Nữ ca sỹ từng bỏ học vì nhà nghèo khó ra album Ca Huế

TPO - NSƯT Diệu Hương sau nhiều năm ấp ủ cho ra mắt “Ca Huế-Mười Thương” với sự đầu tư công phu và sự kết hợp của những nhạc sĩ, nhạc công am hiểu về ca Huế.

NSƯT Diệu Hương trình làng album Ca Huế
NSƯT Diệu Hương trình làng album Ca Huế
“Ca Huế-Mười Thương” là album vol 2 của Diệu Hương, gồm chin tác phẩm: Cổ bản, Lý Tử vi - Lý Hành vân, Phẩm Tuyết, Mười thương (Theo điệu Lý Tình tang), Liên khúc: Lưu Thủy - Kim Tiền - Xuân Phong - Long Hồ, Tương tư khúc, Lý Quỳnh tương, Nữ sinh Đồng Khánh (Theo điệu Vè Huế), Liên khúc: Hò Mái nhì - Lý Qua đèo - Lý Ngựa ô.
Nữ ca sỹ từng bỏ học vì nhà nghèo khó ra album Ca Huế - ảnh 1 Album nhạc cổ lời cổ mang đậm âm sắc Huế của Diệu Hương
Cô cho biết ấp ủ ý định làm album này ngay khi đầu quân vào Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam, tuy nhiên tới nay mới thành hiện thực. Cô bắt đầu con đường ca hát với nhạc nhẹ nhưng sau này lại bén duyên với ca Huế, trở thành người đảm nhận mảng ca Huế cho Nhà hát. Vì lẽ đó mà Diệu Hương muốn trình làng một album chỉn chu, có sự hợp tác của các nhạc sĩ, nhạc công am hiểu về ca Huế của dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và Học viện Âm nhạc Huế.
Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nhớ lại vài năm trước khi lần đầu nghe Diệu Hương hát “Phẩm Tuyết” và “Mười Thương” của Huế giữa lòng Hà Nội, anh nhận ra cô ca sĩ có “làn hơi dồi dào, chất giọng vừa tình nhưng cũng lại rất mực thước và toát lên một sự sang trọng của thể loại ca hát thính phòng đặc biệt này”. Theo anh, cái lạ của ca Huế ở chỗ vừa đậm đà chất dân tộc nhưng lại đòi hỏi người nghệ sĩ thể hiện phải có một kỹ thuật hát vững vàng, có hơi thở và vị trí âm thanh.
Nữ ca sỹ từng bỏ học vì nhà nghèo khó ra album Ca Huế - ảnh 2 Diệu Hương thử thách qua nhiều dòng trước khi gắn với ca Huế
NSƯT Diệu Hương sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị, được nuôi dưỡng trong bầu không khí đậm đặc ca Huế và dân ca Bình Trị Thiên. Mẹ cô sớm nhận ra khả năng trời phú, luôn động viên con theo đuổi nghệ thuật. Tuy nhiên gia đình quá khó khăn, học hết cấp 2 Diệu Hương phải nghỉ học để làm cô nuôi dạy trẻ cho Hợp tác xã phụ giúp mẹ.
May mắn sau hai năm nghỉ học, cô trúng tuyển vào đội tuyên truyền văn hóa của bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Năm 2001, Diệu Hương dự thi Sao Mai và giành giải Thí sinh hát nhạc nhẹ ấn tượng. Sau đó, cô quyết định học Thanh nhạc hệ đại học tại Huế để có thể gắn bó với con đường ca hát chuyên nghiệp lâu dài.
Nữ ca sỹ từng bỏ học vì nhà nghèo khó ra album Ca Huế - ảnh 3 Diệu Hương đầu tư chỉn chu cho album ca Huế
Sau này, Diệu Hương trở thành giảng viên Thanh nhạc của Học viện. Tuy nhiên phải tới 2010 khi đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, cô mới bắt đầu gắn bó với ca Huế. Cô vào Huế tìm đến nghệ nhân Tuyết Tuyết để học hỏi ngày đêm, được người thầy truyền dạy cho cả kỹ thuật lẫn tình yêu ca Huế. Diệu Hương từng đạt bốn huy chương vàng tại các kỳ hội diễn chuyên nghiệp, được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2012.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá