Sinh tử tập 22: Nghi vấn liên minh ma quỷ giữa doanh nghiệp và quan chức

TPO - Tập 22 Sinh tử lên sóng 21h tối 4/12 trên VTV1. Nữ nhà báo Hoàng Ngân (Thanh Hương) đặt nghi vấn mối quan hệ liên minh ma quỷ giữa doanh nghiệp và quan chức ở Việt Thanh, nhất là sau vụ án sập mỏ đá.

Ngân (Thanh Hương) đặt nghi vấn về liên minh ma quỷ
Ngân (Thanh Hương) đặt nghi vấn về liên minh ma quỷ
Hương (Lương Thanh) không muốn có người yêu mà lúc nào cũng phải vò vò cô đơn. Bây giờ thời đại nào rồi, không có lí do nào khiến hai người yêu nhau mà không được ở gần nhau, cô nói. Cô buồn bã lên xe trở ra Hà Nội. Huy (Mạnh Trường) không muốn rời xa tỉnh Việt Thanh, bởi cả cuộc đời cha mẹ anh gắn với mảnh đất này. Bố Huy cũng hi sinh tại đây.
Sinh tử tập 22: Nghi vấn liên minh ma quỷ giữa doanh nghiệp và quan chức - ảnh 1 Hương không chấp nhận việc người yêu ở xa và không chọn theo mình ra Hà Nội
Huy hỏi Hoàng Ngân (Thanh Hương) về bài báo bình luận thời điểm công bố quy hoạch tỉnh Việt Thanh. Ngân nói rằng công ty Mai Hồng Vũ có liên quan vụ sập mỏ đá. Ngân đặt nghi vấn có mối liên minh ma quỷ giữa doanh nghiệp và chính quyền ở Việt Thanh, bởi không đơn giản Mai Hồng Vũ (Việt Anh) chuyển toàn bộ mỏ đá cho Lê Hoàng. Cả Ngân và Huy đều đồng quan điểm cần lần ra đầu mối Lê Hoàng để làm rõ mối quan hệ.
Mai Hồng Vũ gặp chủ doanh nghiệp đứng sau vụ mua bán đất Thiên Thanh-40 hecta đất nhà máy đường chuyển đổi mục đích sử dụng. Vũ dặn chủ doanh nghiệp về lần lại hồ sơ giấy tờ, chứng từ nếu không muốn bị cơ quan điều tra làm phiền.
Sinh tử tập 22: Nghi vấn liên minh ma quỷ giữa doanh nghiệp và quan chức - ảnh 2 Dân xã bức xúc lên chất vấn doanh nghiệp vụ mua bán đất dự án
Người dân xã Giang Kim nói với ông Đỗ Chung chủ doanh nghiệp PTN rằng dân bị lừa bán đất một cách rẻ mạt thế nào. “Chúng tôi chỉ muốn mọi chuyện được minh bạch thôi”, đại diện người dân nói với doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp cãi bão dự án không có gì mờ ám. Một người dân khác bảo trước sau gì cũng hiểu thôi, vì chính quyền chưa giải quyết dứt điểm khúc mắc và bức xúc của dân. Mà cán bộ chưa xử lý dứt khoát, nên doanh nghiệp chưa thể tiến hành xây dựng.

Vũ sai đàn em đưa hai tỷ cho Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Không đơn giản thế, Vũ còn sai đàn em “đạo diễn” và nhờ lái xe của Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND) chứng kiến.

Hoàng Ngân (Thanh Hương) tìm xuống tận nơi phỏng vấn người dân để xác minh nội dung thông tin trong các đơn kiện. Người dân bức xúc vì dân bị lừa bán đất với giá rẻ để dồn điền đổi thửa, rồi gom lại bán cho doanh nghiệp với giá ăn chênh lệch.
Sinh tử tập 22: Nghi vấn liên minh ma quỷ giữa doanh nghiệp và quan chức - ảnh 3 Ngân tìm kiếm chứng cứ chứng tỏ chính quyền tham nhũng trong vụ dồn điền đổi thửa
Dân bức xúc vì chính quyền làm khổ như thế. Ngân hỏi lí do có phải vì khi công bố dự án quy hoạch Nam sông Giang giá đất tăng vọt nên dân mới kiện không? Dân thừa nhận chỉ sau vài năm giá đất tăng mấy chục lần nên ai cũng xót, nhưng quan trọng chính quyền làm láo vì tự xã làm hết, không có lãnh đạo tỉnh nào đồng ý. Không những thế, họ còn đánh tụt đất của dân xuống để ăn chênh lệch.

Người dân giải thích chính quyền xã chia nhỏ gói tiền hơn 400 tỷ bán đất Thiên Thanh làm nhiều gói, nên dân có nghi ngờ nhưng không biết làm thế nào. Dân Giang Kim cũng cung cấp cho Ngân một số tài liệu để viết báo.
Sinh tử tập 22: Nghi vấn liên minh ma quỷ giữa doanh nghiệp và quan chức - ảnh 4
Mai Hồng Vũ lo xa, đưa tiền lo lót khắp nơi
Khải chủ dự án đất Thiên Thanh nhắc chuyện ngày xưa phải lăn lộn gom được 40 hecta đất dự án nhà máy mía đường nhưng bị hất cẳng. Vũ phản pháo: “Hất cẳng với 175 tỷ tiền lãi cộng với việc thu hồi mảnh đất góp vốn ban đầu và trả sạch nợ ngân hàng. Này, tôi cũng đang muốn giơ đít cho thằng nào hất cẳng đấy”. Khải vẫn tự tin vì giấy tờ sạch sẽ, đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên Vũi hỏi lại có chắc sạch sẽ không, vì khi cơ quan vào cuộc kiểu gì cũng có phốt, nên giờ phải đánh chặn.
Sinh tử tập 22: Nghi vấn liên minh ma quỷ giữa doanh nghiệp và quan chức - ảnh 5 Mai Hồng Vũ lo xa bị cơ quan sờ đến vụ mua bán đất dự án năm xưa
Hoàng Ngân báo cáo tổng biên tập Phạm rằng người đứng ra gom mua đất dự án nhà máy đường Thiên Thanh là Lê Hoàng. Ông cũng phân tích cho Ngân về một số manh mối tìm ra người đứng sau liên minh ma quỷ ở Việt Thanh. Lê Hoàng ở đất Lào, nghi ngờ bị theo dõi nên bỏ chạy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng