Tiết lộ hậu trường khe khắt để trở thành ngôi sao K-pop

K-pop nhiều khi bị chỉ trích vì cách “sản xuất” ca sĩ theo quy trình công nghiệp khiến ca sĩ sau khi “ra lò” không khác nhau nhiều, từ giọng hát, ngoại hình, vũ đạo cho tới… tính cách. Tuy vậy, ít ai biết rằng quy trình công nghiệp đó khắt khe tới mức nào.

Tiết lộ hậu trường khe khắt để trở thành ngôi sao K-pop
“Đã đến giờ dậy rồi các cô gái!”, tiếng loa phát tới các phòng đều đặn vào 6 giờ sáng hàng ngày. Đó là thời điểm khởi đầu cho một ngày tập luyện kéo dài 16 tiếng đồng hồ với mục tiêu trở thành ngôi sao K-pop.

Ray và 5 cô gái trẻ khác cùng ở chung trong một căn hộ nhỏ ở thành phố Seoul, họ là các thành viên của ban nhạc Billion (nghĩa là Tỉ). Đôi khi, các cô gái đùa nhau rằng “tỉ” chính là chiều dài con đường mà họ còn phải đi để đạt được thành công.

K-pop đã chinh phục giới trẻ Châu Á và sẽ còn vươn ra thị trường quốc tế rộng lớn, bên cạnh những ban nhạc đình đám được hâm mộ rộng rãi, K-pop còn có vô số những ban nhạc khác như Billion - những ban nhạc đang gắng hết sức để một ngày nào đó trở nên nổi tiếng.

Để đến được với thành công, các cô gái trẻ này sẽ phải trải qua chuỗi ngày vô cùng vất vả, liên tục phải di chuyển, luyện tập, diễn tập, làm đẹp, và trình diễn… dưới sự quan sát, đánh giá khắt khe của những người quản lý. Cuộc sống của những cô gái này không khác gì cuộc sống trong quân đội với lịch trình được sắp xếp nghiêm ngặt từ sáng tới tối.

Sự hy sinh của họ là rất lớn. Những kỳ nghỉ dành cho cá nhân rất hiếm, phần lớn thời gian họ phải sống với các thành viên còn lại trong ban nhạc tại những căn phòng tập thể do đơn vị quản lý cung cấp.

Tiết lộ hậu trường khe khắt để trở thành ngôi sao K-pop - ảnh 1 Nhóm Billion

Ray, 23 tuổi, thành viên nhóm Billion chia sẻ: “Mọi việc không đơn giản như những gì các bạn thấy trên truyền hình. Chúng tôi phải làm việc vất vả đến mức không tin nổi chỉ để có được một khởi đầu hoàn hảo. Chúng tôi được như thế này đã là rất may mắn rồi”.

“Được như thế này” nghĩa là có album đầu tay ra mắt sau gần hai năm nhóm được thành lập.

Các cô gái này thường chỉ hoàn tất mọi việc được đề ra và đi ngủ sau khi đã quá nửa đêm, sáng hôm sau, họ vẫn phải thức dậy vào lúc 6 giờ.

Ban nhạc 6 người có 2 căn phòng ngủ giản dị, trên tường có đính một tờ giấy với những dòng chữ viết tay: “Chúng ta sẽ thành công! Chúng ta sẽ là những người giỏi nhất! Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ!”.

Có rất ít thời gian cho những mỗi quan hệ riêng tư và không ai trong số 6 cô gái này hiện tại có bạn trai, thậm chí một số cô còn cho biết trong vài năm trở lại đây, họ không có thời gian để hẹn hò.

Tiết lộ hậu trường khe khắt để trở thành ngôi sao K-pop - ảnh 2

Kỳ nghỉ hiếm hoi của họ là vào hai dịp lễ lớn tại Hàn Quốc - Tết Nguyên đán và Tết Trung thu, vào hai dịp này, họ có thể trở về nhà thăm gia đình.

Thành viên Song-Yi, 22 tuổi, chia sẻ: “Ban nhạc chính là gia đình thứ hai của tôi. Tôi rất nhớ gia đình thật của mình nhưng phải kìm nén cảm xúc đó, bởi tôi cần tập trung vào mục tiêu”.

Cô Lee - một trong ba người quản lý của nhóm Billion - có vai trò rất quan trọng trong đời sống của nhóm: cô là người quản lý, huấn luyện viên, bạn tâm tình, bảo mẫu, người hòa giải… Cô Lee chịu trách nhiệm với từng bữa ăn của các thành viên trong nhóm để tất cả luôn ở trong dáng vóc lý tưởng nhất.

Ngoại hình là điều quan trọng nhất đối với sự thành công của một ngôi sao K-pop, vì vậy, rất nhiều bàn cân được đặt trong phòng khách ở căn hộ của nhóm Billion, để họ luôn có thể kiểm soát cân nặng của mình.

Tiết lộ hậu trường khe khắt để trở thành ngôi sao K-pop - ảnh 3

Thành viên Betty 21 tuổi, cao 1m6 nhưng chỉ nặng 45kg. Cô cho biết việc ăn kiêng rất vất vả nhưng là cần thiết. Để thỏa mãn cơn thèm đồ ăn, đôi khi các cô gái cùng trò chuyện với nhau về ẩm thực và thưởng thức bằng… trí tưởng tượng.

K-pop nhiều khi bị chỉ trích vì cách “sản xuất” ca sĩ theo quy trình công nghiệp khiến sau khi “ra lò”, các ca sĩ không khác nhau nhiều, từ giọng hát, ngoại hình, vũ đạo cho tới… tính cách.

Billion là một nhóm nhạc được quản lý bởi công ty giải trí Move Entertainment - một công ty có tiếng tại Hàn Quốc. Quá trình tìm kiếm tài năng của Move Entertainment rất cạnh tranh và bắt đầu từ khi những tài năng nhí mới khoảng 13 tuổi.

Để được công ty chấp nhận đưa về đào tạo, các thí sinh nhí phải trải qua nhiều tháng thi thố, nhằm chứng tỏ sự tiến bộ, khả năng tiếp thu. Các thành viên trong Billion đều đã trải qua những cuộc thi sàng lọc khắc nghiệt này.

Để cho ra mắt một ban nhạc đòi hỏi công ty phải đầu tư rất lớn, vì vậy, họ đặt ra những tiêu chuẩn rất khắt khe. Kể từ lúc thành lập cho tới khi ra mắt album đầu tay, công ty quản lý sẽ phải đầu tư cho ban nhạc vào khoảng từ 500.000 đến 1 triệu đô la (tương đương 10-21 tỉ đồng).

Tiết lộ hậu trường khe khắt để trở thành ngôi sao K-pop - ảnh 4
Thời gian để dành cho việc luyện tập vũ đạo là nhiều nhất. Thành viên Seul-Gi, 19 tuổi, cho biết: “Giờ tôi đã thuộc lòng vũ đạo, cơ thể tôi chuyển động một cách tự nhiên và gần như phản xạ vô điều kiện mỗi khi bản nhạc luyện tập được bật lên”. Bản nhạc mà Seul-Gi nhắc tới chính là “Dancing Alone” - nhạc phẩm “đinh” trong album đầu tay của nhóm.

Mỗi thành viên trong nhóm được phát triển một kỹ năng đặc biệt để họ có một nét riêng, để có thể khoe ra trước ống kính và trước người hâm mộ. Chẳng hạn, thành viên Ray có khả năng giả tiếng kêu của các loài động vật.

Billion đã rất hy vọng việc ra mắt album đầu tay hồi tháng 3 năm nay sẽ giúp họ được các kênh truyền hình chú ý tới nhưng bất ngờ vụ chìm phà Sewol xảy ra, cả đất nước Hàn Quốc rúng động. Vụ việc khiến người dân cả nước chìm trong đau buồn, các chương trình giải trí trên truyền hình đều bị hoãn lại.

Kể từ khi ra mắt album đầu tay đến nay, Billion không ngừng nỗ lực quảng bá cho sản phẩm của mình. Họ bắt đầu bằng việc nhận những lời mời biểu diễn tại các sự kiện văn hóa nhỏ, tuy vậy, điều này cũng không đảm bảo một ngày nào đó Billion sẽ vươn lên trở thành ban nhạc được nhiều người hâm mộ.

Dù thành công là một điều còn rất xa, nhưng ngày ngày các thành viên trong Billion vẫn luôn tin tưởng: “Cho dù về sau chúng tôi có thể không thành công, nhưng việc cố gắng vươn tới thành công luôn xứng đáng để thử một lần”.

Theo Bích Ngọc

Dân Trí, AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá