Tại sao chưa dừng triển lãm xác người gây tranh cãi tại TPHCM?

TPO - Đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết mặc dù có nhiều luồng ý kiến trái chiều xung quanh triển lãm về xác người “Sự bí ẩn của cơ thể người”, Cục vẫn phải làm đúng quy trình và chờ báo cáo từ Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM.

Bộ VHTTDL chưa có quyết định cuối cùng về triển lãm đang gây tranh cãi
Bộ VHTTDL chưa có quyết định cuối cùng về triển lãm đang gây tranh cãi
Trong cuộc họp báo thông báo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 của Bộ VHTTDL, nhiều ý kiến cho rằng Bộ nên dừng triển lãm (dự kiến kéo dài từ ngày 21/6 đến 31/12) trong khi chờ báo cáo, tuy vậy, Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL nói rằng Bộ “chờ báo cáo từ Sở trước khi có quyết định chính thức”.
Ông Bình cho biết cần tuân thủ quy trình, luật pháp nên chưa thể quyết định. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tham mưu cách xử lý. “Quản lý Nhà nước thì phải theo quy định pháp luật, không thể theo cảm tính vì vậy sau báo cáo ngày 10/7, Cục sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ hướng khắc phục và xử lý triển lãm này”, ông Bình nói.
Bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nhắc lại rằng đầu năm nay một tổ chức của Hàn Quốc xin Cục cấp phép nhưng xét thấy lý do văn hóa của người Việt nên Cục từ chối, đồng thời khuyến nghị nên tổ chức ở khuôn viên Đại học Y.
Tại sao chưa dừng triển lãm xác người gây tranh cãi tại TPHCM? - ảnh 1 Nhiều ý kiến quanh triển lãm về cơ thể người
Trước câu hỏi liệu Cục từ chối nhưng Sở VHTT TPHCM lại cấp phép có mâu thuẫn không, đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm giải thích chức năng của Cục là quản lý ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm và không có quyền cấp phép lĩnh vực cơ thể người. Trong khi đó, Sở VHTT TPHCM khẳng định đơn vị tổ chức không nói rằng mẫu vật triển lãm là cơ thể người được nhựa hóa, vì vậy vẫn khẳng định cấp phép đúng quy trình.
Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL nói thêm, ngoài báo cáo của Sở VHTT TPHCM, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đích thân tới thẩm định và có báo cáo độc lập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá