“Ông vua rumba” của lục địa đen đột tử trên sân khấu

Ngôi sao ca nhạc Papa Wemba nổi tiếng khắp thế giới là “ông vua rumba của người Congo”. Wemba đã vừa đột ngột qua đời sau khi ngã bất tỉnh trên sân khấu tại một lễ hội âm nhạc.

Nam nghệ sĩ người Congo - Papa Wemba đang biểu diễn tại Lễ hội Âm nhạc Anoumabo tại thành phố Abidjan thuộc Bờ Biển Ngà thì bất ngờ ngã xuống sàn sân khấu.
Nam nghệ sĩ người Congo - Papa Wemba đang biểu diễn tại Lễ hội Âm nhạc Anoumabo tại thành phố Abidjan thuộc Bờ Biển Ngà thì bất ngờ ngã xuống sàn sân khấu.

Ở tuổi 66, nghệ sĩ Papa Wemba đã ra đi trong sự tiếc thương của người hâm mộ ở quê nhà và trên khắp thế giới.

Ngay sau khi tin tức về sự ra đi của Papa Wemba được chính thức khẳng định, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Congo đã bày tỏ niềm thương tiếc và cho rằng việc nam nghệ sĩ qua đời là “một mất mát lớn cho văn hóa Congo và cả Châu Phi”.

“Ông vua rumba” của lục địa đen đột tử trên sân khấu - ảnh 1 Những nghệ sĩ đang biểu diễn cùng với Papa Wemba đã ngay lập tức chạy lại sau khi chứng kiến nam nghệ sĩ cao niên bất ngờ ngã xuống sàn khi đang biểu diễn.
“Ông vua rumba” của lục địa đen đột tử trên sân khấu - ảnh 2 Papa Wemba bất tỉnh trước mặt hàng ngàn fan hâm mộ.
“Ông vua rumba” của lục địa đen đột tử trên sân khấu - ảnh 3 Papa Wemba ngay lập tức được đưa tới một bệnh viện gần đó để cấp cứu nhưng ông vĩnh viễn không bao giờ có thể tỉnh lại. Nguyên nhân thực sự dẫn tới sự ra đi đột ngột của Papa Wemba hiện vẫn chưa được công bố.
Papa Wemba là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Châu Phi và là một gương mặt nổi bật của thể loại âm nhạc “world music”. Sinh thời, Papa Wemba có công lớn trong việc đưa âm nhạc của Congo nói riêng và âm nhạc Châu Phi nói chung ra với thế giới.

“Ông vua rumba” của lục địa đen đột tử trên sân khấu - ảnh 4 Papa Wemba nổi tiếng ở Congo hồi thập niên 1970, sau đó, ông đã đưa âm nhạc Congo đến với nhiều quốc gia phương Tây bắt đầu từ thập niên 1980.

Papa Wemba bắt đầu trở nên nổi tiếng ở Congo hồi thập niên 1970. Sang thập niên 1980, Wemba chuyển tới Paris để phát triển sự nghiệp và giúp đưa âm nhạc Congo đến với nhiều quốc gia phương Tây.

Papa Wemba còn là một biểu tượng thời trang khi ông từng đi tiên phong trong trào lưu thời trang “sapeur” của giới trẻ Châu Phi. Phong cách này đặc trưng với hình ảnh những người đàn ông Châu Phi diện trang phục vest lịch lãm, đội mũ phớt tạo nên sự đối lập với quang cảnh nghèo khó bao quanh. Cho tới giờ, phong cách “sapeur” vẫn rất thịnh hành ở Châu Phi.
“Ông vua rumba” của lục địa đen đột tử trên sân khấu - ảnh 5 Wemba không chỉ là một nghệ sĩ tiên phong trong âm nhạc Congo mà còn là một biểu tượng thời trang khi ông từng đi tiên phong trong phong cách thời trang “sapeur”, giúp phong cách này trở nên thịnh hành trong đời sống đường phố Châu Phi.
Trước khi qua đời, Papa Wemba không hề có dấu hiệu nào của bệnh tật. Vài ngày trước khi diễn ra sự kiện âm nhạc, ông còn tổ chức gặp gỡ báo chí. Trước sự ra đi đột ngột của Papa Wemba, công chúng ở thành phố Abidjan thuộc Bờ Biển Ngà đã rất bàng hoàng và tiếc thương người nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu của âm nhạc Châu Phi.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá