Sách mới: "Ác mộng đại khủng hoảng 1929"

TPO - Cuốn sách "Ác mộng đại khủng hoảng 1929" được xuất bản lần đầu tiên năm 1955 và tái bản liên tiếp trong hơn 50 năm qua chứng tỏ giá trị và tính thời sự của nó.

Cuộc đại khủng hoảng 1929 xuất phát từ nước Mỹ làm sụp đổ thị trường toàn thế giới, kéo theo 12 năm khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu. Nó chỉ kết thúc khi Thế Chiến thứ hai bắt đầu. Đại khủng hoảng này được đánh giá là "thảm họa tài chính" lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Giờ đây, toàn thế giới lại phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới, mà theo giới chuyên gia, có quy mô lớn không kém, thậm chí còn lớn hơn đại khủng hoảng 1929. Vì vậy, nhìn nhận lại những bài học kinh nghiệm trong lịch sử có lẽ là điều thực sự cần thiết.

Nhìn lại lịch sử những năm cuối thập niên 20 thế kỷ trước, thị trường chứng khoán (TTCK) thực sự đã có những thời khắc huy hoàng. Lợi nhuận khổng lồ từ TTCK khiến cho không một nhà đầu tư nào có thể bỏ qua.

John Kennethe Galbraith là tác giả của gần 50 cuốn sách và hơn 100 bài báo với nhiều đề tài khác nhau.

Ba tác phẩm nổi tiếng nhất của ông về kinh tế là American Capitalism (1952), The Affluent Society (1958) và The New Industrial State (1967).

Ông là giảng viên trường Đại học Harvard trong nhiều năm. Ông đã hai lần vinh dự được nhận huy chương tổng thống về tự do và giải thưởng Padma Vibhushan, giải thưởng cao nhất của Ấn Độ vì những đóng góp của ông cho sự củng cố vững chắc giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Trong "Ác mộng đại khủng hoảng 1929", John Kenneth Galbraith đi sâu phân tích tại sao TTCK từng được coi là không thể có rủi ro, lại có thể đảo chiều và sụp đổ bất ngờ đến vậy.

"Trượt xuống lúc nào cũng đột ngột và bất ngờ hơn là khi leo lên Nó giống như việc một quả bóng bị châm kim sẽ không thể xẹp xuống theo một trình tự đã định", ông viết.

Tác giả cũng đi sâu nghiên cứu quá trình từ khi thị trường còn "lạc quan vô bờ bến" cho tới lúc hiển hiện "sự thật cay đắng, phũ phàng" . Cuộc khủng hoảng hình thành, tàn phá và để lại những hậu quả khôn lường.

Nhưng không chỉ có vậy, John còn đưa ra những kiến giải về căn nguyên dẫn tới cuộc đại khủng hoảng. Từ đó, độc giả có thể rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho cuộc khủng hoảng đương thời. Đây thực sự là cuốn sách cần thiết cho các nhà nghiên cứu, các nhà đầu tư, doanh nhân và tất cả những người đang quan tâm tới thời cuộc.

Sách do AlphaBooks & NXB LĐ-XH ấn hành

Sách do Công ty Sách Alpha mua bản quyền của Houghton Mifflin Company. Sách dày 300 trang, giá bìa 44.000 đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá