Tìm lại ký ức thanh xuân của nhiều lớp người qua 'Nhà chật'

TPO - Bài thơ “Nhà chật” của cố nhà thơ Lưu Quang Vũ đã gợi mở một chủ đề cũ xưa gắn với ký ức thanh xuân của nhiều người trong chương trình “Quán thanh xuân” số ba sẽ truyền hình trực tiếp vào 20h40, Chủ nhật 3 tháng 3 năm 2019 trên kênh VTV1.

Tìm lại ký ức thanh xuân của nhiều lớp người qua 'Nhà chật'

Tưởng đã cách rất xa nhưng hóa ra hình ảnh của những khu tập thể cũ kỹ, tường sơn tróc vàng và lồng sắt cheo leo ngày nay vẫn tồn tại đâu đấy giữa guồng quay nghẹt thở của cuộc sống hiện đại. Dù thời gian có khiến những ký ức dần rơi rụng, thì mỗi khi bạn vô tình đi qua một khu tập thể cũ nào đó, bạn vẫn như thấy những ngày mình còn bé con, chơi trượt ở cầu thang với lũ hàng xóm, những buổi chiều đi học về khó nhọc dắt xe đạp từ tầng 1 lên tầng 5, hay những sáng tinh mơ mở mắt bước ra ngoài, thấy từ ô cửa hàng xóm thơm lừng mùi mì tôm mới úp.

Tìm lại ký ức thanh xuân của nhiều lớp người qua 'Nhà chật' - ảnh 1 "Quán thanh xuân" số ba với chủ đề "Nhà chật" sẽ gợi lại ký ức tưởng đã xa nhưng chưa hề cũ của nhiều thế hệ.

“Nhà chỉ có mấy mét vuông sách vở xếp cạnh nồi/ Nếu nằm mơ, em quờ tay là chạm vào thùng gạo/ Ô tường nhỏ treo tranh và phơi áo/ Ta chỉ có mấy thước vuông cho hạnh phúc của mình”. Không gian sống nhỏ hẹp, nghèo khó hóa thơ mộng vô cùng trong thơ Lưu Quang Vũ được tái hiện qua những thước phim tư liệu khiến bạn nhìn thấy lại được cả những ngày, gia đình mình còn nghèo, ở chật chột trong căn phòng nhỏ hai chục mét vuông nhưng không lúc nào vắng tiếng cười.

Tìm lại ký ức thanh xuân của nhiều lớp người qua 'Nhà chật' - ảnh 2 NSƯT Chiều Xuân là một khách mời của "Nhà chật"

“Nhà chật” cùng với các khách mời: Vợ chồng NSƯT Chiều Xuân, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân; NSƯT Đạo diễn Tất Bình; NSƯT Biên đạo Trần Ly Ly; Nhà báo Vũ Công Lập; Nhạc sỹ Trương Quý Hải; Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến; Nhà báo Nguyễn Thị Thục (Báo Sài Gòn giải phóng); Nhà báo Hữu Việt (Báo Nhân dân)… sẽ đưa khán giả trở lại với những hình ảnh không thể nào quên, là ký ức thanh xuân của nhiều lớp người đã sống cả tuổi trẻ, thậm chí là gần cả cuộc đời trong các khu tập thể/ chung cư cũ.

"Đặc sản" của các khu tập thể là nhà vệ sinh chung, bể nước chung, nhà tắm chung, là các chuồng cọp để giải quyết nhu cầu bức bách về không gian sống thì thành viên trong gia đình tăng lên.… Sự chật chội, chung đụng dễ đem đến những nhòm ngó, xích mích nhưng đồng thời cũng làm nảy sinh sự gắn bó, sẻ chia ấm áp giữa người với người sống trong cùng một khu tập thể. Điều mà hầu như khó tìm thấy ở cuộc sống ngày hôm nay.

Vì thế mà mới có những câu chuyện về tình hàng xóm bên nồi bánh chưng tập thể; Nam nữ trong khu tập thể thường chọn sân thượng làm nơi hẹn hò, Anh vô hình ngụy trang đưa em tan vào đêm (bài hát Khu nhà cũ của Trương Quý Hải). Các khu tập thể cũ thậm chí còn là nguồn cơn cho sự ra đời của một cuốn sách rất nổi tiếng những năm gần đây về chủ đề này, cuốn Quân khu Nam Đồng của tác giả Bình Ca.

Tìm lại ký ức thanh xuân của nhiều lớp người qua 'Nhà chật' - ảnh 3 Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng ra đời từ cảm hứng nhà tập thể.

“Nhà chật” số ba cũng sẽ có sự xuất hiện của các ca sĩ nổi tiếng, đang được mến mộ: Hồ Trung Dũng, Vũ Thắng Lợi, Bảo Trâm, Phương Anh, Dương Hoàng Yến, Nhóm Năm dòng kẻ …

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng