NSƯT Hồng Kì trăn trở khi thiếu nghệ sĩ dành tâm huyết cho thiếu nhi

TPO - Tiền Phong đã có buổi trò chuyện cùng NSƯT Hồng Kì, người được mệnh danh là "Nghệ sĩ của tuổi thơ" nhân dịp chào đón Tết thiếu nhi 1/6.

NSƯT Hồng Kì: Vẫn chưa có nghệ sĩ nào dành cả tâm huyết cho thiếu nhi
NSƯT Hồng Kì: Vẫn chưa có nghệ sĩ nào dành cả tâm huyết cho thiếu nhi

Xin chào NSƯT Hồng Kì, ông vẫn đang tiếp tục phục vụ khán giả nhí của mình mặc dù nghỉ hưu cách đây 3 năm?

Hiện nay tôi vẫn nhận diễn bình thường, nhưng không phải ở nhà hát Tuổi trẻ mà là trong các cơ quan, xí nghiệp hoặc các doanh nghiệp ở bên ngoài dành riêng cho các bé thiếu nhi.
NSƯT Hồng Kì tự nhận thấy mình được các bạn nhỏ yêu thích qua tiết mục nào trong suốt sự nghiệp đi diễn?
Chính là khi tôi diễn Alibaba, bởi vì Alibaba là nhân vật được tất cả trẻ em trên thế giới yêu thích, nói đến Alibaba là đều biết. Tôi đã diễn Alibaba từ những năm đầu của thập kỉ 90, từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Cho đến bây giờ, trong chương trình biểu diễn của tôi, bao giờ cũng phải hát Alibaba và chỉ hát Alibaba nhất là  hát cho lứa tuổi mẫu giáo lớn và lớp một.  Cho nên đối với tôi, bài Alibaba nó không bao giờ cũ mà luôn mới với mọi thế hệ thiếu nhi.
Đó là một niềm tự hào của người ca sĩ duy nhất được mệnh danh là “Nghệ sĩ của tuổi thơ”.
 Tiết mục Alibaba được khán giả nhí yêu mến của NSƯT Hồng Kì.
Vậy điều gì khiến NSƯT Hồng Kì ấn tượng nhất khi đi diễn các chương trình cho thiếu nhi?
Chính là niềm hạnh phúc mỗi khi Hồng Kì lên sân khấu trong bộ trang phục của nhân vật Alibaba được các bạn nhỏ reo hò, vỗ tay một cách cuồng nhiệt. Đó là một niềm hạnh phúc và tự hào lớn nhất của cuộc đời Hồng Kì.
Nhưng trong thời đại công nghệ ngày càng lên ngôi, các em nhỏ hiện đang có xu hướng thích xem các chương trình giải trí cho thiếu nhi trên ti vi, điện thoại nhiều hơn là đến rạp xem biểu diễn. Là “Nghệ sĩ của tuổi thơ” Hồng Kì có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?
Thực ra thì việc đưa trẻ em đến rạp, đặc biệt là những ngày như 1/6 có rất nhiều lí do hấp dẫn để lựa chọn. Bởi ví dụ như ở Hà Nội, năm nào Nhà hát Tuổi trẻ cũng có rất nhiều chương trình hoàn toàn đặc biệt dành riêng cho thiếu nhi. Hoặc tại các nhà hát khác cũng có những đơn vị nghệ thuật như đoàn xiếc, chèo với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong các chương trình chỉ cho thiếu nhi mà thôi.
Còn việc khiến trẻ em không xem ti vi để đến rạp thì cũng khó. Tuy nhiên vào dịp 1/6, vì nhà nhà tổ chức, người người tổ chức tết cho thiếu nhi nên nhiều gia đình vẫn muốn đưa trẻ em đến rạp để xem những chương trình biểu diễn trực tiếp hơn là ngồi nhà để xem ti vi.
Là một người nghệ sĩ gạo cội trong các chương trình dành cho tuổi thơ, ông đánh giá như thế nào về thế hệ nghệ sĩ đang tiếp nối mình trong việc làm ra những món ăn tinh thần không thể thiếu cho lứa tuổi thiếu nhi?
Các bạn thế hệ sau tôi chắc chắn tiến bộ hơn rất nhiều vì bây giờ các bạn ấy có nhiều điều kiện để thực hiện chương trình hơn, với tài năng, cơ sở vật chất hơn hẳn để sáng tạo nhiều hơn cho trẻ em.
Nhưng để có được những nghệ sĩ chỉ chuyên cho trẻ em thì rất thiếu, bởi vì hiện nay chương trình cho trẻ em chỉ là chương trình làm thêm chứ không phải là một chuyên mục riêng, trong khi cái gì chuyên sâu một cái thì sẽ làm tốt hơn.
NSƯT Hồng Kì trăn trở khi thiếu nghệ sĩ dành tâm huyết cho thiếu nhi - ảnh 1 "Nghệ sĩ của tuổi thơ" cho rằng vẫn chưa có một nghệ sĩ nào dành được tất cả tâm huyết cho thiếu nhi (Ảnh: Internet).
Cũng có nhiều bạn rất tài năng nhưng để có người chuyên làm các chương trình cho thiếu nhi thì chưa có ai. Tâm huyết dành cho thiếu nhi một cách nghiêm túc thì chưa có nghệ sĩ nào làm được cả.  Đó là những gì tôi băn khoăn, trăn trở và tiếc.
Tuổi tác liệu có đang dần ngăn cả “Alibaba” đến với “tuổi thơ”?
Cho đến giờ phút này tôi vẫn biểu diễn vẫn nhảy múa rồi giao lưu với khán giả nhỏ của mình với tất cả tâm sức và tình cảm yêu mến của một người nghệ sĩ với tuổi thơ.
Và Hồng Kì nghĩ rằng mình sẽ hát với tuổi thơ, với các em thiếu nhi yêu quý của mình cho đến lúc không thể hát được nữa.
Xin trân trọng cảm ơn NSƯT Hồng Kì vì buổi trò chuyện đặc biệt này !

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá