Thích giải quyết nội bộ

TP - Người Việt ta thường có tâm lý chung được gói gọn trong câu nói: “Một người làm quan cả họ được nhờ”… hay đại loại là lấy cái danh của một vài người thân quen để cậy nhờ.

Nghe nói có ông bác làm giám đốc trên tỉnh thì kháo nhau mon men lên thăm hỏi rồi cốt để nhờ vả. Ngược lại, các bác quan to cũng có thói quen giải quyết “nhân sự” trong nội bộ, dòng tộc mình.

“Thích giải quyết nội bộ”, điều này rất dễ thấy ở các dòng tộc, những vùng quê Việt Nam hiện nay. Khi có một “hạt nhân” thuộc dòng họ mình sa ngã vào con đường ma tuý, chích hút..., chí ít cũng í ới anh em thân thích đến giải quyết, bao bọc đã.

Chính vì sự bao bọc một cách bảo thủ như vậy đã làm cho người ruột thịt của mình không những không sửa được tật xấu mà càng dấn sâu hơn.

Ở cơ quan thường có những giám đốc hay trưởng phòng nhân sự rất thích giải quyết theo kiểu nội bộ. Tức là  sắp xếp đầy đủ hết chỗ cho con cháu mình rồi mới đến thiên hạ. Như thế chúng ta đang lãng phí nhân tài mà không hay biết.

Cũng chuyện ở các cơ quan Nhà nước, khi có sai trái gì các vị có trách nhiệm thường họp “kín” với nhau để giải quyết, bao bọc sai trái nhằm tránh tai tiếng đến cấp trên.

Tâm lý sợ động chạm tới mình, sợ mất ghế đã hình thành trong người Việt.  Chung quy lại, tâm lý thích giải quyết nội bộ của một bộ phận người Việt đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự tiến bộ chung của xã hội.

Trần Ngọc Thái
Lớp Báo chí 2F -
trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình 1 -
Phủ Lý - Hà Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá