NSƯT Quốc Hưng tiết lộ bí mật đời mình

NSƯT Quốc Hưng - người được giới chuyên môn đánh giá là "giọng bass vàng" của âm nhạc Việt Nam - Phó khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam lần đầu tiên tiết lộ những chuyện đặc biệt về cuộc đời mình...

NSƯT Quốc Hưng tiết lộ bí mật đời mình

"Hoàng tử chèo" mảnh mai một thời

NSƯT Quốc Hưng bày tỏ rằng đã từng theo học chèo trong 3 năm rồi tham gia công tác tại Đoàn chèo Hà Nội. "Khi còn là nghệ sĩ chèo tôi với dáng người mảnh mai chuyên được giao đóng vai hoàng tử cùng với anh Quốc Chiêm" - NSƯT Quốc Hưng tiết lộ.

NSƯT Quốc Hưng tiết lộ bí mật đời mình - ảnh 1

Cơ duyên giúp Quốc Hưng đến với vai trò ca sĩ đó là một dịp tình cờ qua bạn bè được biết đến lớp dạy thanh nhạc của NSND Quý Dương và có tìm đến để xin học. Sau khi nghe Quốc Hưng thử giọng NSND Quý Dương khuyên anh nên thi vào trường Nhạc viện.

NSƯT Quốc Hưng nhớ lại: "Đến giờ tôi vẫn nhớ cái ngày "định mệnh" ấy. Thầy Quý Dương giọng của tôi rất đặc biệt. Nên thầy có viết một lá thư tay đưa cho tôi mang đến cho cô Diệu Thúy để xin thi. Tôi mang thư tay đến nhưng cô Diệu Thúy yêu cầu tôi phải thi như nhiều học sinh khác.

Tất nhiên, vì ngày tôi mang thư tay của thầy Quý Dương đến gặp cô Diệu Thúy cũng là ngày cuối cùng tuyển sinh khóa học năm đó nên có thể hiểu tôi là thí sinh đặc biệt được "đặc cách" không phải làm thủ tục hồ sơ đăng ký dự thi như nhiều bạn học trò khác".

Cũng theo NSƯT Quốc Hưng, khi thi đỗ vào Khoa Thanh nhạc Nhạc Viện Hà Nội anh được NSND Trần Hiếu giảng dạy và dìu dắt. Mất hơn một năm để có thể bỏ lối hát luyến láy, vốn là đặc trưng của chèo nhưng lại không phù hợp với dòng nhạc cổ điển.

Và ngay từ khi còn là sinh viên Nhạc viện Hà Nội, Quốc Hưng đã tham gia nhiều cuộc thi và giành được nhiều thành tích đáng kể. Nhưng không hài lòng với những gì đã đạt được, anh luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng để phát huy hơn nữa khả năng của mình.

Biểu diễn và giảng dạy luôn hỗ trợ nhau

Hiện nghệ sĩ Quốc Hưng đang đảm nhiệm chức trách Phó Trưởng khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bên cạnh sứ mệnh người thầy dạy hát trong ngôi trường đào tạo ca hát bậc nhất Việt Nam hiện nay, giọng hát Quốc Hưng còn tỏa sáng trong nhiều vở nhạc kịch thuộc diện đình đám của Nhạc kịch Việt Nam những năm qua.

NSƯT Quốc Hưng tiết lộ bí mật đời mình - ảnh 2

NSƯT Quốc Hưng bày tỏ rằng việc biểu diễn và giảng dạy là hai hoạt động tương hỗ lẫn nhau. Biểu diễn giúp anh có nhiều kinh nghiệm thực tế để truyền lại cho sinh viên của mình. Còn giảng dạy lại là cách anh giữ phong độ âm nhạc đồng thời cho anh những kỹ năng sống để tiếng hát của anh gần gũi hơn với người nghe.

NSƯT Quốc Hưng cho biết những tác phẩm trong Những bản tình ca đỏ đều là những "bài học" mà anh đã dạy các thế hệ học sinh, sinh viên trong khoa thanh nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia VN, nên hơn ai hết Quốc Hưng hiểu rất sâu về những tác phẩm này.

Album, DVD "Những bản tình ca đỏ" vừa cho ra mắt được anh thể hiện bằng chiều sâu của âm nhạc chứ không phải bằng kỹ thuật opera. Những nghệ sĩ phối khí giỏi như Trần Mạnh Hùng, Sơn Thạch, Hồ Hoài Anh, Lưu Hà An góp sức đưa những hơi thở mới về hoà âm phối khí vào những tác phẩm đã đi cùng năm tháng

"Tôi đặt toàn bộ tình cảm và tâm huyết vào trong từng câu chữ và hơi thở. Với sản phẩm âm nhạc mới này tôi ít sử dụng giọng trầm và hát theo lối hát nhẹ nhàng để người nghe cảm thấy dễ chịu hơn, đi vào lòng người hơn", NSƯT Quốc Hưng tâm sự.

Không muốn cho con thi hát sớm

Lấy vợ năm 33 tuổi, NSƯT Quốc Hưng đang có một tổ ấm hạnh phúc với người nghệ là nghệ sĩ đàn tỳ bà Thu Quyên và hai cô con gái Bảo Trâm, Bảo Anh rất năng khiếu và có giọng hát hay. Trước năng khiếu của các con, Quốc Hưng nói rằng anh vừa vui lại vừa lo vì anh biết để trở thành một ca sĩ thực thụ đôi khi rất vất vả.

NSƯT Quốc Hưng không muốn các con tham gia các gameshow hay chương trình truyền hình thể hiện tài năng ca hát sớm. Bởi theo anh học thanh nhạc từ bé, khi giọng hát chưa ổn định, giọng sẽ bị vào rãnh, thành đường mòn, sau này xóa đường mòn rất khó.

"Tôi có những người đồng nghiệp khi bé hát hay kinh khủng, nhưng lớn lên giọng vẫn thế, "nheo nhéo" như trẻ con. Vì vậy với con trẻ, theo tôi nếu các cháu thích hát, hát hay, hãy để cho các cháu hát tự nhiên, muốn hát kiểu gì thì hát. Đừng dạy đừng học gì cả" - NSƯT Quốc Hưng trải lòng.

Theo Sơn Hà
VietNamNet

Xem thêm:

Tân Nhàn nói gì về tin đồn chồng nghiện ngập?

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá