Park Hang- seo vào tranh của họa sỹ Việt: Anh đi xa quá!

TP - Chưa cần biết, bức tranh sẽ bán được giá cao/thấp ra sao, song cũng có thể dự báo được số phận bức tranh khi nhìn vào sức sống của một trào lưu hay của một hiện tượng.

Park Hang- seo vào tranh của họa sỹ Việt: Anh đi xa quá!

Từ tác phẩm bằng sơn dầu, kích thước 73x92 cm này, có những khán giả phỏng đoán: Park Hang-seo không chỉ bước chân vào hội họa, tiến tới có khi còn đi vào ca khúc, vào múa rối nước tư nhân, rồi ngồi ghế nóng trong những gameshow ca nhạc, giải trí cũng nên.

Một độc giả dùng lời bài hát của Sơn Tùng M-TP để bình luận về sự việc Park Hang- seo vào tranh của họa sỹ Việt: “Anh đi xa quá! Anh đi xa em quá! Mọi việc đã từ từ bị đẩy ra khỏi vòng kiểm soát. Ôi Việt Nam”.

Mới hiểu vì sao bolero chiếm sóng suốt mấy năm qua, vì sao gần đây các ca sỹ Việt đua nhau lôi những ca khúc cũ, làm mới lại. “Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” khiến cho thị trường ca nhạc Việt có lúc trở nên một màu.

Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để những nhân tố có màu khác lạ dễ dàng bật lên. Có điều, không chỉ trong ca nhạc, trong văn hóa nghệ thuật ở ta hiện nay, những màu khác lạ, đặc sắc còn quá thiếu.

Mới đây, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đã lên tiếng trong một hội thảo: “Chúng ta có hàng nghìn CLB thơ nhưng có bài thơ nào hay, có sức sống lâu dài không? Khó vô cùng!”.

Cũng tại hội thảo, NSƯT Lê Chức lại ví “sân khấu nay như người ốm nằm khoa cấp cứu”. Lỗi một phần nằm ở nhiều người sáng tạo còn ham bề nổi và khoái “ăn theo”? Trong khi sáng tạo nghệ thuật đích thực là một cuộc lao động âm thầm, bền bỉ.

Nhưng có khi nào, lỗi lại thuộc về “anh cơ chế” không? Nếu xem xét dưới góc độ ấy, nhiều người phát ngôn cũng phải dè chừng… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá