Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM

TPO - Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" (Mystery of human body) đang diễn ra tại TPHCM gây nhiều tranh cãi trong giới mỹ thuật và công chúng.

Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 1
Triển lãm diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM từ ngày 20/6 và dự kiến kéo dài đến 31/12 năm nay, trưng bày hơn 130 mẫu cơ thể thật đã được nhựa hóa (plastinated) bao gồm mẫu toàn cơ thể, cấu trúc cơ thể, các mẫu lát cắt và nhiều cơ quan trong cơ thể. 
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 2Theo ban tổ chức, các mẫu vật được triển lãm sẽ giúp công chúng nhận thức được tác hại do bệnh tật và các chất độc hại đến từ thuốc lá, rượu bia... cùng thói quen sinh hoạt không lành mạnh đến cơ thể con người.
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 3Người xem có thể hiểu được và khám phá những điều mà cơ thể con người chịu ảnh hưởng bởi cuộc sống hiện đại và lối sống thiếu lành mạnh thông qua 8 chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh.
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 4Tuy nhiên, những mẫu vật về nội tạng của người tại triển lãm đang gây ra nhiều tranh cãi. Đa số khách đến dự triển lãm đều cảm thấy sợ hãi, rùng rợn và ám ảnh. 
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 5
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 6Những bộ phận của cơ thể con người, những mẫu vật hình hài thai nhi hay phụ nữ mang thai khiến người xem vừa sợ hãi, vừa có cảm giác thương cảm...
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 7Nhiều người đặt câu hỏi về nguồn gốc của những xác người được trưng bày trong triển lãm này.
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 8
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 9
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 10
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 11
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 12
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 13
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 14
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 15 Trong ảnh, khách tham quan theo dõi hình hài của bào thai qua các giai đoạn phát triển Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 16
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 17
Tận thấy các mẫu vật xác người gây ám ảnh tại triển lãm ở TPHCM - ảnh 18 Những mẫu vật rất thật liên quan đến cơ thể con người được triển lãm phần nào giúp người xem khám phá được những điều bí ấn của cơ thể chúng ta
Đại diện BTC cho biết, triển lãm "Sự bí ẩn của cơ thể người" đã được tổ chức tại khoảng 60 thành phố khắp thế giới, ước tính thu hút 40 triệu người xem. 
Dẫu vậy, khi lần đầu tiên đến với công chúng Việt Nam nói chung và người dân tại TPHCM nói riêng, triển lãm đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều, khi nhiều mẫu vật cơ thể người thật (đặc biệt là những bào thai trẻ em) được trưng ra cận cảnh, gây phản cảm và ám ảnh. 
Do vậy, chiều 4/7, Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã gửi văn bản yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM (đơn vị cấp phép triển lãm) báo cáo về triển lãm trên về Bộ trước ngày 10/7/2018.
Cụ thể, Công văn số 310/MTNATL của Cục nêu rõ: Qua thông tin từ các cơ quan báo chí và theo dõi Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” đang diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 21/6 đến 31/12/2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo về quá trình cấp giấy phép, tổ chức Triển lãm. Báo cáo gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7/ 2018.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng