'Thử vai' và nhân vật không cảm nhận được thế giới

TP - Nổi tiếng tại Nhật Bản, nhưng sự quảng bá rầm rộ của truyền thông và ngành xuất bản phương Tây khiến cái bóng quá lớn của Haruki Murakami đổ nhòe lên Ryu Murakami.

Thử vai, dịch giả Nguyễn Thanh Bình. NXB Hội Nhà văn ấn hành. Các tiểu thuyết của ông từng dịch ra tiếng Việt: Màu xanh trong suốt, Xuyên thấu.
Tình tiết kinh dị, ngôn ngữ gây sốc, không né tránh sex và bạo lực, ông được gọi là “đứa con không ai dự đoán được của văn học Nhật Bản”.

Khác với đồng nghiệp cùng họ, tác phẩm của Ryu Murakami không có yếu tố huyền ảo mà khai thác những góc khuất trần trụi, tàn bạo nhất trong cuộc sống.

Thử vai, cuốn tiểu thuyết nằm trong dòng truyện tâm thần – kinh dị. Bảy năm sau khi vợ mất, Aoyama quyết định tìm một cô gái có học thức, ham mê nghệ thuật để tục huyền. Người bạn làm trong ngành giải trí sắp xếp cho gã cuộc tuyển diễn viên giả. 2.000 ứng viên xinh đẹp gửi ảnh dự, Aoyama chỉ bị cuốn hút trước Asami.

Cô gái phù hợp với tiêu chuẩn của gã, và còn tỏa sức hút bí ẩn. Bất chấp lời khuyên của bạn bè từng trải, bất chấp nhiều tình tiết lạ quanh cuộc đời cô như địa chỉ không rõ ràng, cái chết của những người từng quen biết cô, Aoyama si mê chinh phục. Cô không để gã thất vọng, cho đến khi lớp vỏ bọc rơi xuống để lộ con ác quỷ khó tưởng tượng.

Ryu Murakami thành danh nhờ những trang viết u ám mô tả xã hội Nhật Bản như một vết thương nhiễm trùng. Bị tổn thương về nhân cách, nhân vật Asami không gây tội ác vì muốn phá hoại, muốn thể hiện hay trả thù một ai cụ thể.

Cô ta dành đời mình cho việc sắp xếp những vụ án tinh vi - đó là nhu cầu duy nhất của một con người đã mất đi những liên hệ lành mạnh. Hiện tượng “hikikomori” (thu mình lại, tránh tiếp xúc với xã hội) trong giới trẻ từng trở thành phổ biến, còn Asami là một biến thái cao hơn của hiện tượng đó. Cô ta vẫn giữ quan hệ với mọi người, nhưng không còn khả năng cảm nhận thế giới một cách bình thường. Đó cũng là mẫu nhân vật phổ biến của Ryu Murakami.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá