Phim 18+ về chống phá thai gây bàn tán ở Mỹ

"Unplanned" bất ngờ đứng thứ tư phòng vé tuần qua, gây phân cực giữa ý kiến ủng hộ và chống phá thai.

Tác phẩm của hãng Pure Flix kể câu chuyện xoay quanh nhân vật có thật - Abby Johnson (Ashley Bratcher đóng) - người từng làm việc tám năm tại một phòng khám ở Texas (Mỹ). Một ngày nọ, cô được yêu cầu hỗ trợ ca phá thai 13 tuần tuổi. Sau đó, Johnson thành nhà hoạt động xã hội, gia nhập tổ chức chống phá thai. Phim được dán nhãn R (18+) do các hình ảnh nhạy cảm.
Trailer phim.
Unplanned ra mắt cuối tuần qua, thu 6,3 triệu USD, vượt dự đoán của các chuyên gia. Phim thành chủ đề gây tranh cãi vì nội dung chống phá thai. Các kênh A&E Networks, Discovery, Hallmark Channel và NBCUniversal từ chối chiếu quảng cáo tác phẩm. Twitter đóng tài khoản của phim một thời gian trước khi mở lại. Tuy nhiên, kênh Fox News và Christian Broadcasting Network ủng hộ phim. 

Các cây bút phê bình nhìn chung đánh giá thấp tác phẩm. Trên chuyên trang phê bình Metacritic, Unplanned chỉ được điểm 11/100. Hầu hết cây bút nhận định phim nặng tính tuyên truyền, kém về chất lượng điện ảnh. Jordan Hoffman của Guardian nói tác phẩm kỳ quặc, có nhiều cảnh máu me.
Phim 18+ về chống phá thai gây bàn tán ở Mỹ - ảnh 1 Ashley Bratcher (trái) và Abby Johnson - nguyên mẫu nhân vật.
Hollywood Reporter nhận định phim khắc họa các nhân viên phá thai xấu xa đến mức phi thực tế. AV Club chấm điểm 0/10, cho rằng tác phẩm có nhân vật một chiều, lạm dụng các cảnh gây sợ hãi. 

Variety nói Unplanned không hay nhưng đạt được mục đích tuyên truyền với nhóm khán giả họ nhắm tới (tức những người chống phá thai). Nhận định này tương đồng với quan điểm phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Trên trang cá nhân, ông ca ngợi tác phẩm truyền cảm hứng, có câu chuyện mạnh mẽ, giúp người Mỹ tôn trọng sự sống (tức không phá thai).

Donald Trump Jr. - con trai Tổng thống Trump - cũng ủng hộ Unplanned. Cha anh chưa lên tiếng về tác phẩm nhưng cũng là người chống phá thai, được cho là muốn cấm chuyện này trong nhiệm kỳ.
Phim 18+ về chống phá thai gây bàn tán ở Mỹ - ảnh 2 Một số cảnh trong "Unplanned" được cho là khắc họa việc phá thai theo hướng quá tiêu cực.
Trước dư luận trái chiều, Michael Scott - lãnh đạo Pure Flix - nói Unplanned thành công. "Việc phim thu hút nhiều khán giả chứng tỏ tầm quan trọng của chuyện làm phim về phá thai. Tác phẩm có thể khiến nhiều con tim và bộ óc hiểu được tầm quan trọng của sự sống", ông nói. 

Ở Mỹ, có 43 trên 50 bang cấm phá thai, trừ khi việc mang thai ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ. Dư luận chia làm hai phe - ủng hộ (pro-choice, tức đề cao lựa chọn của con người) và muốn cấm phá thai (pro-life, tức đề cao sự sống). Theo khảo sát năm 2018 của công ty Gallup, hai phe có tỷ lệ bằng nhau (48%). Tuy nhiên, số người nghĩ phá thai là trái đạo đức cao hơn nhóm ngược lại. 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá