Sách mới: Thế giới hậu Mỹ

TPO - "Nước Mỹ vẫn là siêu cường quốc tế nhưng vị trí độc tôn này đang bị lung lay bởi sự trỗi dậy của các quốc gia thuộc phần còn lại của thế giới…" - cây bút nổi tiếng của tờ Newsweek - Fareed Zakaria nhận định trong cuốn sách Thế giới hậu Mỹ.

Năm 2003, ngay trước khi cuộc chiến Iraq diễn ra, trong một bài báo trên tờ Newsweek, Fareed Zakaria viết: “Rõ ràng là kỉ nguyên hiện tại chỉ có thể được gọi bằng một cái tên duy nhất – thế giới đơn cực – một thời đại với một thế lực toàn cầu duy nhất.

Vị thế của Mỹ ngày nay là vô tiền khoáng hậu, không chỉ đơn thuần ở lĩnh vực quân sự. Nền kinh tế Mỹ có quy mô bằng cả ba quốc gia đứng ngay sau - Nhật Bản, Đức và Anh cộng lại”.

Fareed Zakaria viết tiếp: "Và điều khiến các quốc gia trên toàn thế giới lo lắng hơn tất thảy, là họ đang sống trong một thế giới được định hình và thống trị bởi chỉ một quốc gia duy nhất - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, trong cuốn sách mới nhất - Thế giới hậu Mỹ (The Post - American World), Zakaria cho biết, "nước Mỹ vẫn đang duy trì vị trí siêu quyền lực trên lĩnh vực chính trị - quân sự; thế nhưng trong tất cả các chiều kích khác - công nghiệp, tài chính, giáo dục, xã hội, văn hóa - vị thế độc tôn của Hoa Kỳ đang bị chuyển dịch dần cho các nước thuộc phần còn lại của thế giới”.

Và bức tranh toàn cảnh của thế giới thời “hậu Mỹ” được tác giả khắc họa rõ nét trong cuốn sách khá quy mô, liên tục đứng trong top sách best-seller này.

Đây là cuốn sách bán chạy nhất trong lĩnh vực sách ngoại giao, đứng thứ hai trong các sách về tương lai học và đứng thứ ba trong các sách về quan hệ quốc tế 

Zakaria biện luận rằng, hiện giờ, chúng ta ở giữa cuộc chuyển giao quyền lực thứ ba trong vòng 500 năm trở lại đây.

Lần đầu là sự trỗi dậy của phương Tây với cuộc cách mạng khoa học công nghệ. Lần thứ hai là sự trỗi dậy của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào thế kỷ XX. Và lần thứ ba này, ông gọi là “sự trỗi dậy của phần còn lại”, với sự lớn mạnh không ngờ của Trung Quốc và Ấn Độ.

Một nội dung đáng lưu tâm khác của tác phẩm chính là nhận định, hiện nay, trong trật tự thế giới mới nổi, các quyền lực phi Tây phương sẽ gìn giữ những nét riêng độc đáo của mình, kể cả khi họ trở nên giàu có hơn.

Trong số đó, sự nổi lên của Trung Quốc và Ấn độ tái định hình bối cảnh kinh tế và chính trị. Cả hai đều đang trở nên quả quyết hơn, phủ một cái bóng to lớn hơn lên trên khu vực và trên toàn thế giới.

Sách do AlphaBooks & NXB Tri thức ấn hành. Số trang: 355. Giá bìa: 65.000đ

Chương bốn và chương năm phân tích khá kỹ nguyên nhân đưa tới sự xuất hiện của hai quốc gia này trên trường quốc tế. Đồng thời, cũng nêu những điều làm cho quá trình nổi lên của mỗi nước có đặc thù riêng.

Fareed Zakaria là cây bút nổi tiếng của tờ Newsweek International  - tạp chí có lượng độc giả lên tới 24 triệu người - từ năm 2000. Ông cũng là chủ bút của tờ Ngoại giao, tờ báo tuyên truyền rộng rãi về các tình hình chính trị và kinh tế quốc tế.

Ông là tác giả của một vài cuốn sách, trong đó có cuốn The Future of Freedom, cuốn sách bán chạy của Thời báo New York và được dịch sang hơn 20 thứ tiếng khác nhau.

Năm 1999 ông được bình chọn là "một trong 21 người quan trọng nhất thế kỷ 21" theo bình chọn của tạp chí Esquire. Năm 2007, ông được chọn là một trong 100 nhà tri thức hàng đầu thế giới theo tạp chí  Foreign PolicyProspect.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá