Quán quân Sao Mai Thu Thủy: Cố gắng tạo hình ảnh sang trọng

TP - Thu Thủy từng đứng quán quân hai cuộc thi Giọng hát Hay Hà Nội và Sao Mai (dòng nhạc nhẹ) 2017 nhưng mãi đầu năm nay mới cho ra MV đầu tay và ấp ủ một sản phẩm ra mắt công phu hơn. Giọng ca quê Hải Dương, sinh 1994, khẳng định thích tự mình vượt khó hơn là dựa dẫm đại gia.

Hình ảnh Thu Thủy hướng tới gồm 60% giọng hát, còn lại là ngoại hình   
Ảnh: NVCC
Hình ảnh Thu Thủy hướng tới gồm 60% giọng hát, còn lại là ngoại hình Ảnh: NVCC
Thời điểm ngay sau khi đoạt giải rất tốt để ra sản phẩm, sao Thủy lại lặn luôn một hơi? Bạn có thấy tiếc khi bỏ lỡ một thời điểm vàng?
Phải nói tôi là người tiếc nhất, nhưng vì lịch học năm cuối ĐH kín mít nên tôi chưa thể tập trung vào sản phẩm. Một phần nữa là thời gian mới thi xong tôi cũng muốn chăm chỉ chạy show thêm để có tiền ra sản phẩm cho chất lượng, ấn tượng. Bên cạnh yếu tố nghệ thuật, vấn đề nan giải nhất với tôi để có được sản phẩm chất lượng chính là kinh tế.
Vì sao MV đầu tay bạn lại hợp tác với một nhạc sĩ phía Nam? Phải chăng Thủy có ý định Nam tiến?
Thực ra đó vẫn chưa phải là sản phẩm chính thức ra mắt của tôi. Thời điểm bắt tay vào kế hoạch, lựa chọn của tôi cũng là một nhạc sĩ phía Nam, nhưng vì một vài lý do nên sự lựa chọn ấy đành ấp ủ để sản phẩm lần sau. Sản phẩm ra mắt vì thế sẽ là sự kết hợp với một nhạc sĩ ngoài Bắc. Tôi muốn sản phẩm đầu tiên phải đặc biệt về chất lượng, trau chuốt về nội dung và giai điệu. Nhân vật đang còn trong bí mật sẽ đáp ứng được mong muốn của tôi.
Tôi nghĩ nếu có năng lực thì ở đâu cũng phát triển được. Hà Nội có nhiều người thân, bạn bè hơn khiến tôi càng không muốn rời xa. Về công việc, tôi cũng tạm quen với không gian miền Bắc rồi. Tôi cũng có chút ngại ngần vì tính “sợ cô đơn” sẽ khiến mình không trụ nổi nếu Nam tiến…
Có vẻ như bạn vẫn đang phân vân giữa hình ảnh thị trường nóng bỏng (nếu Nam tiến) và kiểu khuôn thước của các giọng hát lập nghiệp tại Hà Nội?
Ngay từ khi bước chân vào sự nghiệp ca hát tôi đã xác định cho mình hình ảnh “mẫu” của các ca sĩ miền Bắc. Trước giờ tôi vẫn luôn cố gắng làm thế nào để có được giọng hát hay nhất có thể. Nói như vậy không hẳn là ngoại hình tôi không chú trọng nhưng đúng nghĩa “nóng bỏng” có lẽ không phải là mục tiêu của tôi. Tôi sẽ chọn để xuất hiện và được đánh giá giọng hát 60, ngoại hình 40. Nếu khán giả theo dõi tôi trên các sân khấu, có thể cảm nhận được tôi đang cố gắng để có những hình ảnh biểu diễn sang trọng nhất.
Trong quá trình đến với âm nhạc, bạn đã gặp khó khăn, thuận lợi gì?
Quãng đường học hành của tôi cũng hơi gập ghềnh. Tôi theo học ĐH VHNT Quân đội từ năm 17 tuổi, 5 năm đầu theo học dòng nhạc thính phòng nhưng vì không tìm được sự thăng hoa, đam mê nên vào năm thứ 2 ĐH, tôi chuyển sang nhạc nhẹ. Được cô Hà Thủy tận tình giảng dạy, dần dần tôi cũng giành được một số giải thưởng nhỏ (giải Ba giọng hát Việt Trung 2015, top 10 X-factor 2016, Quán quân Giọng hát Hay Hà Nội 2016 và Quán quân Sao Mai 2017). 
Giai đoạn từ thính phòng chuyển qua nhạc nhẹ có thể nói là khó khăn nhất với tôi. Vì kĩ thuật thanh nhạc của hai dòng này khác nhau khá nhiều. Những buổi đầu luyện thanh cùng cô giáo Hà Thuỷ vô cùng vất vả, bị mắng rất nhiều. Nhưng chính sự khắt khe của cô mới có Thủy ngày hôm nay.

“Đến thời điểm hiện tại tôi may mắn từng được làm việc với một số nhạc sĩ mình ngưỡng mộ như  Dương Cầm, Trần Thanh Phương, NSND Quang Vinh. Sản phẩm tương lai có lẽ sẽ là những sự kết hợp với các nhạc sĩ trẻ, có thể là ballad hoặc bốc lửa với EDM”.

Ca sĩ Thu Thủy


Đưa cả gia đình vào đóng MV, bạn có phải… vay tiền bố mẹ để làm sản phẩm không?
MV Chúc Tết mọi nhà- một sáng tác của Châu Đăng Khoa mà vừa rồi tôi hát lại - là sản phẩm Thuỷ cảm thấy rất xúc động. Bố mẹ đã hướng tôi đến với sự nghiệp ca hát và qua bao cố gắng, tất cả những điều Thuỷ đã có được đều là dành cho bố mẹ.
Gia đình tôi không giàu có, bố mẹ dưới quê cũng chỉ buôn bán nhỏ. Tôi tự lập ngay từ khi lên Hà Nội, cố gắng đi hát kiếm thêm thu nhập để không bị phụ thuộc vào gia đình. Và tính tôi thích vậy, không muốn bố mẹ quá vất vả về việc chu cấp cho mình. Vì vậy không lí do gì mà mình lại vay tiền bố mẹ để làm sản phẩm. 
Từng tham gia hai cuộc thi hát lớn, bạn rút ra nhận xét gì về điểm mạnh yếu của cả hai? Một số ý kiến cho rằng format của Sao Mai đã già cỗi cần thay đổi. Ý kiến của bạn?
Thật sự các chương trình thi của miền Nam và miền Bắc khác nhau khá nhiều. X-factor rất mạnh về truyền thông, đó là điểm lợi cho các thí sinh rất nhiều. Ngoài ra X-factor có dàn huấn luyện là các ca sĩ, nhạc sĩ rất có tiếng tăm, điều đó cũng thu hút các thí sinh.
Sao Mai là cuộc thi mang tính chuyên nghiệp chú trọng độ chín chắn trong giọng hát hơn. Với Sao Mai, bạn tập trung hoàn toàn vào giọng hát, không như X-factor còn có vũ đoàn phụ trợ. Theo dõi báo đài, tôi thấy Sao Mai 2019 hứa hẹn nhiều đổi mới về cách thi để thu hút thí sinh hơn. Về chuyên môn vẫn cần giữ nguyên vì như thế mới đúng là Sao Mai. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá