Tài năng trẻ xứ Hàn Gina Huyngi Lee: Tôi muốn thử sức với bộ gõ Việt

TP - Vừa qua, tài năng trẻ người Hàn Quốc Gina Huyngi Lee đến Việt Nam biểu diễn trong chương trình SLP (Dự án nghệ thuật kết nối cộng đồng với âm nhạc đỉnh cao) tại TPHCM, PV báo Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với Lee.

Nữ nghệ sỹ Gina Hyungi Lee
Nữ nghệ sỹ Gina Hyungi Lee
Chị có thể bật mí về cơ duyên đến với bộ gõ như thế nào? Dường như bộ gõ chỉ dành cho nam giới, chị lại thích chúng chắc có một hấp lực nào đặc biệt?
Tôi chơi violin từ rất nhỏ vì mẹ tôi là một giảng viên piano - sáo và mong muốn con theo nghề. Tôi đã từng tham gia các cuộc thi trình diễn violon và cũng đã từng nghĩ mình sẽ là nghệ sỹ violon. Nhưng khi 10 tuổi tôi tham gia một cuộc thi và nhìn thấy một học viên biểu diễn marimba (một nhạc cụ gõ có âm tương tự như đàn T’rưng - PV). Ngay lập tức tôi bị thu hút bởi loại nhạc cụ đặc biệt này. Tôi thấy yêu âm thanh của nó, tôi đến chỗ mẹ và nói ngay với bà rằng: “Con đã tìm thấy giấc mơ của mình” và từ đó tôi bỏ hết những gì đã học, quay qua học bộ gõ. 
Càng đeo đuổi với nhạc cụ gõ, tôi càng thấy đam mê. Các nhạc cụ thuộc bộ gõ được biết đến là một trong những “tuyệt tác” để kiến tạo âm thanh, giai điệu đầu tiên mà loài người tạo ra. Mỗi nhạc cụ đều mang trong mình một linh hồn riêng, từ chiếc trống thô sơ của thời nguyên thủy với sự phát triển dọc chiều dài thời gian và không gian trong lịch sử loài người, hàng loạt nhạc cụ thuộc bộ gõ khác như chuông, tam giác thanh (triangle), mộc cầm (xylophone, marimba)… dần xuất hiện và “thâm nhập” vào các buổi hòa nhạc của dàn nhạc giao hưởng thính phòng. Bộ gõ có thể rất linh hoạt, tôi nghĩ rằng chỉ có nhóm nhạc cụ này có thể cover bất kì phong cách âm nhạc và văn hóa âm nhạc nào. Tôi không bao giờ thấy tẻ nhạt khi tôi luôn có thể học những nhạc cụ gõ mới, thể loại và văn hóa mới. Tôi muốn mình khám phá được chúng nhiều nhất có thể.
Có người nói phụ nữ chơi bộ gõ sẽ làm mất nữ tính. Theo chị thì sao?
Đồng ý rằng đôi lúc Gõ chẳng hề nữ tính một chút nào (đặc biệt là khi bạn cần phải di chuyển chúng), nhưng điều đó không khiến tôi ngừng luyện tập Gõ, luyện tập Marimba, bất chấp bao nhiêu vết bầm tím khi tôi cố gắng di chuyển chúng. Nhưng ngược luyện tập bộ gõ khiến cho phụ nữ có vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp của sự khỏe mạnh, của những động tác uyển chuyển tạo dáng.   
Bí quyết nào để chị có được thành công như ngày hôm nay?
Tôi chẳng có bí quyết gì cả ngoài sự rèn luyện. Tôi tập luyện 5 giờ mỗi ngày kể từ năm 12 tuổi. Nhưng tôi vẫn dành sự quan tâm đến những dòng nhạc khác như K-pop, Jazz, những bản nhạc quen thuộc với nhiều thế hệ từng quen thuộc để đưa vào bộ gõ. Tôi yêu du lịch và khi có cơ hội, tôi sẽ thăm thú những vùng đất mới và đó chính là một trong những lý do chính khiến tôi rất trông chờ chuyến đi đến Việt Nam lần này! Và ở đất nước các bạn, tôi mong muốn biểu diễn độc tấu gõ (Solo Percussion) đến cho mọi người. Đây là một loại hình trình diễn còn rất mới mẻ và xa lạ với nhiều khán thính giả. Tôi muốn thử nghiệm trong việc tìm hiểu mọi người sẽ tiếp cận và bị hấp dẫn bởi hình thức này thế nào. Bằng việc trình diễn đa dạng các thể loại, tôi muốn giới thiệu đến công chúng Việt đặc điểm thú vị và sự linh hoạt đầy bất ngờ, những tiềm năng vô hạn của bộ gõ trong trình diễn âm nhạc đương đại.
Ngoài ra tôi sẽ trình diễn một ca khúc Việt Nam trên nền âm thanh bộ gõ. Việc có thể đưa âm nhạc chạm đến trái tim của khán giả Việt Nam vô cùng có ý nghĩa với tôi. Tôi luôn mong được truyền tải cảm hứng âm nhạc đến cho mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ với thông điệp: Tất cả các thể loại và phong cách âm nhạc khác nhau đều có thể được trình bày trên bộ gõ.

Chị có biết gì về những bộ gõ của người Việt như cồng chiêng, bộ trống, bộ đàn đá hay tơ rưng? Nếu có điều kiện chị có muốn gõ thử hay không?

Tôi chưa biết nhiều về cồng chiêng Việt Nam hay những bộ gõ khác ở Việt Nam nên không thể nói nhiều. Nhưng chắc chắn, tôi rất muốn được thử khi có cơ hội. 
Tài năng trẻ xứ Hàn Gina Huyngi Lee: Tôi muốn thử sức với bộ gõ Việt - ảnh 1 Nữ nghệ sỹ Gina Hyungi Lee

Việc có thể đưa âm nhạc chạm đến trái tim của khán giả Việt Nam vô cùng có ý nghĩa với tôi. Tôi luôn mong được truyền tải cảm hứng âm nhạc đến cho mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ với thông điệp: Tất cả các thể loại và phong cách âm nhạc khác nhau đều có thể được trình bày trên bộ gõ.Gine Huyngi LeeGina Hyungi Lee (sinh năm 1996) là một nghệ sĩ bộ gõ người Hàn Quốc đầy triển vọng. Cô đã theo học tại Trường Âm nhạc Purcell (Purcell School of Music) của Anh từ nhỏ và đạt giải Nhất tại Cuộc thi âm nhạc toàn quốc của Đại học Seoul cũng như giải Nhất Cuộc thi Bộ gõ Quốc tế Fermo tại Ý từ năm 13 tuổi. Lee đã lọt vào vòng bán kết của cuộc thi BBC Young Musician năm 2012, Lee đã từng trình diễn tại rất nhiều phòng hòa nhạc nổi tiếng trên thế giới cũng nhiều lần được xướng tên ở những cuộc thi âm nhạc uy tín thế giới như Cuộc thi Universal Marimba tại Bỉ, giải Nhất tại International Marimba Congress & Competition năm 2014 tại Đức, giải Ba tại Edizione Concorso Musicale Europeo tại Ý. Gina cũng chiến thắng Cuộc thi Bộ gõ tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh (Royal College of Music) 2 năm liên tiếp 2016 và 2017. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá