Tây Du ký 1986 và những chuyện gặp ma kỳ lạ

Nhiều câu chuyện kỳ lạ trong quá trình quay bộ phim Tây Du Ký đã được đạo diễn Dương Khiết và các diễn viên kể lại.

Tây Du ký 1986 và những chuyện gặp ma kỳ lạ

Đạo diễn Dương Khiết gặp ma

Trong cuốn tự truyện Con đường Tây Du 30 năm của tôi, đạo diễn Dương Khiết hé lộ với người hâm mộ bản Tây Du Ký năm 1986 những câu chuyện về quá trình quay phim vất vả thời bấy giờ. 

Bên cạnh đó là không ít những sự kiện kỳ lạ trong hậu trường quay phim cũng được Dương Khiết kể lại, trong đó gây chú ý nhất là chuyện đoàn làm phim Tây Du Ký từng gặp ma.

Tây Du ký 1986 và những chuyện gặp ma kỳ lạ  - ảnh 1

Cảnh phim trong Tây Du Ký được quay ở Tây Lăng.

Khi đạo diễn Dương Khiết thực hiện cảnh quay cuối cùng trong Tây Du Ký là cảnh hoàng đế Đại Đường đón bốn thấy trò Đường Tăng trở về, bà đã lựa chọn bối cảnh tại Tây Lăng - khu lăng mộ của vua Ung Chính.

Đoàn làm phim khi đó nghỉ chân tại một nhà khách lớn gần khu Tây Lăng để tiện việc di chuyển quay phim. Một tối, đạo diễn Dương Khiết cùng Trì Trọng Thụy (vai Đường Tăng) và Dương Bân (vai Na Tra) đang ngồi trong khoảng sân nhà khách thì bỗng thấy có bóng người phía xa.

Cả ba người đều nhìn thấy dáng hình người đàn ông nhưng không rõ mặt là ai. Bóng người đó khi thấy Dương Bân chỉ tay về phía mình thì có vẻ như lẩn tránh, thoắt cái đã biến mất. 

Tây Du ký 1986 và những chuyện gặp ma kỳ lạ  - ảnh 2 Chu Long Quảng trong vai Phật tổ
Đạo diễn Dương Khiết thấy thế bèn đi về hướng Dương Bân để tìm người đàn ông đó, nhưng khi đến nơi chỉ thấy một bãi đất trống hoang vắng không bóng người. Ba người lạnh sống lưng không biết mình vừa gặp người hay ma.

Sau đó, Dương Khiết tình cờ biết được khu vực nhà khách mà đoàn phim nghỉ lại chính là tòa hành cung của vua Quang Tự. Nơi đây từng được dùng để đặt linh cữu vua Quang Tự trong ba năm, trong khi chờ cung điện lăng mộ được xây xong.

Vì vậy, nữ đạo diễn trộm nghĩ liệu có phải bóng người mà bà gặp có chính là hồn ma vua Quang Tự.

Như Lai Phật tổ được cúng bái, Quan Âm Bồ Tát cứ ra phim trường là nắng lên

Dù được sản xuất với kinh phí eo hẹp, trang thiết bị thiếu thốn nhưng bất cứ khản giả nào cũng phải công nhận tạo hình hóa trang của các nhân vật trong Tây Du Ký 1986 quá xuất sắc và trở thành hình tượng kinh điển trong điện ảnh.

Hóa trang các diễn viên trong phim giống đến nỗi Chu Long Quảng vai Như Lai Phật Tổ và Tả Đại Phân vai Quan Âm Bồ Tát đều từng được người dân tưởng là "Phật sống" hiển linh. 

Nhiều lần trong khi đang nhẩm lại kịch bản, hai diễn viên này đều được các thiện nam tín nữ chắp tay bái lạy. Thậm chí Chu Long Quảng còn được người dân dâng tặng hoa quả để cúng lễ.

Mặc cho các diễn viên phân bua rằng mình chỉ đang hóa trang để đóng phim nhưng những người qua đường thấy họ giống hệt như Phật tổ và Quan Âm thật nên cảm thấy cần phải thành kính cúi lạy. 

Sau mỗi lần như vậy Chu Long Quảng lại đem hoa quả được tặng dâng lên bàn thờ Phật trong chùa vì ông cảm thấy mình không được phép ăn đồ cúng bái của Phật.
Tây Du ký 1986 và những chuyện gặp ma kỳ lạ  - ảnh 3 Tả Đại Phân có ngoại hình xinh đẹp, hiền tư y như Quan Âm.
Đến tận khi bộ phim đã kết thúc, nữ diễn viên Tả Đại Phân vẫn bắt gặp ảnh chụp của mình trong tạo hình Quan Âm nhưng lại ở một nơi trớ trêu - trên bàn thờ của nhà dân. Khi bà đến hỏi chuyện gia chủ thì được cho hay họ đã thờ phụng bức ảnh này từ nhiều năm mà không hề biết đó là ảnh của diễn viên.

Kỷ niệm khó quên khác của Tả Đại Phân với phim Tây Du Ký là những lần thời tiết không ủng hộ đoàn phim, trời âm u mưa rả rích suốt ngày nhưng chỉ cần Tả Đại Phân hóa trang xong và bước ra phim trường thì trời lại nắng.

Cứ nhiều lần trùng hợp như vậy nên mọi người cho rằng Quan Âm Bồ Tát thực sự phù hộ cho Tả Đại Phân và nhóm quay phim để thuận lợi hoàn thành bộ phim Tây Du Ký huyền thoại.

Theo Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng