắc cả hai vai trò đối với gia đình và xã hội: nuôi con khỏe, dạy con ngoan, vợ chồng hòa thuận, con cái thảo hiền, đạt nhiều thành tích trong lao động, công tác cộng đồng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá