Tìm thấy bằng chứng chuyện tình Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài?

Một viên gạch niên đại 1.700 năm, điêu khắc hai trái tim vừa được khai quật vào thứ 5 ở công ty Di sản văn hóa Lương Chúc, tỉnh Triết Giang.

Viên gạch được tìm thấy tại di chỉ. Ảnh: CCTV.
Viên gạch được tìm thấy tại di chỉ. Ảnh: CCTV.

Viên gạch nằm trong mộ được cho là của Lương Sơn Bá, nhân vật trong truyền thuyết Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, được coi là “Romeo và Juliet của Trung Quốc”.

Họa tiết trên viên gạch bao gồm các trái tim đối xứng giống như ấn của quan chức thời phong kiến tại Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên họa tiết loại này có mặt trong các di chỉ cổ và được cho là có liên quan tới truyền thuyết phổ biến trên.

Tìm thấy bằng chứng chuyện tình Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài? - ảnh 1 Các nhân viên tại di tích. Ảnh: CCTV.
Truyền thuyết có từ thời Đông Tấn 1700 năm trước này kể về chuyện tình bi thảm của đôi nam nữ Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài. Dù yêu nhau say đắm, Chúc Anh Đài được bố mẹ gả cho người khác. Hay tin, Lương Sơn Bá lâm bệnh và mất khi đang làm tri phủ. Sau này trên đường về nhà chồng, Chúc Anh Đài quyên sinh ngay tại mộ của người yêu và cả hai hóa thành đôi bướm.

Câu chuyện này được phổ biến rộng rãi tại Trung Quốc, được xem là di sản văn hóa của đất nước. Cho dù có nhiều ghi chép lịch sử, vị trí ngôi mộ vẫn chưa được xác định rõ. Các sử gia hy vọng việc tìm thấy những dấu tích sẽ chứng minh rằng huyền thoại dựa trên câu chuyện có thật.

Tuy nhiên, việc điều tra tính xác thực của ngôi mộ vẫn đang được tiến hành.

Theo VnTinnhanh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng