Tân 'Anh hùng xạ điêu' đánh thức hoài niệm phim võ hiệp Kim Dung

Tác phẩm gây sốt với giới chuyên môn và người hâm mộ vì trung thành nội dung nguyên tác, các thế võ đẹp mắt cùng khung cảnh tráng lệ.

Ra mắt trên truyền hình Trung Quốc hôm 9/1, Anh hùng xạ điêu 2017 lập tức gây sốt với giới chuyên môn và người hâm mộ. Trên diễn đàn của Baidu, nhiều khán giả khen phim khơi dậy ký ức thời phim kiếm hiệp Hong Kong làm mưa làm gió. Trang Ifeng nhận định trong bối cảnh nhiều phim kiếm hiệp tái dựng sơ sài và làm hỏng tác phẩm kinh điển, phiên bản phim võ hiệp Kim Dung mới như hạc lập kê quần (hạc giữa bầy gà).

Qua những tập đầu, nhiều khán giả nhận định phim trung thành nguyên tác của nhà văn Kim Dung. Các nhà biên kịch cải biên hợp lý tạo nên cốt truyện rành mạch. Những chi tiết đắt trong truyện như đấu võ ở chùa Pháp Hoa, mẹ Quách Tĩnh lưu lạc Mông Cổ... được tô đậm nét trong tác phẩm màn ảnh nhỏ.

Tân 'Anh hùng xạ điêu' đánh thức hoài niệm phim võ hiệp Kim Dung - ảnh 1 Cảnh Quách Tĩnh bắn chim điêu trong "Anh hùng xạ điêu" 2017.

Trang China nhận xét phim dẫn dắt người xem vào thế giới võ hiệp một cách trực quan và tự nhiên. Chất võ hiệp Kim Dung cũng được tái hiện sinh động, đúng với tinh thần tiểu thuyết. "Nhịp dựng nhanh nhưng tạo được không gian câu chuyện. Nghĩ tới hai huynh đệ Quách Tĩnh, Dương Khang bỗng chốc gặp phải biến cố đau đớn, tôi cảm nhận rõ đây là thế giới giang hồ. Đó mới thực là cái vị của võ hiệp", một độc giả bày tỏ.

Đồng thời, phim được khen có bối cảnh chân thực và hoành tráng. Qua hai tập đầu, các địa danh như Ngưu Gia Thôn, Túy Tiên Lầu, sa mạc Mông Cổ... hiện lên sống động như trong nguyên tác. Sina cho biết đằng sau những cảnh quay mãn nhãn đó là sự dày công của êkíp thực hiện. Đoàn phim mất hơn hai tháng để dựng cảnh. Với ngôi làng Ngưu Gia, tổ thiết kế bối cảnh dùng 40 máy tạo tuyết và hơn một triệu tấn tuyết nhân tạo để làm nên khung cảnh tuyết trắng trời. 

Hài hòa với bối cảnh đẹp là các màn đấu võ sống động. Trường đoạn tỷ thí kinh điển "Giang Nam Thất Hiệp" trong Túy Tiên Lầu được khen ngợi ở sự xuất hiện thú vị của từng quái kiệt. Các cảnh đánh đấm đều dùng đao hay thương thật.

Một đại diện đoàn phim cho biết các diễn viên tự đóng hầu hết cảnh đấu võ. Vương Khuê Vinh - diễn viên ngoài 70 tuổi - đu dây cáp để vào vai Kha Trấn Ác. Với sự hỗ trợ của kỹ xảo, Vương Khuê Vinh tự thực hiện cảnh vừa xoay vòng trong không trung vừa uống rượu. Ngoài Vương Khuê Vinh, các diễn viên đóng Quách Khiếu Thiên, Dương Thiết Tâm, Hoàn Nhan Hồng Liệt... đều được khen ngợi về diễn xuất. Đây cũng là điểm sáng của tác phẩm trong bối cảnh phim Hoa ngữ lạm dụng mặt nạ da người cho diễn viên đóng thế. 

Tân 'Anh hùng xạ điêu' đánh thức hoài niệm phim võ hiệp Kim Dung - ảnh 2 Cảnh Quách Tĩnh bắn chim điêu trong "Anh hùng xạ điêu" 2017.

Riêng vai chính Quách Tĩnh của Dương Húc Văn có những ý kiến trái chiều. Có khán giả khen anh thể hiện được nét ngô nghê và thật thà nhưng cũng có người cho rằng diễn xuất của anh chưa đủ chiều sâu. Bên cạnh đó, một số khán giả chỉ ra những nhược điểm như đôi chỗ lạm dụng quay chậm, một số đạo cụ quá hoa lệ và không phù hợp bối cảnh.

Anh hùng xạ điêu 2017 là tác phẩm mới nhất dựng lại truyện võ hiệp Kim Dung. Loạt phim được đầu tư gần 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 29 triệu USD). Phần lớn kinh phí dùng cho việc quay ngoại cảnh, trang phục, đạo cụ... Cát-xê cho diễn viên chiếm đến một phần ba tổng kinh phí, trong đó có thù lao cho 100.000 lượt diễn viên quần chúng.

Nhà sản xuất Quách Tĩnh Vũ nói trên Ifeng: "Mỗi thời đại đều nên có bản Anh hùng xạ điêu riêng. Đã là cốt truyện kinh điển thì thời đại nào cũng có thể thu hút được sự đồng cảm, làm người xem cảm động. Ước mơ của tôi khi thực hiện phim này là làm cho thế hệ trẻ yêu câu chuyện Xạ điêu, giúp thanh thiếu niên hiểu thêm về dã sử, tình yêu và cuộc đời".

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá