LHP Việt Nam lần thứ 20

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Bất ngờ nhưng xứng đáng

TPO - Tối 28.11, Lễ trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng) đã có sự bất ngờ khi giải Bông Sen Vàng cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất đã được trao cho cô bé 9 tuổi Hà Mi với vai diễn bé Tiểu Li trong bộ phim “Cô gái đến từ hôm qua”.

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Bất ngờ nhưng xứng đáng

Đây là niềm vui cho cả đoàn làm phim “Cô gái đến từ hôm qua” bởi vai diễn của Hà Mi được đánh giá cao. Tuy nhiên để có được một Tiểu Li ngây thơ, hồn nhiên nhưng rất có cá tính trong phim, đoàn đã phải vất vả rất nhiều. 

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Bất ngờ nhưng xứng đáng - ảnh 1

Hà Mi (Váy đỏ) đang nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất 

Theo đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, ban đầu ê kíp làm phim khá lo lắng về việc tìm kiếm 2 diễn viên nhí để vào vai Thư (Hồi nhỏ) và Tiểu Li. Với vai Thư thì sau một thời gian casting, ê kíp đã chấm được cậu bé Minh Khang- Á quân Bước nhảy hoàn vũ 2014 và đã từng tham gia chương trinh Gương mặt thân quen 2015.

Minh Khang diễn tốt, tỏ ra khá có năng khiếu khi vào vai rất ngọt. Tuy nhiên với vai Tiểu Li thì thực sự gặp nhiều khó khăn. Ê kíp đã casting rất nhiều bé gái, thời gian kéo dài suốt cả tháng trời, nhiều lúc tưởng bế tắc vì không tìm được bé gái nào phù hợp.

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Bất ngờ nhưng xứng đáng - ảnh 2

Cho đến khi một trợ lý đưa cô bé Hà Mi tới. Nhật Linh kể: “Tôi cho Hà Mi diễn thử cùng Minh Khang, chỉ diễn chút xíu ngay lập tức thì tôi thấy đây chính là Tiểu Li, với đôi mắt to ngây thơ trong sáng và nụ cười đáng yêu ngọt ngào hết cỡ. Tiểu Li của Hà Mi dễ thương quá, nên nhiều bạn đi xem phim rồi, tôi tin rằng sẽ ghét luôn thằng Thư nhỏ chuyên ăn hiếp Tiểu Li. Tới khi tôi đi xem vở kịch Thiên thần nhỏ của tôi, bất ngờ tôi thấy Hà Mi cũng có vai trong vở kịch này và diễn cũng hết sức dễ thương nên chúng tôi cảm thấy chọn Hà Mi là chính xác”.  

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Bất ngờ nhưng xứng đáng - ảnh 3

Tuy nhiên, Nhật Linh thừa nhận làm việc với các diễn viên nhí luôn bị mệt bởi các cô bé cậu bé diễn bằng bản năng rất nhiều. Chỉ với sự nhõng nhẽo của cô bé Hà Mi cũng làm cho ê kíp khổ bao lần.

Nhật Linh kể: “Làm việc với diễn viên nhí mệt lắm. Lúc các em nó vui thì nó diễn mà các em nó buồn nó mệt thì lại nhõng nhẽo. Em Hà Mi lại còn hay tủi thân, hôm quay cảnh có Thư nhỏ mới chuyển đến nhà, Tiểu Li đang chơi cát nhà bên, mà cái cảnh quay Thư nhỏ nó phức tạp quá quay đi quay lại mấy bận vẫn chưa xong, nắng thì đang tắt dần, cả đoạn thì vác máy từ cần cẩu xuống đất rồi chạy từ ngoài sân vào trong nhà, quay chắc cũng cả chục lần rồi mà chưa xong, đang căng thẳng thì tự nhiên nghe... tiếng khóc nức nở vang lên từ nhà bên kia. Ngó sang thì thấy em Hà Mi đang ngồi chơi cát khóc tấm tức, vì em tủi thân không ai quan tâm đến em hết, em cứ ngồi đó chơi cát một mình buồn hiu. Tôi phải sang dỗ dành mãi mà em vẫn ngồi nguyên bên đống cát, nói là buồn vì mọi người toàn lo cho anh Khang không lo gì cho con hết”.

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Bất ngờ nhưng xứng đáng - ảnh 4

Còn có lần, Hà Mi diễn chưa đạt cảnh khóc nên Nhật Linh phải dùng “Thủ pháp” là dọa dẫm. “Tôi vẫn nhớ đó là cảnh Thư sang nhà Tiểu Li đòi mấy viên bi nó đã tặng và Tiểu Li đã òa khóc. Lúc quay cảnh này, hai anh em Hà Mi - Minh Khang đầu ngày nhiều năng lượng còn đùa giỡn với nhau, cười nói tươi hơn hớn. Được cái hai em rất ngoan, vào làm việc là vào vai. Nhưng mà cái tinh thần vẫn ham chơi ham cười vẫn còn đó, nên Hà Mi không có khóc được, cứ diễn một chút là  trật vai. Ê kíp đã quay đi quay lại bao lần nhưng không lần nào tôi vừa ý vì mình thấy em khóc giả bộ quá, không có nhập tâm thật sự. Nói em nhẹ nhàng rồi chỉ dẫn kỹ lưỡng đều không hiệu quả. Sau cùng, tôi đành phải vào “Vai ác". Tôi kêu đoàn phim sẵn sàng mọi thứ, rồi tôi đi ra kéo em ra nói riêng "Con nãy giờ đóng dở quá, chú không có thích chút nào hết". Thái độ của tôi lúc đó rất nghiêm túc, và nói chung bình thường mặt tôi đã ngổ ngáo khiến cả người lớn đã sợ chết khiếp nói gì em bé nhỏ. Nói xong với Hà Mi, tôi đi ra khỏi cảnh quay, kêu máy chạy. Cả đoàn im phăng phắc. Phó đạo diễn hô "Diễn", Minh Khang chạy tới giật cái ly, thế là Hà Mi bật khóc, khóc tức tưởi, khóc nức nở, vừa khóc vừa thoại trong nghẹn ngào "Anh không trả bi cho em, em nghỉ chơi anh ra luôn đó", xong đứng đó khóc tu tu.”- Nhật Linh kể.

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Bất ngờ nhưng xứng đáng - ảnh 5

Hà Mi (Vai Tiểu Li – Tức Việt Anh ngày nhỏ) và Miu Lê (Vai Việt Anh đã lớn)   

“Nhưng hô "cắt" rồi, cô bé Hà Mi vẫn đứng đó khóc tu tu không ngừng. Tôi biết là mình đã làm em bé khóc thiệt rồi nên ra ra dỗ dành, nhưng em vẫn nức nở tức tưởi. Rồi Hà Mi nói: Con ghét chú lắm. Hoá ra cuối cùng tôi còn bị ghét hơn cái thằng Thư kia đáng ghét kia. Hôm rồi gặp lại Hà Mi, xem cái video này, Hà Mi còn nhắc: Chú Linh có nhớ cái hôm chú Linh làm con khóc không? Con giận chú Linh lắm đó!” Rồi Nhật Linh kết luật: Làm đạo diễn cũng phải khổ lắm, thậm chí phải vào cả …vai ác.

Tuy nhiên “Vai ác” của Nhật Linh đã tỏ ra có hiệu quả bởi nhiều khán giả đã nhận xét 2 diễn viên nhí trong phim đã tỏ ra vượt trội so với dàn diễn viên anh chị khi thể hiện xuất sắc vai diễn của 2 nhân vật chính thời thơ ấu. Và việc Hà Mi nhận giải Diễn viên phụ xuất sắc nhất một lần nữa khẳng định sự đúng đắn của đoàn làm phim.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng