Nhạc trưởng dàn nhạc Maius:

Sohyang là ngôi sao thân thiện nhất mà tôi biết!

TP - Nửa tiếng trình diễn của Sohyang- được mệnh danh là “nữ hoàng của các nốt siêu cao” đã chinh phục hoàn toàn khán giả Nhà hát Lớn Hà Nội trong buổi hòa nhạc thường niên của dàn nhạc Maius Phiharmonic. Đây cũng là dàn nhạc tư nhân đầu tiên của Việt Nam tự nuôi nhau mà vẫn sống khỏe ở tuổi lên 9. Nhạc trưởng Lưu Quang Minh chia sẻ những ấn tượng về Sohyang và những dự định tương lai của Maius.

Sohyang chinh phục khán giả bằng giọng hát siêu đẳng và phong thái hết sức tự nhiên    Ảnh: Maius
Sohyang chinh phục khán giả bằng giọng hát siêu đẳng và phong thái hết sức tự nhiên Ảnh: Maius
Với phần trình diễn thanh xướng kịch trong buổi hòa nhạc vừa rồi, khả năng ra một vở nhạc kịch có thể nói trong tầm tay của anh và dàn nhạc. Vậy trong tương lai anh có định làm nhạc kịch?
Đó cũng là cái tôi muốn làm từ lâu. Tất nhiên nó không quá nặng nề, cũ kỹ mà sẽ gần gũi với cuộc sống hôm nay. Tôi muốn tạo ra sản phẩm nhạc kịch phổ cập, ai cũng có thể nghe được.
Gần đây nhóm Phi Phi Anh Nguyễn gây chú ý với những vở ca kịch hài. Giá kể hai bên kết hợp với nhau để có những sản phẩm thuần Việt?
Thực ra là chưa đến duyên. Khi Phi Phi Anh khởi xướng dự án đó, cậu ấy có tìm đến tôi. Từ đầu cậu ấy đã xác định sử dụng các ca khúc quốc tế quen thuộc làm lại lời Việt, chứ không viết mới. 
Sohyang là ngôi sao thân thiện nhất  mà tôi biết! - ảnh 1 Lưu Quang Minh được đào tạo chính quy về sáng tác
Do đâu mà Maius có thể trụ vững sau chừng ấy năm, nếu không có một đại gia đứng sau hỗ trợ?!
Như tôi đã chia sẻ với khán giả trong chương trình: Bọn tôi duy trì dàn nhạc không có sự hỗ trợ nào, toàn bằng niềm tin và nước bọt thôi.
Nước bọt, chứ không phải mồ hôi hay nước mắt? 
“Mồ hôi nước mắt” là lúc tập luyện còn “nước bọt” là lúc nào cũng phải nói liên tục để khích lệ tinh thần mọi người. Trước đây khi các thành viên còn là sinh viên, dàn nhạc duy trì bằng cách tập luyện thường xuyên. Giờ ra trường, cứ có chương trình mới xếp lịch tập. Vì bây giờ mọi người trình độ tốt hơn. Hồi sinh viên tập một bài mất 2-3 tuần, giờ nhanh hơn nhiều. Như chương trình vừa rồi mất nửa tháng.
Dàn nhạc có trả lương cho các thành viên?
Chúng tôi hoạt động giống như ban nhạc, nhưng mô hình lớn hơn. Vì vậy sẽ có bộ máy quản lý từ nhân sự đến công việc, bài vở, hậu cần… Chỉ mỗi cái là không có lương cho anh em thôi.
Trong đêm nhạc vừa qua cũng như nhiều show mà Maius tham gia, các bạn chủ yếu đệm cho các ca sĩ nhạc nhẹ. Phải chăng các bạn xác định đó là thị trường chính? 
Cũng không hẳn, chúng tôi phát triển đa dạng. Nhạc pop giống như cách để mình tiếp cận khán giả và quảng bá rộng rãi hình ảnh. Thêm nữa, đánh nhạc pop, có cơ hội làm nhiều liveshow thì mới có chi phí cho dàn nhạc hoạt động. Còn hướng đi chính của chúng tôi vẫn là cổ điển giao thoa.
Được biết chính các thành viên dàn nhạc cũng góp tiền để tổ chức đêm nhạc có Sohyang?
Đúng thế. Những lần “chạy sô” trước của dàn nhạc, mọi người chưa lấy tiền, bảo tôi “anh cứ dùng làm show rồi trả sau”. Ngoài ra bọn tôi có quỹ, trong đó có tiền đóng của mọi người- cũng là nguồn đóng góp vào chương trình. Vì bọn tôi không có tài trợ, nên tiền của dàn nhạc, tiền của cá nhân làm bao nhiều đổ vào show. Như buổi sinh nhật vừa rồi hơi to, hơi tốn. (cười)
Tốn nhất là chi phí để mời Sohyang?
Chi phí để mời Sohyang và chi phí sản xuất chương trình (âm thanh, ánh sáng, vận chuyển, địa điểm…) gần như ngang nhau. Bán vé bù được đồng nào hay đồng đấy, nhưng cũng không thể trông chờ vào khoản đó.
Thuyết phục Sohyang tham gia chương trình có khó?
Cũng may mắn là cô ấy thân thiện. Chúng tôi có một người bạn Hàn Quốc có mối quan hệ với nhiều nghệ sĩ Hàn, bạn ấy kết nối cho thì làm việc cũng dễ hơn. Bọn tôi cũng sang tận Hàn Quốc để gặp cô ấy. Rồi gửi bài, gửi nhạc (tôi phải ghi lại và phối thêm cho dàn nhạc) để cô ấy kiểm tra trước.
Bạn nhận xét thế nào về giọng hát và phần trình diễn của Sohyang?
Tôi nghĩ đó không phải hay nữa mà là một giọng hát quá tuyệt vời. Nó chạm đến cảm xúc của từng người. Đêm đó tôi thưởng thức không được trọn vẹn vì phải kiểm soát sân khấu. Mọi người bên dưới kể “sởn gai ốc”, “cảm xúc lên đến tận nóc” thì tôi biết rất hay rồi. Cô ấy học ở Mỹ, kỹ thuật “khủng” nhưng thể hiện hết sức tự nhiên. Nói chung mình có thể thấy khoảng cách giữa nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ đẳng cấp nước ngoài vẫn còn khá xa.
Sohyang có yêu sách gì đặc biệt như thường thấy ở các sao quốc tế?
Không. Đây là ngôi sao thân thiện nhất tôi từng biết. Rất dễ chịu trong tất cả mọi việc. Cô ấy chỉ cần đáp ứng những gì thuận tiện nhất để đảm bảo sức khỏe biểu diễn thôi. Như kiểu vé máy bay hạng C, khách sạn 5 sao với ngôi sao hạng A như vậy là bình thường. Ngoài ra không có yêu sách gì hơn. Cô ấy rất giản dị.
Anh có dẫn Sohyang đi chơi cho biết Hà Nội?
Tôi chả dẫn đi đâu, vì cô ấy hầu như ở khách sạn là chính. Cô ấy không muốn đi ra ngoài vì phải bảo vệ sức khỏe trước show.
Dàn nhạc có những kế hoạch gì cho năm tới?
Sang năm chúng tôi vẫn có kế hoạch trại hè Dàn nhạc Giao hưởng Nhí và cố gắng làm hồ sơ xin tài trợ làm chương trình hấp dẫn hơn. Mỗi năm làm một cái thôi, cho đỡ phải bán nhà để trả nợ…
Bán nhà để làm show- có vẻ hơi bị cực đoan nhỉ?
Tôi quan niệm mọi thứ phải đến và sẽ đến, cho nên cứ vui vẻ đi, không vấn đề gì. Vì tiền có thể kiếm được, nhưng có những khoảnh khắc không thể kiếm lại được, không mua được. 
Vợ anh- Tăng Ngân Hà- đồng thời là quản lý dàn nhạc- có đồng ý vụ này?
Bà xã đầu têu show vừa rồi đấy chứ. “Lôi” tất cả đi theo đúng đường ray. 
Vợ anh từng lọt Top 7 Việt Nam Idol. Sao anh không giúp cô ấy phát triển sự nghiệp ca sĩ nhỉ?
Nghề chính được đào tạo của vợ tôi là truyền thông, marketing. Cô ấy thích hát nhưng lại không muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát.

Chương trình đánh dấu tuổi thứ 9 của Maius đã khá hoành tráng rồi, kỷ niệm 10 năm, dàn nhạc định làm gì nữa đây?

Mỗi năm, thậm chí mỗi ngày dàn nhạc tồn tại được là một niềm vui đáng trân trọng. Vì tôi cũng không biết tại sao chúng tôi lại duy trì được nó đến bây giờ. Cho nên mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Sinh năm 1978, với quãng giọng rộng hiếm có cùng kĩ thuật thanh nhạc xuất chúng, Sohyang được xem là diva của Hàn Quốc. Tên tuổi cô vượt khỏi xứ Kim Chi kể từ lần hát quốc ca Mỹ giải bóng rổ NBA năm 2014. Cô 2 lần giành chiến thắng tại chương trình Songs Immortal 2.
Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng