Tác giả 'Bài thơ của một người yêu nước mình' qua đời

Nhà thơ Trần Vàng Sao, tác giả của nhiều bài thơ tràn đầy lòng yêu nước, trong đó có bài "Bài thơ của một người yêu nước mình" đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 15 giờ chiều nay, 9-5.

Tác giả 'Bài thơ của một người yêu nước mình' qua đời

Nhà thơ Trần Vàng Sao tên thật là Nguyễn Đính, sinh năm 1941 ở thôn Vỹ Dạ, Huế. Ông thi đỗ tú tài năm 1961, học tiếp Đại học Huế rồi tham gia phong trào đấu tranh của sinh viên Huế cùng thế hệ với các ông  Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngô Kha, Trần Quang Long, Võ Quê, Thái Ngọc san, Bửu Chỉ…

Năm 1965-1970, ông thoát ly vào lên chiến khu, công tác tại Ban Tuyên huấn Thành uỷ Huế. Trong thời gian này, ông viết báo với các bút danh Nguyễn Thiết, Lê Văn Sắc, Trần Sao.

Năm 1970, ông được đưa ra miền Bắc an dưỡng, chữa bệnh. Sau tháng 4-1975, ông trở về Huế, làm liên lạc ở xã, sau đó làm tại Phòng Văn hóa thành phố Huế, rồi về làm liên lạc ở xã Hương Lưu, Huế cho đến khi nghỉ hưu, năm 1984. Từ khi về hưu ông sống tại Huế cho đến khi qua đời.

Tuy ít phổ biến thơ mình, song bài thơ có tên Bài thơ của một người yêu nước mình  được ông sáng tác vào năm 1967, ký tên Trần Vàng Sao, đã được chọn là 100 bài thơ xuất sắc nhất Việt Nam thế kỷ 20. Ngoài bài thơ này, ông còn có nhiều bài thơ khác tràn đầy tình yêu nước được bạn đọc biết đến. Năm 2012, ông được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành tập thơ đầu tiên là tập trường ca Gọi tìm xác đồng đội. 

 
 

Theo PLO

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng