Thống nhất đính chính 17 lỗi trong cuốn sách về Gạc Ma

TPO - Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Văn học xác nhận với Tiền Phong thống nhất nội dung đính chính của cuốn “Gạc Ma-Vòng tròn bất tử”.

Thống nhất đính chính 17 lỗi trong cuốn sách về Gạc Ma - ảnh 1
Công bố 17 lỗi đính chính cuốn "Gạc Ma-Vòng tròn bất tử"
Ngày 6/8, lãnh đạo NXB Văn học cho biết những người biên soạn sau khi tiếp nhận một số phản hồi của độc giả, cùng với quá trình rà soát toàn bộ bản thảo với đơn vị liên kết xuất bản đã thống kê và đề xuất phương án đính chính.
Trong số 17 lỗi đính chính, phần lớn là lỗi chính tả chẳng hạn Nguyễn Vắn Phước, ray rứt, Nguyễn Anh Tiêm được chỉnh sửa thành Nguyễn Văn Phước, day dứt, Nguyễn An Tiêm.
Một số chi tiết được chỉnh sửa cho chính xác: Trang 19 chi tiết “Trung úy Đinh Ngọc Doanh được giao trọng trách Đảo trưởng và Trung úy Hoàng Bùi Hải làm Phó Đảo trưởng đảo Cô Lin” được đính chính lại “Trung úy Đinh Ngọc Doanh được giao trọng trách Phó Đảo trưởng và Thượng úy Hoàng Bùi Hải làm Đảo trưởng đảo Cô Lin”.
Tại trang 21, chi tiết “Thiếu úy Trần Văn Phương, quê Bố Trạch, Quảng Bình…” được chỉnh sửa lại thành “Thiếu úy Trần Văn Phương, quê Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (trước đây là Quảng Phúc, Quảng Trạch, Quảng Bình).
Ở trang 25, chi tiết “Hai chiếc tàu 502, 503 của đối phương chạy theo hình chữ V rồi áp sát chiếc HQ 604 của ta” được sửa lại thành: “Hai chiếc tàu 502, 503 của Trung Quốc chạy theo hình bậc thang rồi đến rất gần chiếc HQ604 của ta”.
Trang 47 phần chú thích ảnh cũng được sửa từ “Súng 100mm trên tàu chiến Trung Quốc chĩa vào bãi đá san hô Gạc Ma” thành “Pháo 25mm, hai nòng trên tàu chiến Trung Quốc”.
Tên liệt sĩ trong tấm ảnh ở trang 116 là Nguyễn Văn Kiên nay được sửa đúng thành Bùi Bá Kiên. Về việc nhầm nhân vật Mai Xuân Hải ở trang 200, NXB bỏ câu: “Riêng anh Mai Xuân Hải, quê ở Liên Trạch, vừa từ trần, để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong cảnh gia đình nghèo khó.”
Trước đó ngày 16/7, sau khi tiếp nhận một số phản hồi NXB Văn học có công văn tạm dừng phát hành để phối hợp với đơn vị liên kết Trí VIệt rà soát, chỉnh sửa.
Đại diện NXB cũng gửi lời xin lỗi bạn đọc về sự việc đáng tiếc này. Cuốn sách ra đời là sự nỗ lực của NXB và nhóm biên soạn, nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, đơn vị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá