'Sao phải đau đến như vậy' vừa ra mắt đã tái bản

TPO - Gặp Nguyễn Phong Việt tại Hà Nội trong buổi ký tặng sách ngày 16/12, anh khoe đang tái bản tập thơ “Sao phải đau đến như vậy”, dù đợt đầu in 5.000 cuốn.

"Sao phải đau đến như vậy" tái bản ngay khi vừa phát hành. Ảnh: Bảo Hân
"Sao phải đau đến như vậy" tái bản ngay khi vừa phát hành. Ảnh: Bảo Hân
“Sao phải đau đến như vậy” là cuốn thứ 6 kể từ khi anh ra mắt Đi qua thương nhớ (2011). Đây cũng là cuốn đánh dấu sự khác biệt về hình thức lẫn giọng điệu. Bìa cuốn sách màu đỏ rực ấn tượng, khác những tông nhẹ nhàng của các tập thơ trước. Vẫn như thường lệ, bìa sách của Nguyễn Phong Việt vẫn có câu quote tóm lại tinh thần của cả tập thơ: “Cuộc đời bình yên không phải trong lặng thinh/ mà mưa gió/Có một bàn tay để ngỏ/Cho mình đặt vào”.
“Cuốn này mọi người đọc sẽ thấy nỗi đau nhẹ nhàng hơn rất nhiều”, anh nói. Cách nhìn về nỗi đau trong tập này của Việt chứng tỏ sự trưởng thành, độ lùi cần thiết để anh nhìn mọi sự việc rộng lượng và bao dung hơn.
'Sao phải đau đến như vậy' vừa ra mắt đã tái bản - ảnh 1 Nguyễn Phong Việt "tám" với bạn đọc tới ký tặng sách. Ảnh: Bảo Hân
Nguyễn Phong Việt thừa nhận nếu bây giờ cho viết lại, anh chẳng thể nào viết được “Đi qua thương nhớ”, “Từ yêu đến thương”, bởi nhân sinh quan thay đổi theo sự từng trải và sự giác ngộ cuộc đời. Sau những tổn thương, cô đơn và đổ vỡ Nguyễn Phong Việt tìm ra góc nhìn nhân bản hơn, nhắc nhớ bản thân phải biết thương mình hơn.
“Cảm ơn ta vẫn háo hức với mỗi chặng đường
mặc bàn chân còn nhói đau với vết thương chưa lành hẳn
phải tội tình cho mình thì mai kia mới thương mình chân thật
vì đến cuối cùng có còn ai khác
hiểu mình hơn mình nữa đâu?”
(Cảm ơn ta dù ngoài kia giông gió…)


“Con người không ai tránh khỏi nỗi đau, vậy khi bắt gặp thay vì đắm chìm trong nó chúng ta có thể cảm nhận, đi xuyên qua nó và cuối cùng là cần có nó để tạo nên sức mạnh cho bản thân”, Phong Việt nói. Anh tiết lộ đã tìm ra được tựa cho tập thơ tiếp theo, dự kiến phát hành dịp Giáng sinh 2018 “Chỉ cần tin mình là duy nhất”. Anh cho rằng đây có thể là tập thơ khép lại hành trình, mạch cảm xúc suốt 7 năm qua để chuyển sang câu chuyện khác.
Nguyễn Phong Việt vẫn được coi là hiện tượng thơ, nhà thơ best-seller hiếm hoi của nền xuất bản Việt Nam. Tới nay anh có 120 nghìn bản thơ được tiêu thị trên thị trường với, trong đó cao nhất “Đi qua thương nhớ” 55 nghìn bản. Tập gần nhất của anh “Về đâu những vết thương” cũng bán hết 10 nghìn bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá