Phan Anh: 'Tôi xúc động vì quyên được hơn 10 tỷ cứu trợ miền Trung'

Nhận được ủng hộ lớn từ mọi người, nam MC sắp xếp việc nhà, bỏ cả giỗ bố để lên đường đến với người dân vùng lũ trong đêm 17/10.

- Sau hơn một ngày kêu gọi mọi người chung tay vì người dân vùng lũ, anh nhận được hơn 10 tỷ đồng quyên góp. Anh nghĩ thế nào về sự tin tưởng dành cho mình?

- Tôi không thích dùng giá trị của tiền bạc để đánh giá lòng tin hay hiệu quả của các hoạt động thiện nguyện. Mọi cá nhân, tổ chức, đoàn thể... đứng ra vận động quyên góp đều có giá trị và đáng trân trọng như nhau. Tôi nhận được nhiều tiền hơn không có nghĩa là tôi có uy tín hơn hay ngược lại. Bất cứ sự so sánh nào đều rất dễ gây hiểu lầm và tổn thương những người đang cùng làm công việc như tôi.

Với số tiền hơn 10 tỷ quyên được, tôi xúc động và muốn nói cảm ơn mọi người rất nhiều.

- Bản thân anh đã ủng hộ 500 triệu đồng cho hoạt động cứu trợ. Anh mất bao lâu để quyết định điều này?

- Tôi có đắn đo một chút, nhưng không phải vì giá trị của số tiền. 500 triệu đồng này là khoản tôi chuẩn bị từ lâu cho các công tác thiện nguyện. Ban đầu, tôi định dùng số tiền này để xây thư viện sách cho trẻ em vùng cao. Nhưng khi xem những hình ảnh về đồng bào miền Trung đang khổ sở vì lũ lụt, tôi xúc động mạnh. Điều đó thôi thúc tôi hành động nhanh và thiết thực nhất cho những người đang cần giúp đỡ.

Phan Anh: 'Tôi xúc động vì quyên được hơn 10 tỷ cứu trợ miền Trung' - ảnh 1 Nam MC kêu gọi được hơn 10 tỷ đồng tính đến sáng 18/10.
- Anh có kế hoạch cụ thể gì cứu trợ miền Trung? 

- Trước mắt, tôi sẽ trao cho người dân ở bốn xã tại Quảng Bình, Hà Tĩnh mỗi người một phần quà gồm 500.000 đồng, một hộp ruốc, một hộp muối vừng, nhu yếu phẩm... Tùy theo nhu cầu cấp thiết của mỗi địa phương mà đoàn sẽ có sự điều chỉnh quà cho phù hợp.

Dự kiến, đầu tháng 11 tôi còn quay lại các tỉnh miền Trung để tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống sau thiên tai, đối phó với dịch bệnh... Tôi hướng đến sự hỗ trợ một cách khoa học, phải làm sao để sau này bà con vùng lũ không cần chúng ta giúp nữa mà vẫn sống tốt. Quan điểm của tôi khi làm từ thiện là tính đến sự bền vững và lâu dài chứ không chỉ cung cấp tiền và nhu yếu phẩm trước mắt. 

- Anh gặp khó khăn gì khi chỉ có hơn một ngày để kêu gọi sự chung tay của mọi người và chuẩn bị cho chuyến đi?

- Tôi đang ở Đồng Hới, Quảng Bình để trên đường đến các xã cần được giúp đỡ nên vẫn chưa thấy có gì vất vả. Tôi chỉ gặp chút khó khăn khi phải thu xếp giữa công việc và chuyện nhà cửa để thực hiện đúng tiến độ trao quà cho mọi người. Vợ tôi đang đi công tác đúng đợt này nên chỉ có tôi chăm con, trong khi việc quay hình của tôi vẫn phải đảm bảo. Hôm qua (ngày 17/10) cũng là ngày giỗ bố nhưng tôi quá bận không thể có mặt được. Việc tiếp nhận tiền bạc và lên kế hoạch cứu trợ tưởng như đơn giản nhưng cần sự chính xác, rõ ràng và chuyên nghiệp.

Trong nhóm bạn đi cùng chuyến này với tôi, chỉ có tôi là người có kinh nghiệm hoạt động thiện nguyện. Vì vậy, điện thoại tôi lúc nào cũng bị quá tải vì các tin nhắn, cuộc gọi. Nhiều lúc, tôi căng thẳng đến độ không thể tiếp nhận thêm thông tin nào nữa.  Tôi rất ngại nói ra những chuyện này vì người ta sẽ nghĩ mình "kể khổ". Nhưng tôi mong mọi người chia sẻ và thông cảm nếu khó khăn khi liên lạc với Phan Anh. 

Phan Anh: 'Tôi xúc động vì quyên được hơn 10 tỷ cứu trợ miền Trung' - ảnh 2 Phan Anh xuất hiện trong nhiều chiến dịch kêu gọi thay đổi nhận thức cộng đồng về nhiều vấn đề của xã hội. Trong ảnh: anh xuống tóc trong chiến dịch kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã.

- Hành động kêu gọi quyên góp của anh nhận được nhiều lời khen ngợi nhưng cũng có một số ý kiến trái chiều. Anh đón nhận dư luận ra sao?

- Tôi không suy nghĩ gì cả, chỉ tập trung vào công việc và cố gắng hoàn thành tốt những gì mọi người đã gửi gắm. Nói theo ngôn ngữ mạng hiện nay: "Mình thích thì mình làm từ thiện thôi". Tôi nghĩ mình may mắn có được niềm tin và cách suy nghĩ tích cực thì không việc gì phải đắm chìm trong suy nghĩ tiêu cực và nghi ngờ mọi thứ xung quanh.

- Vì sao gần đây anh thường xuất hiện với các chiến dịch cộng đồng như “Together We Change” (Cùng thay đổi) hay xuống tóc để bảo vệ động vật hoang dã?

- Tôi không có êkíp đứng sau hỗ trợ ý tưởng cũng không có đơn vị hay tổ chức nào tài trợ các hoạt động. Tôi đến với các chiến dịch, công tác xã hội là hoàn toàn là tự nguyện khi nhận được lời mời tham gia. Tôi luôn quan tâm đến việc góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng về nhiều vấn đề trong xã hội.

Thật ra, đã có nhiều người tham gia và hành động trong những chiến dịch như thế trước tôi lâu rồi. Tôi may mắn tạo được hiệu ứng tốt và sự đồng thuận lớn có lẽ vì hiện tại là thời điểm chúng ta đang thật sự quan tâm về môi trường sống và thế hệ tương lai. Cũng có lẽ vì tôi dám sống với chính kiến, dám phản biện về các vấn đề chưa tốt của xã hội và có sự chân thành trong hành động. 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng