Sự nghiệp nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo gắn với các tác phẩm nào?

TPO - Thông tin nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời vào lúc 19h50 phút hôm nay (7/1) tại bệnh viện Bạch Mai ở tuổi 72 khiến nhiều người hâm mộ không khỏi đau lòng, xót xa.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo (1947 - 2019_.
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo (1947 - 2019_.
Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 tại Nghệ An, ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.
Được biết, Nguyễn Trọng Tạo sáng tác ca khúc từ năm 1970 với vốn kiến thức học được từ những lớp sáng tác âm nhạc ngắn hạn trong Quân đội, đặc biệt là tự học. 
Sự nghiệp nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo gắn với các tác phẩm nào? - ảnh 1 Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo thời trẻ.
Trong Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông có nhiều tác phẩm được biểu diễn và phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam như: “Đất nước Bác Hồ và cuộc hành quân không nghỉ (tổ khúc hợp xướng)”, “Cái dốc nó cao”... 
Sau năm 1975, ông có nhiều ca khúc được công chúng yêu thích như “Làng Quan họ quê tôi” (lời phỏng thơ Nguyễn Phan Hách), “Tình ca bên một dòng sông”, “Đôi mắt đò ngang”, “Con dế buồn” (thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường), “Khúc hát sông quê” (lời phỏng thơ Lê Huy Mậu)... Ca khúc của ông giàu chất thơ, đậm đà âm hưởng dân ca. Ngoài ra, một số tác phẩm của ông còn được trình diễn tại Đức (Dàn nhạc Giao hưởng Lepzig), Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Canada, Mỹ...
 Video: Bài hát "Làng quan họ quê tôi" do Nguyễn Trọng Tạo sáng tác
Với những cống hiến lớn lao cho nghệ thuật nước nhà, trong sự nghiệp của mình ông đã nhận được nhiều giải thưởng lớn như “Giải đặc biệt Văn học Nghệ thuật Hà Bắc 1981”;  Giải Nhì cuộc thi ca khúc Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Bộ Văn hóa 1984-1985; 4 Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Giải thưởng Ủy ban Toàn quốc các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Xuân Hương với ca khúc “Đôi mắt đò ngang”.
Bên cạnh đó, Nguyễn Trọng Tạo còn là một nhà thơ nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho thơ hiện đại Việt Nam, ông chính là tác giả của bài “ Lá Cờ Thơ” và các tác phẩm như “Đồng dao cho người lớn”, “Nương Thân”, “Thế giới không còn trăng”, “Con đường của những vì sao”, “Tình ca người lính”.  Ông đã xuất bản 20 đầu sách thơ, trường ca,văn xuôi, phê bình – tiểu luận, và được nhiều giải thưởng thơ, văn. Đồng thời đã trình bày khoảng 500 bìa sách và từng nhận 2 giải thưởng Bìa sách đẹp của Bộ Văn hóa – Thông tin.
 Video: Nguyễn Trọng Tạo hát "Khúc hát sông quê"
Nhận xét về các sáng tác của Nguyễn Trọng Tạo, nhà lý luận phê bình, và là dịch giả văn học Việt Nam đương đại, nguyên hiệu trưởng Trưởng viết văn Nguyễn Du, ông Hoàng Ngọc Hiến từng bày tỏ: “Thơ của Nguyễn Trọng Tạo là thơ của những cái chớp mắt... Cảm hứng nhân văn của Nguyễn Trọng Tạo không hề dễ dãi, và, lấp lánh vô tận như những cái chớp mắt...””. 
Trong khi đó nhà thơ Vũ Cao cho rằng: “Nếu người đọc muốn tìm thấy ở thơ Nguyễn Trọng Tạo câu trả lời chức năng của thơ là gì thì khó mà có một lời giải đáp cụ thể. Ta thấy thơ anh không nhằm phục vụ một nhiệm vụ hoặc cổ vũ một trào lưu gì. Anh như một người lẻ loi đứng trên các nẻo đường, mặc cho các lớp người cứ trùng điệp ồn ào qua lại. Thật khó có thể xếp Nguyễn Trọng Tạo vào một lớp nhà thơ nào. Ngòi bút anh thoải mái với những điều không phải dễ nói ra...”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng