DMCA.com Protection Status

NSƯT Trung Anh, Xuân Bắc có hồ sơ xét Nghệ sĩ nhân dân

TPO - NSND Anh Tú, Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam xác nhận, Nhà hát năm nay có bốn hồ sơ nghệ sĩ xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân trong đó có NSƯT Trung Anh và Xuân Bắc.

Hai nghệ sĩ Trung Anh, Xuân Bắc đều có hồ sơ xét NSND
Hai nghệ sĩ Trung Anh, Xuân Bắc đều có hồ sơ xét NSND

Bốn hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của Nhà hát Kịch Việt Nam đợt này là các NSƯT Trung Anh, Xuân Bắc, Việt Thắng và Lê Sơn-thiết kế mỹ thuật. “Cả bốn trường hợp hội đồng đều thông qua rất nhanh chóng sau khi phân tích kỹ lưỡng”, NSND Anh Tú nói.

Ngoài bốn NSND, Nhà hát Kịch Việt Nam lần này cũng xét hồ sơ NSƯT cho nhiều nghệ sĩ trong đó có những tên tuổi quen thuộc với khán giả lâu năm như Phú Đôn. Anh Tú cũng cho rằng mang tiếng nhà hát "anh cả đỏ" nhưng nghệ sĩ có danh hiệu NSND hầu hết đều nghỉ hưu.

Khi được hỏi về trường hợp của Trung Anh, người đứng đầu Nhà hát Kịch Việt Nam đánh giá “rất xứng đáng” và chịu thiệt thòi nhiều năm qua.

NSƯT Trung Anh, Xuân Bắc có hồ sơ xét Nghệ sĩ nhân dân - ảnh 1 Trung Anh trong vai cha xứ vở Romeo và Juliet

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, NSƯT Trung Anh xác nhận năm nay anh mới chủ động làm hồ sơ. “Ban đầu tôi cũng không định làm, nhưng Anh Tú cũng động viên nhiều”, Trung Anh nói. Anh nói thêm, nhiều năm trước Nhà hát Kịch Việt Nam rơi vào thời gian trì trệ và khủng hoảng, gây mất niềm tin cho nghệ sĩ.

NSƯT Trung Anh, Xuân Bắc có hồ sơ xét Nghệ sĩ nhân dân - ảnh 2 Xuân Bắc trong vai "Ảo ảnh hạnh phúc"

Về trường hợp Xuân Bắc mới được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2016 đã có tên trong danh sách xét NSND, đạo diễn Anh Tú giải thích hiện nay quy định trong Nghị định xét tặng danh hiệu nghệ sĩ khá thông thoáng, không gò bó quy định số năm giữa hai lần phong tặng.

NSƯT Trung Anh, Xuân Bắc có hồ sơ xét Nghệ sĩ nhân dân - ảnh 3 NSƯT Việt Thắng
Sau khi Nhà hát trình danh sách Bộ VHTTDL, Hội đồng cấp Bộ xem xét thông qua trước khi trình Hội đồng cấp Nhà nước.

Nghị định 89 quy định “Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân”: 1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương; 2. Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; 3. Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 10 năm trở lên; 4. Có ít nhất 02 Giải Vàng quốc gia hoặc 01 Giải Vàng quốc gia và 02 Giải Bạc quốc gia.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng