Quốc Trung 'bạo tay' kết hợp underground - chèo

TPO - Số phát sóng đầu tiên mang chủ đề “Bài ca năm tấn” của Chương trình Truyền hình Giai điệu Tự hào đã chính thức lên sóng tối 25/1, để lại nhiều bất ngờ với những tiết mục thú vị, phá cách.

Justa Tee, Big Daddy cạnh hai nghệ sĩ đến từ Nhà hát chèo Việt Nam: Trọng Thủy, Thành Nam trong ca khúc 'Tiến lên chiến sĩ đồng bào'
Justa Tee, Big Daddy cạnh hai nghệ sĩ đến từ Nhà hát chèo Việt Nam: Trọng Thủy, Thành Nam trong ca khúc 'Tiến lên chiến sĩ đồng bào'

Với tư cách Giám đốc âm nhạc của chương trình, nhạc sĩ Quốc Trung từng hứa hẹn về việc sẽ mang thêm nhiều hơi thở đương đại vào những tác phẩm kinh điển. Và sau số đầu tiên, khán giả đã thực sự 'choáng váng' với nhiều màn kết hợp thú vị.

Nếu những tác phẩm như 'Tôi là người thợ lò', 'Những ánh sao đêm' qua tiếng hát NSND Quang Thọ và cố NSND Quốc Hương, kết hợp cùng nam ca sĩ Đức Tuấn vẫn giữ nguyên hơi thở hào hùng của thời đại kháng chiến chống quân xâm lược thì 'Quảng Bình quê ta ơi' và 'Tiến lên chiến sĩ đồng bào' lại khiến khán giả ngỡ ngàng bởi những màn kết hợp tưởng như đối đầu chan chát.

Sự xuất hiện của Kiều Anh, ca nương thuộc thế hệ thứ bảy của giáo phường ca trù Thái Hà là hơi thở mới của số phát sóng đầu tiên này.

Quốc Trung 'bạo tay' kết hợp underground - chèo - ảnh 1 Ca nương Kiều Anh
Nếu ai theo dõi vòng chung kết Vietnam’s Got Talent 2013 chắc sẽ không lạ lẫm với cô gái 19 tuổi này, người từng được nhạc sĩ Huy Tuấn gọi là “của hiếm” khi đem ca trù vào world music.

 

Bước lên sân khấu Giai điệu Tự hào lần này, Kiều Anh đã kết hợp cùng các nghệ sĩ chèo và tiếng đàn guitar của nhạc sĩ Thanh Phương, đem đến một sắc diện mới cho ca khúc Quảng Bình quê ta ơi, bài hát gắn liền với tên tuổi của NSND Thu Hiền.

Qua tiếng hát của mình, cô mang tới một Quảng Bình ngày nay sôi nổi, tươi mới hơn Quảng Bình những năm 1964 – khi bài hát được ra đời.

Ca khúc 'Tiến lên chiến sĩ đồng bào' (nhạc Huy Thục – thơ Hồ Chí Minh) thực sự là điểm nổi bật về âm nhạc của Giai điệu Tự hào lần này.

Quốc Trung thực sự táo bạo khi đặt hai cái tên đang nổi của dòng nhạc Underground - Justa Tee, Big Daddy cạnh hai nghệ sĩ đến từ Nhà hát chèo Việt Nam: Trọng Thủy, Thành Nam.

Một bên áo thụng, mũ snapback bụi phủi, bên kia là áo nâu, khăn chít; phong cách rap hiện đại đối âm cùng cách hát truyền thống, quen thuộc.

Tất cả hoà nhịp, tạo hiệu ứng đặc biệt cho ca khúc cũ, làm người trẻ hứng khởi, khiến lớp khán giả cao niên cũng như chính tác giả ca khúc ngạc nhiên và thích thú.

Bất ngờ nhất là phần đọc rap thơ Tố Hữu của Big Daddy: : “Hỡi em yêu mà má em đổ dậy – Như buổi đầu hò hẹn say mê – Anh nắm tay em sôi nổi vụng về - Mà nói thật trái tim anh đó – Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ - Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều – Phần cho thơ và phần để em yêu – Chào 61 đỉnh cao muôn trượng – Ta đứng đây mắt nhìn bốn hướng – Trông Bắc trông Nam trông cả địa cầu – Trông lại nghìn xưa trông đến mai sau”.

Vẫn hào hùng, sôi nổi, bừng bừng khí thế như Bài ca mùa xuân 1961, nhưng nét trẻ trung, không khí thời đại mới đã khiến ca khúc tươi mới hơn rất nhiều.

Nghe ca khúc này, nhạc sĩ Huy Thục người phổ thơ ca khúc đã thực sự thích và mãn nguyện với sự phá cách này. Nhạc sĩ Trần Lập cũng cùng quan điểm, đây chính là điểm sáng về âm nhạc của chương trình, anh dành cho bản phối của nhạc sĩ Quốc Trung một điểm cộng.

Số phát sóng đầu tiên mang chủ đề Bài ca năm tấn của Giai điệu tự hào đã khép lại. Hai ca khúc được tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay cao nhất là Quảng Bình quê ta ơi (91,79%) và Tiến lên chiến sĩ đồng bào (90,77%).

Kết quả bình chọn của khán giả tại trường quay chỉ chiếm 70% giá trị, 30% còn lại phụ thuộc vào tin nhắn bình chọn của khán giả truyền hình. Sau mỗi chương trình, hai ca khúc có tổng bình chọn cao nhất sẽ bước vào đêm Gala tôn vinh, dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu năm 2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá